มาอีกคดี ตร.สำราญราษฎร์แจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 6 นักกิจกรรมร่วม #ม็อบ7สิงหา อนุสาวรีย์ ปชต.

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2564 ที่ สน.สำราญราษฎร์ นักกิจกรรมรวม 6 ราย ได้แก่ โชคดี ร่มพฤกษ์, รัฐภูมิ เลิศไพจิตร, จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์, กรกช แสงเย็นพันธ์, อรุณวิชญ์ ศิระบริบูรณ์พร, วสันต์ กล่ำถาวร ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในคดีจากการชุมนุม #ม็อบ7สิงหา #7สิงหามึงเจอกูแน่ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จะเคลื่อนขบวนไปที่พระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 โดยกลุ่มเยาวชนปลดแอก

ก่อนหน้านี้ ทั้งหมดทยอยได้รับหมายเรียกลงวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ในคดีที่มี พ.ต.ท.ภาณุพงศ์ จินดาหลวง กับพวก เป็นผู้กล่าวหา โดยทราบว่ามีผู้ถูกออกหมายเรียกทั้งหมด 9 คน โดยอีก 3 รายยังไม่ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา และในจำนวนผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด มีรัฐภูมิ เลิศไพจิตร โฆษกของกลุ่ม We Volunteer เพียงรายเดียวที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองคดีนี้เป็นคดีแรก ขณะที่คนอื่นๆ เคยถูกกล่าวหาในคดีทางการเมืองมาก่อนแล้ว

ร.ต.อ.ขจรเดช ปทุมชาติ รองสารวัตรสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้ง 6 คน พฤติการณ์โดยสรุประบุว่ากลุ่มเยาวชนปลดแอก Free Youth กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ได้ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 7 สิงหาคม 2564 เวลา 13.00 น. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก, ปรับลดงบสถาบันกษัตริย์และกองทัพ, เปลี่ยนวัคซีนโควิดเป็น mRNA  จากนั้นตำรวจได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนติดตามจับกุมผู้เข้าร่วมกิจกรรม และบุคคลที่ขับขี่รถเครื่องขยายเสียงและอุปกรณ์เวทีในการปราศรัยของการชุมนุม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ขับขี่รถเครื่องขยายเสียงจำนวน 3 ราย แยกเป็นอีกคดีหนึ่งแล้ว และได้พบบุคคลที่มาร่วมชุมนุม ได้แก่ ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ซึ่งการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว เป็นการชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคระบาด ในพื้นที่ที่มีการประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ผู้กล่าวหาจึงมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน  

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่องการห้ามชุมนุมที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขณะเดียวกัน จุฑาทิพย์ ยังได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมด้วย จากการปฏิเสธไม่ยินยอมพิมพ์ลายนิ้วมือกับทางตำรวจ  โดยตำรวจอ้างว่าการปฏิเสธดังกล่าวมีความผิดในข้อหา “ทราบคำสั่งเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายให้ไว้ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร”

.

.

ทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ให้ปล่อยตัวไปโดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ พร้อมนัดหมายส่งสำนวนให้กับอัยการต่อไปในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564

ทั้งนี้การชุมนุมเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 แม้จะมีการประกาศรวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่ในช่วงบ่ายวันดังกล่าว ได้มีการประกาศย้ายไปรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยที่มีผู้ชุมนุมบางส่วนยังมาชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยตั้งแต่ในช่วงสาย และเคลื่อนขบวนไปทางแยกสะพานผ่านฟ้าบางส่วน

ดูลำดับเหตุการณ์ใน Mob Data Thailand

.

X