ทหารปล่อย“สมบัติ ทองย้อย” เสื้อแดงสมุทรปราการแล้ว หลังควบคุมตัวกว่า 24 ชั่วโมง เหตุไปร่วมชุมนุมที่วัดธรรมกาย

คนเสื้อแดงถูกทหารเรียกตัวและถูกควบคุมตัว 1 วัน  จากเหตุไปร่วมให้กำลังใจผู้ชุมนุมที่วัดธรรมกาย ก่อนได้รับการปล่อยตัวและต้องลงชื่อยอมรับเงื่อนไขไม่เข้าร่วมการชุมนุมการเมืองอีก

23 ก.พ.2560 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการติดต่อจากภรรยาของนายสมบัติ ทองย้อย นักกิจกรรมเสื้อแดง จ.สมุทรปราการ เธอเล่าว่าเมื่อช่วงบ่ายของ 22 ก.พ.2560 นายสมบัติถูกเจ้าหน้าที่ทหารโทรศัพท์เรียกให้มาพบ ณ รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ย่านบางปู จ.สมุทรปราการ เขาจึงเดินทางไปพบพร้อมกับน้องสาวตามจุดนัดหมาย เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 3 นาย เข้าควบคุมตัวนายสมบัติไว้และให้น้องสาวของเขากลับไปก่อน เขาถูกควบคุมตัวอยู่ที่รีสอร์ทแห่งนั้นโดยเจ้าหน้าที่ไม่แจ้งว่า ใช้อำนาจมาตราใดในการควบคุมตัว

ต่อมาศูนย์ทนายความฯติดต่อไปยังภรรยาของนายสมบัติอีกครั้งเพื่อสอบถามความคืบหน้า เธอกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวสามีของเธอไปน่าจะเป็นเพราะเรื่องที่เขาไปร่วมชุมนุมและไปให้กำลังใจกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่ไปสวดมนต์ในวัดธรรมกาย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทหารได้ให้เบอร์ติดต่อเอาไว้และบอกกับเธอว่า จะปล่อยสามีของเธอในช่วงเย็นของวันที่ 23 ก.พ. 2560

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 ก.พ.2560 เวลา 16:00 น. ศูนย์ทนายความได้ติดต่อหานายสมบัติจึงทราบว่าเขาได้รับการปล่อยตัวและกลับถึงบ้านแล้ว นายสมบัติกล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ถูกควบคุมตัว เขาถูกสอบถามจากเจ้าหน้าที่ด้วยคำถามที่เกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มคนเสื้อแดง การ์ดแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)กับกลุ่มผู้ชุมนุมในวัดธรรมกาย แล้วเจ้าหน้าที่ถามเขาว่า จะเกณฑ์คนเสื้อแดงและการ์ด นปช.ไปร่วมชุมนุมกับวัดธรรมกายครั้งต่อไปเมื่อไร วันไหน ทั้งนี้นายสมบัติตอบเจ้าหน้าที่ทหารว่า ไม่ได้มีการวางแผนจะเกณฑ์คนเสื้อแดงหรือการ์ด นปช.ไปร่วมชุมนุมกับวัดธรรมกายตามที่เจ้าหน้าที่กล่าวอ้าง

นายสมบัติกล่าวเสริมว่าส่วนตัวเขาเองก็ไม่ได้ตั้งใจไปร่วมชุมนุม เพียงแค่ไปให้กำลังใจกับผู้ชุมนุมกับวัดธรรมกาย ในคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาวันเดียวเท่านั้นตั้งแต่มีการชุมนุมและจัดพิธีสวดมนต์ในวัดธรรมกาย และก็ไม่ได้วางแผนจะไปให้กำลังใจตั้งแต่แรก แต่เนื่องจากเพิ่งกลับบางแสนและเห็นข่าวในเฟซบุ๊กก็เลยเดินทางไปให้กำลังใจผู้ชุมนุมและซื้อยากันยุงไปแจกจ่ายใก้กับผู้ชุมนุมเท่านั้น

นายสมบัติกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารขอดูโทรศัพท์มือถือโดยตรวจค้นเบอร์ที่เขาติดต่อไปในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา และสอบถามเขาว่า เบอร์ที่ติดต่อไปหานั้นเป็นเบอร์ของใคร เกี่ยวข้องอย่างไรกับเขาและเป็นกลุ่มคนเสื้อแดงหรือไม่ นายสมบัติจึงตอบกลับไปว่า ทั้งหมดเป็นเบอร์ของลูกค้าที่มาสั่งซื้อเครื่องกรองน้ำของเขาเท่านั้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารก็จดเบอร์ที่เขาเคยติดต่อไปในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาทั้งหมด นอกจากนั้นก่อนที่เขาจะถูกปล่อยตัวไปนั้น เขาต้องลงนามในข้อตกลง(เอ็มโอยู) ว่า ห้ามชุมนุมทางการเมืองและเดินทางออกนอกประเทศ หากเขาฝ่าฝืนข้อตกลงที่ได้ลงนามลงไปนั้น เขาอาจถูกดำเนินคดีในศาลทหารฐานฝ่าฝืนคำสั่งตาม มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวอีกด้วย

X