ขัง “ตูน” ธเนตร คดีม.116 จากโพสต์ FB ต่อ หลังศาลพิพากษาคุก 6+2 เดือน ในคดีรถไฟไปราชภักดิ์ฯ

อายัด ‘ตูน’ ธเนตร  คดีความิด ม.116 ต่อ หลังให้การรับสารภาพคดีร่วมกิจกรรม นั่งรถไฟไปราชภักดิ์ฯ ศาลพิพากษาจำคุก 6 เดือน บวกเพิ่มโทษอีก 2 เดือนเป็น 8 เดือน เนื่องจากเคยต้องโทษจำคุกคดีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เมื่อปี 53 แต่สารภาพเหลือจำคุก 4 เดือน แต่ติดคุกเกินโทษแล้วจึงให้ปล่อยตัวไป แต่ยังเหลือความผิดใน คดี ม.116 จึงถูกควบคุมตัวต่อไป

25ม.ค.2560 ศาลทหารนัดสอบคำให้การธเนตร อนันตวงษ์ หรือ ตูน จำเลยคดีร่วมกิจกรรม “นั่งรถไฟไปราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” เมื่อวันที่ 7ธ.ค.2558 ถูกอัยการศาลทหารฟ้องในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ข้อ12 ชุมนุมการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป

ทั้งนี้ธเนตรให้การรับสารภาพในชั้นศาล ตุลาการศาลทหารจึงได้อ่านคำพิพากษาภายในนัดนี้ ศาลพิพากษาให้จำคุกจำเลย 6 เดือน โดยมีการเพิ่มโทษตาม ม.92 (กระทำผิดซ้ำภายในห้าปี) อีก2 เดือน เป็น 8 เดือน จากการที่จำเลยเคยถูกศาลพิพากษาในคดีชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และทำให้เสียทรัพย์ แต่จำเลยให้การรับสารภาพลดเหลือ4 เดือน ทั้งนี้จำเลยได้ถูกคุมขังในเรือนจำมาแล้วตั้งแต่วันที่29ส.ค.2559 ซึ่งถูกคุมขังเกินโทษแล้ว ศาลจึงสั่งให้ปล่อยตัวในคดีนี้

ในคดีนี้นอกจากธเนตรแล้วยังมีจำเลยที่ถูกฟ้องแล้วอีก 9 คน จากทั้งหมด 11คน ที่ถูกจับกุมและมีการดำเนินคดีจากการร่วมกิจกรรมเดียวกันนี้ ทั้งนี้เนื่องจากคดีนี้มีการแยกฟ้องจำเลยจึงมีการนัดถามคำให้การนายกรกช แสงเย็นพันธ์ในวันที่ 6ก.พ.2560 (อ่านที่นี่) และจำเลยอีก 6 คน ในวันที่ 8 มี.ค.2560 (อ่านที่นี่) แต่ในกรณีของน.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ ศาลยังไม่ได้นัดสอบคำให้การ(อ่านที่นี่)

นอกจากคดีนี้แล้วธเนตรยังถูกฟ้องเป็นจำเลยในอีกคดีข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (3)จากการถูกกล่าวหาว่ามีการโพสต์ภาพข้อความและข้อความในเฟซบุ๊กรวม 5โพสต์ ทั้งนี้คดีนี้ศาลทหารยังไม่ได้นัดสอบคำให้การ

ต่อมา วันที่ 26 ม.ค. ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความของธเนตรทั้งสองคดีกล่าวว่า  ศาลทหารยังควบคุมตัวธเนตรต่อในคดีที่เขาเป็นจำเลยตามความผิด มาตรา 116  และ   พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพราะเป็นการขังระหว่างพิจารณาคดีและไม่อนุญาตให้ประกันตัวในคดีดังกล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ประมวลคดีเกี่ยวกับอุทยานราชภักดิ์ วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เดินทางไปไม่ถึง

ธเนตรเข้ามอบตัวที่กองปราบฯ ตำรวจนัดส่งตัวให้อัยการศาลทหาร 28กรกฎาคมนี้

X