ศาลไม่ให้ประกันตัว ธเนตร คดีส่องโกงราชภักดิ์ อ้างเคยหนีคดี

วันนี้ ‘จ่านิว’ ยื่นประกันตัว ธเนตร อนันตวงศ์ จากคดี คดีส่องโกงราชภักดิ์สองหมื่นบาท แต่ศาลไม่ให้ประกัน โดยให้เหตุผลว่าธเนตรเคยหนีคดีระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว

13ก.ย.2559 สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ให้สัมภาษณ์ว่าวันนี้ตนเดินทางไปศาลทหารกรุงเทพเพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราว ธเนตร อนันตวงษ์ พร้อมหลักทรัพย์ประกัน 20,000 บาท ในคดีร่วมกิจกรรม ‘นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง’ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2558 ซึ่งในคดีเดียวกันนี้มีผู้ถูกจับกุมและดำเนินคดีรวมทั้งหมด 11 คน

จากนั้นเวลา 16.00 น. ศาลทหารมีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวธเนตร โดยพิจารณาแล้วเห็นว่าจากข้อเท็จจริงตามรายงานของเจ้าหน้าที่ ปรากฏว่าจำเลยเคยหลบหนีไปในระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราวไปจากศาลนี้ และศาลทหารกรุงเทพได้ออกหมายจับจำเลยไว้แล้ว นับว่าจำเลยเคยมีพฤติการณ์หลบหนีในระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราวมาก่อน จึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง

คดีนี้เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ธเนตรเดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี และได้ส่งตัวธเนตรให้อัยการทหารเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา อัยการทหารมีคำสั่งฟ้องคดีในฐานความผิดขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 มั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ที่มีจํานวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ จากการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวที่สถานีรถไฟธนบุรี โดยมีการกล่าวอ้างว่ามีการทุจริตโครงการอุทยานราชภักดิ์ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและ คสช. แต่ในวันนั้นธเนตรไม่มีเงินประกันตัว จึงนำมาสู่การยื่นประกันตัวในวันนี้

ทั้งนี้ธเนตรยังถูกดำเนินคดีในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (3) จากการถูกกล่าวหาว่ามีการโพสต์แผนผังการทุจริตโครงการอุทยานราชภักดิ์ แต่จากการไต่สวนพนักงานสอบสวนระหว่างฝากขังครั้งแรกกลับพบว่าการดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 116 ไม่ได้มาจากการแชร์ผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์แต่อย่างใด ซึ่งคดีนี้ธเนตรได้เดินทางเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2559

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ธเนตรเข้ามอบตัวที่กองปราบฯ ตำรวจนัดส่งตัวให้อัยการศาลทหาร 28กรกฎาคมนี้

ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนร้องศาลปล่อยตัวธเนตร ถูกคุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย ฟังผลพรุ่งนี้บ่าย

ศาลยกคำร้องจ่านิวขอให้ไต่สวนกรณีคุมตัวธเนตรไม่ชอบด้วย กม.

ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวธเนตรรอบสอง เหตุถูกควบคุมตัวมิชอบ

ยกอีก! ศาลอ้างคุมตัวตามคำสั่ง คสช. ชอบด้วยกฎหมาย

X