ตร.สภ.พระประแดง ออกหมายเรียกหนุ่มไรเดอร์พร้อมแฟน อ้างเป็นแกนนำคาร์ม็อบจากการโพสต์เฟซบุ๊ก ก่อนเปลี่ยนเป็นสอบพยาน เจ้าตัวยืนยันไม่ใช่แกนนำ

วานนี้ (16 สิงหาคม 2564) – ที่ สภ.พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ อรรถพล (สงวนนามสกุล) พนักงานส่งเอกสารและไรเดอร์แอพพลิเคชั่นส่งอาหาร พร้อมคนรัก ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียก หลังก่อนหน้านี้ทั้งสองคน ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาในคดีที่มี พ.ต.ท.ธนฤต รวบอารี เป็นผู้กล่าวหา ระบุข้อหาว่าทั้งคู่กระทำความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 85 “โฆษณาหรือประกาศแก่คนทั่วไปให้ออกมากระทำความผิด” หมายเรียกถูกส่งไปยังบ้านแม่ของอรรถพลเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 

ต่อมาทราบว่าตำรวจจะกล่าวหาเรื่องดังกล่าวเหตุจากการโพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กหนึ่ง เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 ว่า “วันอาทิตย์ที่ 15 นี้ พระประแดง พระสมุทรเจดีย์มีคาร์ม็อบใหญ่น๊ะจ๊ะ รอกำหนดการจากผู้จัดอีกทีนะจ๊ะ ไปกันไหม” เพื่อแจ้งข่าวเรื่องการชุมนุมคาร์ม็อบในพื้นที่พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการในวันที่ 15 สิงหาคม 2564 และทางตำรวจตรวจสอบพบว่าทั้งสองคนเป็นแอดมินของเพจดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อทั้งคู่เดินทางไปถึง สภ. พร้อมทนายความ จากการพูดคุยเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งว่า จะขอสอบคำให้การทั้งสองในฐานะพยานแทน เนื่องจากอรรถพลยืนยันชัดเจนว่าตนไม่ใช่แกนนำที่จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ การโพสต์ข้อความดังกล่าวเป็นไปเพราะต้องการให้ผู้ที่จะไปชุมนุมช่วยกันดูแลกันและกัน และคอยระวังมือที่สามที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์

“เหตุที่เจ้าหน้าที่แจ้งมาเมื่อวาน เพราะเขามองว่าสิ่งที่ผมโพสต์เป็นการโพสตฺ์ประชาสัมพันธ์ให้คนมาร่วมคาร์ม็อบที่พระประแดง สันนิษฐานว่าเราเป็นแกนนำในการจัดคาร์ม็อบ เพราะจากการสืบสวน เขาแจ้งว่า พบข้อมูลแค่เฉพาะเพจของผมเพจเดียวที่โพสต์ แต่ที่จริงเพจที่ผมสร้างขึ้นมา ก็เพราะต้องการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ชุมนุมช่วยกันดูแลกันและกัน ไม่ให้มีการแทรกแซงของมือที่สาม”

อรรถพลยังระบุอีกว่า เหตุที่คนรักของเขาได้รับหมายเรียกไปด้วยนั่นก็เพราะว่า อรรถพลได้ใส่เบอร์โทรของคนรักลงในเพจ โดยในการโพสต์ข้างต้นที่ตำรวจกล่าวหา คนรักของเขาไม่ได้มีส่วนรู้เห็นแต่อย่างใด อีกทั้งเพจดังกล่าวเองก็ถูกสร้างมาตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อจุดประสงค์ในการให้ความช่วยเหลือผู้ชุมนุม โดยอรรถพลตั้งใจว่าจะลบข้อมูลเก่าในเพจออก เพื่อให้คนรักใช้เป็นพื้นที่ขายของออนไลน์แทน

“หัวข้อที่ผมโพสต์มันก้ำกึ่ง คล้ายกับเชิญชวนให้คนไปม็อบ ตำรวจก็เลยออกหมายเรียกผมกับแฟน แต่ว่าเป็นหมายที่ไม่ได้มีเลขคดี เป็นการเรียกไปคุยก่อนเบื้องต้น จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะส่งเรื่องขึ้นไป ในชั้นสอบคำให้การ ตำรวจไม่ได้ระบุว่าผมกับแฟนเป็นผู้ชักชวนให้คนมาร่วมชุมนุม เหมือนเราแค่ลงข้อมูลเพื่อให้ผู้ชุมนุมช่วยดูแลกัน กรณีที่มีกิจกรรมเกิดขึ้น”

อรรถพลยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวเหตุการณ์เมื่อวาน เขาแจ้งว่า เขาและคนรักพร้อมทนายได้เดินทางไปตามหมายเรียกด้วยความบริสุทธิ์ใจ ต่อมา ตำรวจได้เรียกเข้าไปสอบสวนข้อเท็จจริง โดยที่ไม่ได้มีท่าทีคุกคามแต่อย่างใด และได้แจ้งว่าการสอบคำให้การในครั้งนี้เป็นการสอบพยาน ไม่ได้มีการแจ้งข้อหา

“เราให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตามข้อเท็จจริง เขาก็ลงข้อมูลตามนั้น โดยมีทนายอยู่ร่วมด้วย ส่วนจะมีการดำเนินการต่อไปไหม ตำรวจแจ้งว่า ขึ้นอยู่กับสำนวน หลังจากเสร็จการสอบ เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าจะโทรมาบอกอีกครั้งว่าจะแจ้งข้อหาต่อไปหรือไม่

“ในระหว่างการสอบพยาน เจ้าหน้าที่ได้ถามเกี่ยวกับเรื่องของเพจอย่างเดียว เพจนี้สร้างมาทำไม เราก็อธิบายไปว่า สร้างมาเพื่อประชาสัมพันธ์ช่วยเหลือ แล้วก็ขายของด้วย ทั้งตัวผมเองก็ไม่ได้ไปร่วมคาร์ม็อบเมื่อวันที่ 15 สิงหา ตำรวจก็ไม่ได้ถามในรายละเอียดเรื่องคาร์ม็อบ เน้นเรื่องเพจอย่างเดียว เพราะเรื่องในการชุมนุมคาร์ม็อบ เขาแจ้งว่ายังอยู่ระหว่างดำเนินการสืบสวนหาแกนนำต่อไป”

อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกที่ได้รับหมาย อรรถพลยอมรับว่าเขาก็มีความกังวลอยู่บ้าง เพราะคนรักของเขาไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับข้อความที่โพสต์ในเพจ เขาจึงเลือกที่จะแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบคดี

“ตอนที่ได้หมาย เราก็สงสัยว่าเราไปทำผิดกฎหมายข้อไหน ก็มานั่งไล่ดูข้อมูล จากนั้นผมก็โทรหาตำรวจเลย ต้องการแสดงตัว แล้วเขาก็นัดให้เราเข้าไป พอวางสาย ก็เลยติดต่อทนาย ในส่วนของตัวเองตอนนั้นไม่ได้กังวลมาก แต่กังวลเรื่องเดียวคือว่าทำไมแฟนถึงโดนด้วย เพราะส่วนตัวเราก็เคยออกมาเรียกร้องเรื่องสวัสดิการของคนทำงานแกร๊บ แต่เรื่องม็อบ นี่เป็นครั้งแรกที่โดนเรียกไป สภ.”

X