ศิษย์เก่ามช. ถูกแจ้งข้อหา ม.112 จากข้อความติดรถร่วมคาร์ม็อบ “เจียงใหม่ไล่ขึดประยุทธ์” ตร.ปล่อยกลับเพราะมาตามหมาย

วันที่ 16 ส.ค. 64 เวลา 10.30 น. ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ นายธนกร (ไม่เปิดเผยนามสกุล) อายุ 25 ปี ศิษย์เก่าของคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาท พระมหากษัตริย์ฯ (ม.112)” กับ พ.ต.ต.ภัทรภพ ถนอมกุลกาญจน์ สารวัตรสอบสวน สภ.ช้างเผือก พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี เหตุจากการแสดงออกในคาร์ม็อบ “ด่วนนครพิงค์ เจียงใหม่ไล่ขึดประยุทธ์” เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 64  

ก่อนหน้านี้ ธนกรได้รับหมายเรียกของ สภ.ช้างเผือก ลงวันที่ 4 ส.ค. 64 ระบุว่าคดีมี พ.ต.ท.ณัฐพล เอกฉันท์ เป็นผู้กล่าวหา เขาพร้อมทนายความจึงได้ประสานงานกับพนักงานสอบสวน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้

บรรยากาศก่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบราว 60 นาย ตั้งจุดสกัดรอบ สภ.ช้างเผือก พร้อมกับการนำแผงเหล็กกั้นมาวางล้อมทางเข้าออกของสถานีตำรวจไว้ โดยมีนักกิจกรรมและประชาชนที่ทราบข่าวราว 20 คน เดินทางมาให้กำลังใจ โดยมีการชูแผ่นป้ายข้อความ “#ยกเลิก112” ,“นศ.โปรดอย่านิ่งเฉย”, “นศ.และประชาชนต้องมีเสรีภาพในการแสดงออก”, “ขอยืนยันว่าการเรียกร้องให้ยกเลิก112ไม่ผิด” เป็นต้น

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้ทนายความ ผู้ต้องหา ผู้ที่ผู้ต้องหาไว้วางใจบางส่วน รวมทั้งผู้สื่อข่าวราว 10 ราย ผ่านรั้วเหล็กเข้าไปยังจุดตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ภายในสถานีได้ ทำให้ประชาชนราว 20 คน ที่เดินทางมาให้กำลังใจนายธนกรต้องรออยู่ด้านนอกสถานี

ภาพประชาชนถือป้ายให้กำลัง ธนกร ก่อนรับทราบข้อกล่าวหา

เมื่อนายธนกร ทนายความ และผู้ไว้วางใจ เข้าไปถึงห้องประชุมชั้น 3 ของ สภ.ช้างเผือก ที่จัดไว้เพื่อทำการแจ้งข้อกล่าวหา ได้พบกับพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี และ พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผู้กำกับสภ.ช้างเผือก ที่ร่วมฟังการสอบสวน ก่อนเริ่มการแจ้งข้อกล่าวหา ทางตำรวจได้ขอความร่วมมือกับตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 3 คน ไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือทำการถ่ายภาพและเสียงระหว่างการสอบสวน อีกทั้งไม่ให้ใช้งานมือถือในการโพสต์ข้อความผ่านสื่อออนไลน์ขณะร่วมรับฟังการสอบสวนอีกด้วย

จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้เริ่มทำการแจ้งข้อกล่าวหา มีเนื้อหาโดยสรุปว่า จากการสืบสวนของ พ.ต.ท.ณัฐพล เอกฉันท์ สารวัตรสืบสวนสภ.ช้างเผือก เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 64  ได้มีกิจกรรม “ด่วน นครพิงค์ เจียงใหม่ไล่ขึดประยุทธ์” (CARMOB) ได้เชิญชวนประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมโดยใช้ยานพาหนะในการเข้าร่วมกิจกรรมขับขี่รอบเมือง และจะเคลื่อนขบวนไปสิ้นสุดที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในวันที่มีการชุมนุมดังกล่าวนั้น เจ้าหน้าที่ตํารวจสันติบาลซึ่งเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ในวันดังกล่าว ได้ถ่ายภาพรถยนต์ยนต์คันหนึ่งไว้ได้ ซึ่งรถคันดังกล่าวได้จอดรอเข้าร่วมกิจกรรมอยู่ มีการนำผ้าและกระดาษมาเขียนข้อความติดที่รถ แล้วขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวไปตามถนน เพื่อร่วมกิจกรรมบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

ผู้กล่าวหาเห็นว่าการกระทําดังกล่าวนั้น เป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระบาทสมเด็จพระพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน โดยประการที่น่าจะทําให้ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง และมีผลกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ การกระทําดังกล่าว ก่อให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ เพราะพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันหลักของการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติรับรองและคุ้มครองไว้ เป็นบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้นเพื่อการรักษาความมั่นคงของรัฐ หรือเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ผู้กล่าวหาจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ

หลังรับทราบข้อกล่าวหา ธนกรได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยได้ลงชื่อในบันทึกข้อกล่าวหา “ประชาชน คนดี” และขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 15 ก.ย. 64 ก่อนจะถูกนำตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

ขณะเดียวกัน มารดาของธนกร ได้ถูกพนักงานสอบสวนเรียกมาสอบปากคำในฐานะพยาน เนื่องจากมีชื่อเป็นเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าว และได้ถูกสอบถามรายละเอียดเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์คันดังกล่าว เรื่องของลูกชาย

จากนั้นพนักงานสอบสวนอธิบายว่าผู้ต้องหาได้เดินมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก จึงไม่มีเหตุต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ หลังกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วจึงปล่อยตัวผู้ต้องหาเดินทางกลับได้

ทั้งนี้ จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน  หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกระลอกในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 118 คน ใน 117 คดี แล้ว

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X