กลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ ถูกปรับฐานไม่พกบัตรปชช. หลังถือป้าย “คอย วัคซีน อยู่” ให้ขบวนรถ “อนุทิน”

วานนี้ (4 ก.ค. 64) ที่หน้าท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง หรือสนามบินจังหวัดเชียงราย สมาชิกของกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ ซึ่งเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ได้เดินทางไปทำกิจกรรมชูป้าย “อย วัคซีน อยู่” ให้กับขบวนรถของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะแพทย์ที่ดูแลนโยบายแก้ปัญหาโรคโควิด-19 เพื่อเรียกร้องวัคซีนที่มีคุณภาพให้กับประชาชน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวไปปรับโทษฐานไม่พกบัตรประชาชนจำนวน 4 ราย เป็นเงินคนละ 100 บาท

ก่อนหน้านี้กลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ ได้ทราบข่าวการเดินทางมายังจังหวัดเชียงรายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล พร้อมด้วยคณะแพทย์ที่ดูแลนโยบายแก้ปัญหาโรคโควิด-19 เพื่อลงพื้นที่ตรวจตรานโยบายรับมือโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนแม่สาย โดยมีกำหนดเดินทางกลับวานนี้ในช่วงสาย ทางกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการจึงได้เดินทางไปรอบริเวณทางเข้าสนามบินแม่ฟ้าหลวง เพื่อแสดงความเห็นในฐานะประชาชน และเรียกร้องให้มีการนำวัคซีนโควิด-19 ที่มีคุณภาพและทางเลือกที่หลากหลายมากกว่าวัคซีน “ซิโนแวค” เข้ามาในประเทศไทย

ระหว่างการถือป้ายแสดงความเห็นและตะโกนเรียกร้องเรื่องวัคซีนอยู่นั้น เวลาประมาณ 9.00 น. ขบวนรถของนายอนุทินและคณะก็ได้ขับผ่านกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ เข้าไปภายในสนามบิน ทางกลุ่มเห็นว่าได้แสดงความคิดเห็นเสร็จสิ้นลงแล้วและกำลังจะเดินทางกลับ แต่ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบราว 4 นาย ระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนจาก สภ.บ้านดู่ จ.เชียงราย เดินเข้ามาสอบถามว่าทำกิจกรรมอะไร เมื่อหนึ่งในสมาชิกกลุ่มได้สอบถามอำนาจหน้าที่และบัตรแสดงตัวของเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามว่าสมาชิกคนดังกล่าวเป็นคนไทยหรือไม่ เพราะการพูดคุยมีสำเนียงไม่ใช่คนไทย จึงได้เกิดการถกเถียงเรื่องการใช้คำพูดของเจ้าหน้าที่ซึ่งมีลักษณะเหยียดหยาม (คลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุการณ์)  

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบรายดังกล่าว ได้ขอตรวจดูบัตรประชาชนของสมาชิกกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ ทั้ง 4 ราย ที่เดินทางมาทำกิจกรรม แต่สมาชิกกลุ่มทั้ง 4 ราย เดินทางมาเพื่อแสดงความคิดเห็นด้วยความเร่งด่วนจึงไม่ได้พกบัตรประชาชนติดตัวมา

สมาชิกบางรายได้พยายามระบุว่ามีรูปถ่ายบัตรประชาชนให้ทางเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบดู แต่ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่า การไม่พกบัตรประชาชนนั้นเป็นความผิดตามกฎหมาย จึงขอให้ทั้ง 4 คนเดินทางไปด้วยรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจ่ายค่าปรับในข้อกล่าวหาไม่พกพาบัตรประชาชน ที่ สภ.บ้านดู่ จ.เชียงราย สุดท้ายสมาชิกกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ ทั้ง 4 ราย จึงยินยอมให้ถูกพาตัวไป และถูกเปรียบเทียบปรับเป็นเงินคนละ 100 บาท ก่อนตำรวจจะปล่อยตัวกลับไป

ภาพใบเสร็จค่าปรับหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Chiangrai No เผด็จการ

นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม ให้ความเห็นต่อกรณีการปรับโทษฐานไม่พกพาบัตรประชาชน ทั้งที่เหตุเกิดจากการเดินทางไปทำกิจกรรมเรียกร้องวัคซีนที่มีคุณภาพนั้น ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่แย่มาก มุ่งหาข้อกล่าวหาเพื่อมาปิดปากประชาชน ทั้งยังมีการควบคุมตัวนักกิจกรรมไปดำเนินการปรับที่สถานีตำรวจ โดยสราวุทธิ์เห็นว่าที่จริงแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบความเป็นประชาชนคนไทยด้วยวิธิอื่นๆ ด้วยการสอบถามชื่อ-นามสกุล แล้วนำไปตรวจสอบว่าใช่คนไทยจริงหรือไม่ก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบบางรายยังได้มีการเรียกชื่อนายสราวุทธิ์ได้อย่างถูกต้อง เพราะถูกติดตามจับตาความเคลื่อนไหวมาอยู่แล้ว นั่นแปลว่าทางเจ้าหน้าที่รับรู้เป็นอย่างดี ว่าเขาและสมาชิกกลุ่ม คือประชาชนไทยคนหนึ่ง

นายสราวุทธิ์เห็นว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการพยายามใช้กฎหมายเพื่อขัดขวางการแสดงความเห็นของประชาชน ถึงที่สุดแล้วหากประชาชนไม่ยินยอมเดินทางไปจ่ายค่าปรับกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็อาจมีการดำเนินคดีอื่นๆ เช่น ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานอีกได้ การปฏิบัติเช่นนี้จึงมุ่งยับยั้งการแสดงความเห็นของประชาชน กรณีนี้ดีที่ว่าได้มีการแสดงความเห็นตามที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ในทางกลับกัน หากกลุ่มประชาชนถูกจับจากข้อกล่าวหาเล็กน้อยต่างๆ ในประเทศนี้ ก่อนที่จะได้แสดงความคิดเห็นต่อผู้มีอำนาจโดยตรงในการแก้ปัญหาของประชาชน ก็จะทำให้ประชาชนไม่มีพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็น

X