‘ไผ่’ แจ้งลง ปจว. ถูกยึดโทรศัพท์ กลัวเปลี่ยนแปลงข้อมูล

WhatsApp Image 2016-12-06 at 19.39.51

6 ..59 ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้ลงบันทึกประจำวันเพื่อเป็นหลักฐานว่า เมื่อวันที่ 3 ..ที่ผ่านมา ซึ่งตนเองถูกจับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ โดยการโฆษณานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ยึดโทรศัพท์โนเกียสีดำ พร้อมซิมการ์ดไป โดยไม่มีการทำบันทึกตรวจยึดหรือระบุเป็นของกลางที่ตรวจยึดลงในบันทึกจับกุม ทำให้ตนเองเกรงว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือต่อเติมข้อมูล หรือกระทำการใดๆ ไปในทางมิชอบ และเกิดความเสียหาย

ก่อนหน้าที่จะเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ทางทนายความได้พยายามติดต่อ พ...วิษณุ แสนคำ พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี เพื่อสอบถามถึงโทรศัพท์เครื่องดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ จนกระทั่งถึงช่วงเช้าวันนี้ซึ่งเป็นเวลาราชการ จึงตัดสินใจเข้าพบพนักงานสอบสวน เนื่องจากเกรงจะเกิดความเสียหายต่อนายจตุภัทร์ ผู้ต้องหา และผู้ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ จตุภัทร์เปิดเผยว่า โทรศัพท์ถูดยึดไปหลังเขาให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับนักข่าว และในระหว่างเดินทางมาที่ขอนแก่น เขาได้รับอนุญาตให้รับสายหากพ่อ พี่ หรือทนายโทรเข้าไปเท่านั้น แต่ไม่ให้บอกใครว่าอยู่ที่ไหน และพอเข้าตัวเมืองขอนแก่น จนกระทั่งไปพบคณะพนักงานสอบสวนที่ศูนย์ฝึกตำรวจภูธรภาค 4 เขาก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับใครเลย

คดีนี้สืบเนื่องจากนายจตุภัทร์ ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการแชร์ลิงก์รายงานข่าวของบีบีซีไทย (BBC Thai) เรื่อง “พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย” พร้อมคัดลอกข้อความบางส่วนมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำตัวจตุภัทร์ไปสอบสวนที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 โดยแจ้งข้อหาเพิ่มเติมตาม พ...คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3) แล้วนำตัวไปขังไว้ที่ สภ.น้ำพอง ก่อนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงินสด 400,000 บาท เป็นหลักประกัน หลังพนักงานสอบสวนขออำนาจศาลจังหวัดขอนแก่นฝากขัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แจ้งข้อหาม.112-พ.ร.บ.คอมฯ “ไผ่ ดาวดิน” แชร์ข่าวบีบีซีไทย ก่อนส่งควบคุมตัวสภ.น้ำพอง

ปล่อยตัวชั่วคราว ‘ไผ่ ดาวดิน’ คดี 112 ศาลเห็นความจำเป็นต้องสอบและศึกษาต่อ

 

X