อธิการบดี ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ แจ้งความ 4 นักศึกษา ฐาน “หมิ่นประมาทฯ” หลังปรากฏป้ายหน้า ม. ‘ต้องการอธิการที่โปร่งใส’

17 พฤษภาคม 2564 ที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์  กฤตพรต สุพรรณนอก และสุนิชา บัวแก้ว 2 นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ พร้อม ภัทรพงษ์ วรรณพงษ์ ทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทโดยโฆษณา” หลังถูกรักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยแจ้งความให้ดำเนินคดี จากกรณีป้ายประท้วงค่าเทอมและเรียกร้องอธิการบดีที่โปร่งใสถูกติดในมหาวิทยาลัย เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา 

ร.ต.อ.หญิงพิชญานิน ปลั่งกลาง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ แจ้งพฤติการณ์คดีให้นักศึกษาทั้งสองทราบว่า เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 13.00 น. ผู้กล่าวหา (ทราบจากหมายเรียกว่าคือ เสาวรส ผัดโพธิ์) ซึ่งรับมอบอำนาจจากมาลิณี จุโฑปะมา รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ผู้เสียหาย ได้รับแจ้งว่าผู้ต้องหาร่วมกันนำป้ายผ้าที่เขียนข้อความลักษณะหมิ่นประมาทผู้เสียหาย ไปติดบริเวณด้านหน้า, ด้านในมหาวิทยาลัย จำนวน 4 ป้าย

 

ภาพจากเพจบุรีรัมย์ปลดแอก

 

ป้ายทั้งสี่มีข้อความดังนี้ 1. เราต้องการอธิการที่โปร่งใส 2. ค่าเทอม นศ.ก็โกง 3. ม.สารขัณฑ์ อันดับ 1 แห่งภาคอีสาน 4. มาลิณีออกไป นอกจากนี้ยังพบว่าเพจเฟซบุ๊กชื่อ บุรีรัมย์ปลดแอก โพสต์ภาพถ่ายที่มีการติดป้ายผ้าเขียนข้อความลักษณะหมิ่นประมาทผู้เสียหายดังกล่าวพร้อมข้อความ ซึ่งเป็นโพสต์สาธารณะที่บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ทำให้ผู้เสียหายได้รับการดูหมิ่น ถูกเหยียดหยามหรือถูกเกลียดชัง เสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งไม่เป็นความจริง ผู้รับมอบอำนาจจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

 

 

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากฤตพรตและสุนิชาว่า ร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 

กฤตพรตและสุนิชา รับว่าได้ติดป้ายดังกล่าวจริง แต่ทำไปเพื่อตั้งคำถามและอยากให้ทางมหาวิทยาลัยตรวจสอบ ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่น หรือทำให้ผู้ใดเสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งสองลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา และพิมพ์ลายนิ้วมือ ก่อนพนักงานสอบสวนจะปล่อยตัว โดยไม่ได้ควบคุมตัวไว้ และนัดนักศึกษาทั้งสองให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 18 มิถุนายน 2564 

 

ภาพจากเพจบุรีรัมย์ปลดแอก

 

กฤตพรตให้ข้อมูลเพิ่มเติมภายหลังออกจาก สภ.เมืองบุรีรัมย์ ว่าเรื่องนี้สั่งสมตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 ตนเคยทวงถามเรื่องการคืนค่าเทอมนักศึกษาปี 1 และอยากให้มหาวิทยาลัยออกประกาศหรือชี้แจงเรื่องที่เคยถามเกี่ยวกับเงินค่าบำรุงการพัฒนาการเรียนการสอนที่เขาเสียไปตั้งแต่ปี 2562 นั้นถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง 

และอีกส่วนอยากเรียกร้องให้นักศึกษาปี 1 ที่จ่ายค่าเทอมแรกเข้าพร้อมค่าบำรุงการพัฒนาการเรียนการสอนรวมเป็นเงิน 9,900 บาท โดยช่วงโควิด -19 ที่มีการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์สลับกับเรียนในห้อง ทางมหาวิทยาลัยได้ประกาศเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ว่างดเว้นค่าบำรุงการพัฒนาการเรียนการสอนที่ปกติต้องจ่าย 1,000 บาท แต่ยังไม่เห็นว่า ทางมหาวิทยาลัยได้จัดการคืนค่าเทอมส่วนนั้นให้นักศึกษาปี 1 แต่อย่างใด การติดป้ายครั้งนี้จึงเป็นการสะท้อนปัญหาและเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นมากกว่าเจตนาอื่น 

นอกจาก กฤตพรต และสุนิชา พนักงานสอบสวนให้ข้อมูลกับทนายความว่า ได้ออกหมายเรียกอีก 3 ราย เป็นนักศึกษา 2 ราย และแอดมินเพจ “บุรีรัมย์ปลดแอก” ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้พร้อมกัน คาดว่าทั้งสามคงยังไม่ได้รับหมายเรียก ซึ่งจะประสานให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

 

X