ตร.จับ บัณฑิต อานียา ข้อหาม.112 เหตุถามในวงเสวนา ที่มธ.ปี 58

ตำรวจสน.ชนะสงครามจับกุมนักเขียนนิยาย ‘สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์’ ด้วยข้อหาม.112 เหตุแสดงความคิดเห็นในตอนท้ายของงานเสวนาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อกันยายน ปี 2558 ตำรวจเคยแจ้งว่าจะไม่ตั้งข้อหา

15 พ.ย. 2559 เวลาประมาณ 15.40 น. สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ หรือ บัณฑิต อานียา (นามปากกา) นักเขียนนิยาย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม แสดงหมายจับและจับกุมตัวไปจากห้องพักและนำตัวไปที่สน.ชนะสงคราม เมื่อไปถึงตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากเหตุร่วมแสดงความคิดเห็นในงานเสวนา “รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช?” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อ 12 ก.ย. 2558

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาก่อนที่จะทำการจับกุมในครั้งนี้

ภายหลังแจ้งข้อกล่าวหาและสอบคำให้การแล้ว คืนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะควบคุมตัวบัณฑิตไว้ที่ สน.ชนะสงคราม ก่อนนำตัวไปศาลทหารในวันพรุ่งนี้เพื่อขออนุญาตศาลฝากขังระหว่างการสอบสวนต่อไป  ทั้งนี้เนื่องจากเหตุการณ์แสดงความคิดเห็นได้เกิดขึ้นก่อนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ให้ยกเลิกการนำคดีพลเรือนไปพิจารณาในศาลทหาร 

คดีนี้สืบเนื่องจากในงานเสวนาครั้งนั้นนายบัณฑิตได้แสดงความเห็นโดยกล่าวถึงสิ่งที่ควรบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ 5 ข้อ ในความเห็นของเขา เน้นให้รัฐธรรมนูญระบุถึงคุณค่าความเป็นคน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเป็นธรรม และประชาธิปไตย สำคัญกว่าสิ่งอื่นๆ ภายหลังงานเสวนาเสร็จสิ้นเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจได้เชิญตัวนายบัณฑิตขึ้นรถไปที่สถานีภายหลังงานเสวนาและได้ทำการปรับทัศนคติ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่เห็นว่าการแสดงความเห็นดังกล่าวหมิ่นเหม่ อาจจะสร้างความสับสนและสร้างความกระด้างกระเดื่องแก่ประชาชนได้

ภายหลังการปรับทัศนคิตตำรวจได้แจ้งแก่บัณฑิตและทนายความว่าจะไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ เพียงแต่จะจัดทำบันทึกการปรับทัศนคติไว้เท่านั้น จากนั้นจึงปล่อยตัวบัณฑิตกลับไป

การจับกุมดำเนินคดีบัณฑิตด้วยมาตรา 112 ครั้งนี้ นับเป็นคดีที่ 2 ของบัณฑิตที่เกิดขึ้นภายหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2557 โดยคดีแรกบัณฑิตถูกฟ้องหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์จากการแสดงความเห็นในวงเสวนาของพรรคนวัตกรรมไทยเมื่อ 26 พ.ย. 2557 และขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสืบพยานในศาลทหาร(อ่านเพิ่มเติมที่ พยานชุดจับกุมให้การขัดกันเอง คดี 112 สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจเชิญตัวบัณฑิต อานียา “ปรับทัศนคติ” หลังแสดงความเห็นงานเสวนาที่มธ.

X