ศาลจังหวัดภูเขียวเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดี พรบ.ประชามติ “ไผ่ ดาวดิน”

ศาลจังหวัดภูเขียวเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดี พรบ.ประชามติ “ไผ่ ดาวดิน”

ไผ่ศาลภูเขียว

อัยการแถลงต่อศาลขอเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐาน เพื่อรอฟังผลที่จำเลยทั้งสองได้ยื่นคำร้องขอให้อัยการสูงสุดพิจารณาถอนฟ้องคดีนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า มีเหตุอันสมควรจึงเห็นควรให้เลื่อนนัดพร้อมเพื่อรอฟังผลดังกล่าวออกไป

 

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.59 เวลาประมาณ 10.00 น. จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และนายวศิน  พรหมณี นักศึกษาคณะวิศวกรรมธรณี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เดินทางไปที่ศาลจังหวัดภูเขียวพร้อมกับทนายเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ตามที่ศาลได้นัดหมาย

หลังจากนั้น อัยการได้แถลงต่อศาลว่า เนื่องจากจำเลยทั้งสองได้ยื่นคำร้องขอให้อัยการสูงสุดพิจารณาถอนฟ้องคดีนี้ และอัยการก็ได้ยื่นหนังสือแจ้งไปที่อธิบดีอัยการภาค 3 เพื่อพิจารณา เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 59   ที่ผ่านมา

หลังจากนั้นอธิบดีอัยการภาค 3 จึงจะส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาถอนฟ้อง ซึ่งอาจจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3   เดือน อัยการจึงขอเลื่อนัดคดีนี้ไปก่อนเพื่อรอฟังผลดังกล่าว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า มีเหตุอันสมควรจึงเห็นควรให้เลื่อนนัดพร้อมเพื่อรอฟังผลดังกล่าวออกไป นอกจากนี้ศาลยังให้เหตุผลว่าที่เลื่อนนัดออกไปนานเนื่องจากคู่ความว่างไม่ตรงกันและจำเลยทั้งสองติดสอบ ศาลจึงนัดอีกครั้งวันที่ 20 ม.ค.2560 เวลา 14.00 น.

 

 

ทั้งนี้คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 59 จตุภัทร์ หรือ ไผ่ และวศิน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองกว่า 10 นาย สนธิกำลังเข้าจับกุม ขณะทั้งสองคนทำกิจกรรมแจกเอกสารรณรงค์เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารโหวตโนของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ให้พ่อค้าแม่ค้าบริเวณตลาดสดภูเขียว โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจค้นและยึดเอกสารที่ทั้งสองทำการแจกจ่าย ได้แก่ ความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 1 เล่ม, เอกสาร 7 เหตุผลที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 128  ชุด และเอกสารแถลงการณ์คณะนิติราษฎร์จำนวน16 เล่ม

หลังจากนั้น  เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวทั้งสองคนมาถึงสถานีตำรวจภูธรภูเขียว และได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 2 คน ในข้อหาตามพ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 ก่อนจะมีการสอบคำให้การเบื้องต้น โดยทั้งสองคนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

แจ้งข้อหาพ.ร.บ.ประชามติ 2 นักกิจกรรม NDM อีสาน หลังแจกเอกสารโหวตโนในตลาดสด

 

อัยการยื่นฟ้องคดี’ไผ่ และเพื่อน’ทันที ก่อนศาลให้ประกันตัวด้วยใบอนุญาตทนายของบิดา+เงินสด3หมื่นบาท

 

 

 

 

X