นัดตรวจพยานหลักฐานคดีระเบิดราชประสงค์ ทนายฝ่ายจำเลยเผยพบปัญหาในพยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์ คาดอาจขอศาลเพิ่มวันตรวจพยานหลักฐาน

นัดตรวจพยานหลักฐานคดีระเบิดราชประสงค์ ทนายฝ่ายจำเลยเผยพบปัญหาในพยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์ คาดอาจขอศาลเพิ่มวันตรวจพยานหลักฐาน

เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ศาลทหารกรุงเทพนัดตรวจพยานหลักฐานครั้งแรกในคดีที่นายบิลาล เติร์ก มูฮัมเหม็ด หรือ อาเดม คาราดัก และนายเมียไรลี ยูซุฟู จำเลยในคดีระเบิดแยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2558 หลังพนักงานอัยการศาลทหารเป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั้งสองราว 10 ข้อหา รวมถึงการร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ใช้วัตถุระเบิดฆ่าผู้อื่น พยายามกระทำให้เกิดระเบิด และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน แต่จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยวานนี้เป็นการตรวจพยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์จากทนายฝ่ายจำเลย ซึ่งกำหนดเดิมในการตรวจพยานหลักฐานคือตั้งแต่วันที่ 20-22 เมษายน 2558

สำหรับวันแรกในการตรวจพยานหลักฐาน ตุลาการศาลทหารออกนั่งบัลลังก์ให้ฝ่ายโจทก์ยื่นพยานหลักฐานให้ทนายฝ่ายจำเลยตรวจสอบเพื่อคัดเลือกพยานหลักฐานที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีออกไป โดยมีจำเลยทั้งสองคนอยู่ในศาลทหารด้วยและมีล่ามชาวตุรกีคอยแปลเป็นภาษาอุยกูร์ให้กับจำเลยทั้งสองตลอดเวลา อีกทั้งยังอ่านสำนวนพยานหลักฐานให้ฟังและแปลคำถามจากตุลาการศาลทหารและทนายฝ่ายจำเลยให้จำเลยทั้งสองคนด้วย ทั้งนี้ขณะมีการตรวจพยานหลักฐาน ศาลทหารกรุงเทพอนุญาตให้สื่อมวลชนทั้งจากในและต่างประเทศเข้าร่วมสังเกตการณ์ได้ แต่ห้ามบันทึกภาพและจดบันทึกข้อความใด ๆ

หลังจากเสร็จสิ้นการตรวจพยานหลักฐานเมื่อเวลา 15:00 น. นายชูชาติ กันภัย ทนายความของนายอาเดม คาราดัก กล่าวว่า พบปัญหาในเอกสารพยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์เพราะจำเลยทั้งสองคนยืนยันว่าลายมือชื่อรับรองในสำนวนเอกสารพยานหลักฐานบางสำนวนนั้นไม่ใช่ลายมือชื่อตน

ทนายของนายอาเดม คาราดักกล่าวต่อไปว่า คดีนี้เกี่ยวพันกับกลุ่มคนหลายกลุ่ม จึงมีพยานบุคคลและพยานหลักฐานจำนวนมาก ตนพยายามจะใช้เวลาที่เหลือในการตรวจสอบพยานหลักฐานให้ครบตามกำหนดเดิม หากพยานฝ่ายบุคคลของฝ่ายโจทก์ซ้ำกับฝ่ายจำเลยก็จะใช้สิทธิถามค้านเลย จะได้ไม่เสียเวลาในการเบิกเพิ่มเติมเข้ามาอีก แต่คาดว่าอาจจะไม่สามารถตรวจสอบพยานหลักฐานได้ครบถ้วนตามวันที่ศาลกำหนดไว้ หากเป็นเช่นนั้นก็จะขอยื่นต่อศาลเพื่อเพิ่มวันในการตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติมต่อไป

X