ทหาร-ตร.ติดตามความเคลื่อนไหวนักกิจกรรมในเชียงใหม่ ช่วงระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ลงพื้นที่

27 เม.ย.59 เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ติดตามเฝ้าระวังนักกิจกรรม-นักศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงระหว่างพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงพื้นที่ปฏิบัติราชการ โดยเท่าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานมีการพยายามโทรศัพท์สอบถามและติดตามสอดส่องความเคลื่อนไหวของนักกิจกรรมหลายราย แต่ยังไม่มีรายงานการเรียกพบหรือเดินทางไปที่บ้านในลักษณะเดียวกับช่วงประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่เชียงใหม่เมื่อปีที่แล้ว

วันนี้ (27 เม.ย.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ปฏิบัติราชการที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีกำหนดการร่วมประชุมและตรวจเยี่ยมโครงการหลวง รวมทั้งการแก้ปัญหาหมอกควัน ที่บริเวณอุทยานราชพฤกษ์ ก่อนที่จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในช่วงเย็น

รจเรข วัฒนพาณิชย์ เจ้าของร้านหนังสือ Book Re:public และผู้ได้รับรางวัลผู้หญิงกล้าหาญจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารได้มีการติดต่อมาทางญาติผู้ใหญ่ เพื่อฝากขอร้องให้ตน งดการเคลื่อนไหว ทำกิจกรรม หรือแสดงสัญลักษณ์ใดๆ ในระหว่างที่พลเอกประยุทธ์เดินทางมาลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดียวกันยังได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่โทรศัพท์ติดต่อมาพูดคุยด้วยในช่วงนี้ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงเป้าหมายในการติดต่อมา รวมทั้งยังสังเกตว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจแวะเวียนมาเฝ้าดูที่ร้านหนังสือ และมีสายตรวจขับรถผ่านไปมาที่หน้าบ้านอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้ติดต่อไปยังนักศึกษาที่เคยทำกิจกรรมในเชียงใหม่รายหนึ่ง โดยสอบถามในลักษณะว่ากำลังทำอะไรอยู่ที่ไหน เพื่อความแน่ใจว่าไม่มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง

นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่าในวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารสองนาย ชุดในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบอย่างละหนึ่งนาย เดินทางไปตรวจสอบที่ร้านน้ำชาสนิมทุน โดยทำทีเข้าไปกินชากาแฟที่ร้าน และเดินตรวจบริเวณร้าน พร้อมทั้งพูดคุยเรื่องเครื่องดื่มกับคนชงกาแฟ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงการมาตรวจสอบการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด อีกทั้ง ในวันก่อนหน้านี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4-5 นาย แวะมาจอดรถเดินถ่ายรูปร้านน้ำชา และสอบถามร้านข้างเคียงว่าร้านนี้คือร้านชาสนิมทุนใช่หรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว (2558) ในระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงพื้นที่เชียงใหม่และร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรนั้น เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้มีการเข้าควบคุมตัวเจ้าของร้านน้ำชาและบุคคลที่อยู่ในร้านรวมสามคนไปสอบถามที่สถานีตำรวจ โดยอ้างเหตุการสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของนักกิจกรรมที่มีการใส่หน้ากากเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ในช่วงนั้น

ตลอดวันนี้ สำนักข่าวไอเอ็นเอ็นและเนชั่นรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง มีการสนธิกำลังกันกว่า 1,000 นาย สำหรับดูแลรักษาความปลอดภัยในจุดต่างๆ รวมทั้งมีการนำเครื่องสแกนวัตถุระเบิดติดตั้งไว้ที่ประตูทางเข้าออกและอาคารในบริเวณอุทยานราชพฤกษ์ เพื่อรองรับในการลงพื้นที่ของพลเอกประยุทธ์ แต่ตลอดทั้งวันยังไม่มีรายงานการเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ ในบริเวณที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่

 

ภาพประกอบจากไทยรัฐออนไลน์

X