ประมวลสถานการณ์ : กรณี 8 คน แอดมินเพจ คืนนี้ถูกคุมที่กองปราบฯ และศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนควบคุมตัวไม่ชอบพรุ่งนี้ 10 โมง

สถานการณ์ในวันนี้มีสองส่วน ส่วนแรก ญาติเดินทางไปศาลอาญา รัชดาฯเพื่อยื่นคำร้องไต่สวนควบคุมตัวไม่ชอบเพื่อขอให้ปล่อยตัว ศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนว่ามีมูลหรือไม่พรุ่งนี้ 10โมง ส่วนที่สอง ทั้ง 8 คนที่ถูกควบคุมตัวไปเช้าวานนี้ถูกนำตัวจากมทบ.11มาแจ้งข้อกล่าวหาที่กองปราบฯ ตอนบ่ายวันนี้ ทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหาปลุกปั่นยุยงให้เกิดความวุ่นวายและพ.ร.บ.คอมฯ ส่วนหฤษฏ์และวรารัตน์ ผบ.บก.น.6 ยังแถลงว่ามีการกระทำหมิ่นสถาบันฯ ด้วย

ญาติของ4ผู้ถูกทหารควบคุมตัวยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ปล่อยตัวเหตุถูกควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

28 เม.ย.2559 เวลา 11.00 น. ญาติของผู้ที่ถูกทหารควบคุมตัวไปจากบ้านพักเมื่อช่วงเช้าวานนี้ได้แก่ นพเก้า คงสุวรรณ ศุภชัย สายบุตร วรารัตน์ เหม็งประมูล(สงวนชื่อนามสกุลจริง) และหฤษฏ์ มหาทน เดินทางไปที่ศาลอาญาพร้อมทนายความของศูนย์ทนายความฯ เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ปล่อยตัวทั้ง 4 คนเนื่องจากเห็นว่าเป็นการควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 90

คำร้องที่ญาติของทั้ง 4 ยื่นต่อศาลสรุปได้ว่าพฤติการณ์ที่เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวบุคคลทั้ง 4 โดยไม่มีการแจ้งเหตุการควบคุมตัว ไม่แจ้งข้อกล่าวหา ไม่แสดงหมายจับ และไม่มีการแสดงหมายค้น(รายละเอียดของพฤติการณ์การควบคุมตัวดู ที่นี่ ) และญาติของนพเก้า ศุภชัย ได้เดินทางไปขอเข้าเยี่ยมที่ มทบ.11 กลับได้รับการปฏิเสธไม่ให้เข้าเยี่ยม

จนกระทั่งเวลา 13.30 น. ญาติและทนายความยังคงรอศาลพิจารณาว่าคำร้องดังกล่าวมีมูลหรือไม่ ซึ่งหากศาลเห็นว่ามีมูลจึงจะมีการไต่สวนโดยจะต้องเรียกตัวของผู้ที่ถูกควบคุมตัวมาแสดงตัวต่อศาล จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ศาลลงบัลลังค์เพื่อพิจารณาไต่สวนพยานผู้ร้อง ทนายได้แถลงศาลว่าขณะนี้ญาติของผู้ถูกควบคุมตัวเดินทางไปยังกองบังคับการปราบปราม เนื่องจากทราบข่าวว่าจะมีการนำตัวผู้ถูกควบคุมไปแถลงยังกองปราบฯ จึงขอให้ศาลไต่สวนทนายผู้ร้องแทน ศาลได้นัดฟังคำสั่งว่าคดีมีมูลหรือไม่ในวันที่ 29 เม.ย. เวลา 10.00 น.

ผู้ที่ถูกทหารควบคุมตัวทั้ง 8 ราย ถูกนำตัวแจ้งข้อกล่าวหาที่กองปราบฯ

ในตอนเช้าได้ปรากฏข่าวว่าเมื่อเวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้นำสำนวนไปยื่นขอศาลทหารกรุงเทพ ออกหมายจับ บุคคลทั้ง 8 คน ได้แก่ 1.วรารัตน์ เหม็งประมูล(สงวนชื่อนามสกุล) 2.นายชัยธัช รัตนจันทร์ 3.นายนพเก้า คงสุวรรณ 4.นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์ หรืออ้วน 5.นายโยธิน มั่งคั่งสง่า หรือโย 6.นายธนวรรธน์ บูรณศิริ อายุ 22 ปี 7.นายศุภชัย สายบุตร หรือ ตั้ม อายุ 30 ปี 8.นายหฤษฏ์ มหาทน อายุ 27 ปี และ 9.นายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา หรือ ที อายุ 34 ปี ในข้อหา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในราชอาณาจักร และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ¹ และยังมีกระแสข่าวว่าทั้ง 8 รายจะถูกนำตัวจาก มทบ.11 มาแจ้งข้อกล่าวหาที่กองบังคับการปราบปรามในเวลาประมาณ 14.00น. จึงมีสื่อมวลชนมารอทำข่าวที่กองปราบฯ เป็นจำนวนมากเมื่อถึงเวลาแล้วกลับยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ

จนกระทั่งเวลา 15.50น. ได้มีรถตู้ติดสติกเกอร์บอกสังกัดว่า พัน.ร.มทบ.11 โดยมีรถฮัมวี่สองคันประกบหน้าหลังขับเข้ามาที่กองปราบฯ และทั้ง 8 จึงถูกนำตัวลงมาจากรถและพาขึ้นไปที่ห้องปราศจากศัตรู ชั้น 3 เพื่อสอบปากคำ นายชัยธัช รัตนจันทร์ หนึ่งในผู้ต้องหาคดีเดียวกันนั้น เบื้องต้นทราบข้อมูลว่าอยู่ต่างประเทศ

photo_2016-04-28_23-21-39

ทั้งนี้ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพร้อมญาติของ วรารัตน์ เหม็งประมูล(สงวนชื่อนามสกุล) นพเก้า คงสุวรรณ ศุภชัย สายบุตรและหฤษฏ์ มหาทนจึงได้ขอเข้าพบเพื่อเข้าร่วมรับฟังการสอบปากคำเนื่องจากญาติของทั้ง 4 คนได้แต่งตั้งให้ทนายความของศูนย์ทนายความฯ เป็นทนายความในการยื่นคำร้องขอไต่สวนการควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่กลับไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมรับฟังการสอบปากคำ โดยพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ได้ไล่ทนายความและญาติออกจากห้อง แม้ว่าทนายความจะยืนยันว่าญาติได้มาขอให้ช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ทั้ง 4 คนแล้วก็ตาม จึงได้เกิดการโต้เถียงและเจ้าหน้าที่ทหารได้พยายามดันทนายความและญาติออกจากห้องจนเกิดความวุ่นวาย

photo_2016-04-28_23-22-08

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว เยาวลักษ์ อนุพันธุ์ หัวหน้าศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ว่ากระบวนการจับกุมบุคคลที่เกิดขึ้นเมื่อวานเป็นการจับกุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แม้ว่าภายหลังจะมีการอ้างคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 13/59 แต่ก็ขัดแย้งกับที่พ.อ.วินธัยให้ข่าวว่าเป็นการจะนำไปปรับทัศนคติเป็นเวลา7 วัน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ แต่คำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 13/59 ไม่มีฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เป็น 1 ใน27 ฐานความผิดรวมอยู่ด้วย และในวันนี้ทนายความไปยื่นคำร้องการควบคุมตัวไม่ชอบ ภายหลังทราบว่าทหารกำลังส่งมอบสำนวนให้ตำรวจเพื่อไปขอหมายจับศาลทหาร จึงเห็นได้ว่าเป็นเรื่องผิดปกติน่าสงสัย เราถือว่าตำรวจหรือทหารใช้กฎหมายมาละเมิดสิทธิ ดังนั้นจะใช้คำสั่งคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 13/59 อุ้มคนมาควบคุมไว้โดยพลการนั้นจะทำไม่ได้ และคำสั่งดังกล่าวยังออกมาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและยังให้เจ้าหน้าที่ใช้ดุลยพินิจจับกุมคุมขังโดยอำเภอใจ

พูนสุข พูนสุขเจริญ ผู้จัดการฝ่ายข้อมูลและทนายความของศูนย์ทนายความฯ ให้สัมภาษณ์ต่อว่า ศูนย์ยืนยันมาตลอดว่ากระบวนการยุติธรรมแบบที่เป็นอยู่เรียกว่ากระบวนการ ยุติธรรมลายพราง ประชาชนที่ขึ้นสู่การพิจารณาในศาลทหารไม่สามารถพูดได้ว่าได้รับความยุติธรรม เพราะเป็นกระบวนการยุติธรรมที่ไม่เป็นอิสระแล้วก็ไม่เป็นกลาง

คุ้มเกล้า ส่งสมบูรณ์ ทนายความของศูนย์ทนายความฯ ให้สัมภาษณ์ว่าตนและทนายความของ TLHR ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทนายความจากญาติของ 4 ผู้ต้องหาเข้ามาเพื่อยื่นคำร้องตาม ป.วิ อาญา ม.90 เพราะสงสัยว่าจะเกิดการควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อผู้ต้องหาและวันนี้ก็ได้ไปยื่นต่อศาลอาญารัชดาฯ แล้วเมื่อเช้า ซึ่งทนายความบางส่วนก็ได้รออยู่ที่ศาลอาญาเพื่อรอศาลพิจารณาไต่สวน แล้วเมื่อทราบว่าจะมีการนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 มาที่กองปราบฯ จึงได้ติดตามมาเพื่อพบตัวทั้ง 4 คน และให้ญาติได้มาพบและแจ้งว่าได้มีการแต่งตั้งทนายเพื่อให้มีการไต่สวนและ แจ้งว่าประสงค์จะให้ทนายเข้าร่วมฟังการสอบวันนี้

จากนั้นทางฝ่ายตำรวจได้แถลงข่าวการจับกุมและพฤติการณ์การกระทำความผิดของทั้ง 8 คน นำโดย พล.ต.ท.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจนครบาล6 เป็นผู้แถลง โดยเล่าพฤติการณ์ว่าทั้ง 8คนได้ร่วมกันเผยแพร่ภาพและข้อความทางเพจเฟซบุ๊กต่างเพื่อต่อต้านการทำงานของ คสช.รวมถึงรัฐบาล และผู้นำรัฐบาล ในลักษณะที่มีการจ้างทำจ่ายเป็นรายเดือน และนอกจากนี้ในกรณีของหฤษฏ์และวรารัตน์เมื่อตรวจสอบเว็บเพจส่วนบุคคลยังพบว่ามีการกล่าวก้าวล่วงไปยังสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทาง พล.ต.วิจารณ์ จดแตง ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายและสิทธิมนุษยชน กอ.รมน. และหัวหน้าฝ่ายกฎหมายเฉพาะกิจปฏิบัติการข่าวและรักษาความสงบแห่งชาติ ได้พิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 อีกด้วย²

หลังการแถลงข่าวพวกเขาถูกคุมตัวเอาไว้ห้องแถลงข่าวและคาดว่าจะถูกนำตัวส่งศาลทหารในช่วงเช้าของวันที่ 29 เม.ย.

ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการแถลงข่าวกลุ่มทนายความของศูนย์ทนายความฯ ซึ่งอยู่บริเวณห้องแถลงข่าว เมื่อพล.ต.ท.ศรีวราห์เดินออกมาพบได้เกิดความไม่พอใจและสั่งเจ้าหน้าที่ไล่ทีมทนายความและญาติที่กำลังรอเข้าพบผู้ต้องหาทั้งหมดลงไปด้านล่างของอาคารจึงเกิดการโต้แย้งกันแต่สุดท้ายทนายความและญาติก็ต้องออกจากบริเวณนั้น จึงไม่สามารถเข้าพบผู้ต้องหาและร่วมฟังการแถลงข่าวได้

ภายหลังการแถลงข่าวและหลังนักข่าวกลับหมดแล้ว ในเวลาเกือบสองทุ่ม ภาวินี ชุมศรี ทนายความของศูนย์ทนายความได้พยายามขอเข้าพบตัวผู้ต้องหาเพื่อขอข้อมูลสำหรับทำคำร้องคัดค้านฝากขังและทำเรื่องประกันตัวที่ศาลทหารพรุ่งนี้ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เฝ้าอยู่หน้าห้องที่ใช้ควบคุมตัวทั้ง 8 คนไม่อนุญาตให้เข้าพบโดยอ้างว่าเป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ทนายความจึงต้องรอถึงพรุ่งนี้เช้าไปพบตัวที่ศาลทหารเพื่อสัมภาษณ์ข้อมูลเพื่อทำคำร้องยื่นต่อศาล

โดยสรุปจากเหตุการณ์ทั้งหมดขณะนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 9 ราย ถูกจับกุมแล้วทั้งหมด 8 ราย ได้แก่ 1.วรารัตน์ เหม็งประมูล(สงวนชื่อนามสกุล) 2.นายชัยธัช รัตนจันทร์(ยังไม่ถูกจับกุม) 3.นายนพเก้า คงสุวรรณ 4.นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรนันท์ หรืออ้วน 5.นายโยธิน มั่งคั่งสง่า หรือโย 6.นายธนวรรธน์ บูรณศิริ อายุ 22 ปี 7.นายศุภชัย สายบุตร หรือ ตั้ม อายุ 30 ปี 8.นายหฤษฏ์ มหาทน อายุ 27 ปี และ 9.นายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา หรือ ที อายุ 34 ปี ในข้อหา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในราชอาณาจักร และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ตามหมายจับศาลทหาร เลขที่ 24-32 /2559

 

1 http://www.dailynews.co.th/politics/394443

2 http://www.matichon.co.th/news/120696

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ประมวลสถานการณ์และความเห็นศูนย์ทนายต่อกรณีทหารควบคุมตัวบุคคล 8 ราย โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

องค์กรสิทธิออกแถลงการณ์ให้ยุติการจับกุมและควบคุมตัวบุคคลโดยอำเภอใจ

สรุปคำร้องขอปล่อยตัวจากการคุมตัวไม่ชอบด้วยกฎหมาย ของบุคคลทั้ง 4 ที่ถูกทหารคุมตัวไป มทบ. 11 วานนี้

X