ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนเมษายน และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนพฤษภาคม 2559

ดูไฟล์ตารางสรุปความคืบหน้าคดีและนัดพิจารณาคดีได้ที่ ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนเมษายน และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนพฤษภาคม 2559

 

ความคืบหน้าคดีประจำเดือนมีนาคม 2559
ในเดือนเมษายน 2559 มีความคืบหน้าของคดีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความช่วยเหลือจำนวน 12 คดี คดีที่น่าสนใจ ได้แก่ นัดสืบพยาน คดีเตรียมก่อเหตุระเบิดศาลอาญา พล.ต.วิจารณ์ จดแตง ฝ่ายกฎหมาย คสช. ผู้กล่าวหาและเป็นผู้ร่วมสอบสวนจำเลยทั้ง 6 คนในคดีนี้ แต่เนื่องจากสืบไม่จบจึงเลื่อนสืบอีกครั้งเป็นวันที่ 3พ.ค.2559 ทั้งนี้นัดล่าสุดนี้ก็ได้เลื่อนไปอีกครั้งเป็นวันที่ 3มิ.ย.2559เนื่องจากพล.ต.วิจารณ์ติดราชการ

คดีเกี่ยวกับอาวุธอีก 1 คดีที่ขณะนี้มีคำพิพากษาแล้วคือ คดีครอบครองวัตถุระเบิด RGD 5 ที่จำเลยที่ 1 ขอเปลี่ยนคำให้การเป็นรับสารภาพ ศาลจึงมีพิพากษาลงโทษจำคุก 10 ปี แต่เนื่องจากรับสารภาพ จึงลดโทษเหลือ 5 ปี ส่วนจำเลยที่ 2 และ 3 ศาลมีคำสั่งจำหน่ายคดีชั่วคราวและให้โจทก์มายื่นฟ้องใหม่ภายใน 15 วัน

ต่อมากรณี สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ประจำภาคประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฟ้องศาลปกครองฟ้องเพิกถอนคำสั่งลงโทษให้ไล่ออกจากราชการ ที่อธิการบดี มธ. ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 และคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2ออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ศาลมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่งไล่สมศักดิ์ออกจากราชการ เนื่องจากไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่ามีพฤติการณ์ที่จงใจไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ

คดีที่เกี่ยวกับมาตรา 116 ในเดือนที่ผ่านมามีหนึ่งคดีที่อัยการทหารสั่งไม่ฟ้องแต่ได้ส่งสำนวนคดีกลับให้พนักงานสอบสวนส่งให้อัยการศาลพลเรือนดำเนินการต่อคือ คดีของนางแจ่ม (นามสมมุติ) กรณีโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับข่าวการทุจริตคอรัปชั่นการสร้างอุทยานราชภักดิ์ฯ โดยพาดพิงถึงบุคคลในรัฐบาล โดยอัยการทหารเห็นว่าคดีไม่อยู่ในเขตอำนาจพิพากษาของศาลทหาร พนักงานสอบสวนได้นัดส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนสอบสวน ต่อพนักงานอัยการศาลแขวงพระโขนงในวันที่ 4 พฤษภาคม 2559 เวลา ซึ่งคดีนี้มีลักษณะการกระทำคล้ายคดีของรินดา พรศิริพิทักษ์ ที่ศาลทหารเห็นว่าเป็นคดีหมิ่นประมาทฯ จึงไม่อยู่ในการพิจารณาของศาลทหาร

คดี 112 ในเดือนที่ผ่านมา ได้แก่ คดีของ เสาร์ (สงวนนามสกุล) ที่ถูกดำเนินคดีจากการยื่นคำร้องถึงศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่มีเนื้อหาหมิ่นสถาบันฯ ซึ่งอัยการทหารมีความเห็นสั่งฟ้องแต่ศาลอนุยาตให้ประกันตัวในวงเงิน 400,000บาท ความสำคัญของคดีนี้คือจิตแพทย์สถาบันกัลยาราชนครินทร์ มีความเห็นว่าจำเลยมีอาการของโรคจิตเภต

คดีที่เกี่ยวกับการชุมนุมอัยการทหารมีความเห็นสั่งฟ้อง นักกิจกรรมที่ทำกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ส่องแสงหากลโกง” ทั้ง 6 คน ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 3/58 ข้อ 12 ศาลทหารได้อนญาตให้ประกันตัวทั้ง 6 คน

นัดพิจารณาคดีประจำเดือนเมษายน 2559
ในเดือนพฤษภาคมนี้ มีนัดหมายคดีต่างๆ ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจำนวน 11 คดี ที่สำคัญ ได้แก่ นัดสืบพยานคดี 112ทั้งหมด 3 คดี คดีแรกจือเซงหรือสมอล บัณฑิตอาณียา นักเขียนอิสระถูกดำเนินคดีมาตรา 112 จำเลยได้แสดงความคิดเห็นการเมืองในที่ประชุมพรรคการเมือง ก่อนหน้านี้จือเซงเคยถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 มาก่อนโดยคดีได้ขึ้นสู่ถึงศาลฎีกามีคำพิพากษารอลงอาญา เนื่องจากจำเลยเป็นผู้ป่วยจิตเวช ศาลนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2559 เวลา 8.30 น.ศาลทหารกรุงเทพ

คดีที่สอง สิรภพ กรณ์อรุษ หรือรุ่งศิลา ถูกดำเนินคดีประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากโพสต์บทกลอนและบทความที่เขาเขียนทางโซเชียลมีเดีย โดยนัดสืบพยานโจทก์ วันที่ 11 พฤษภาคม 2559 เวลา 8.30 น. ศาลทหารกรุงเทพ และกรณีของสิรภพยังมีนัดพยานโจทก์ คดีฝ่าฝืนเรียกรายงานตัวใน วันที่ 23 พฤษภาคม 2559เวลา 8.30 น. ศาลทหารกรุงเทพอีกด้วย และนัดสืบพยานคดี 112คดีที่สามคือคดีของ อัญชัญ (สงวนนามสกุล) นัดสืบพยานโจทก์วันที่ 16 พฤษภาคม 2559 เวลา 8.30 น. ศาลทหารกรุงเทพ ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวกับการแชร์คลิป “บรรพต” อีกหนึ่งคดี

นอกจากนี้ยังมีคดี 112ที่ศาลนัดสอบคำให้การอีก1 คดี คือ ประจักษ์ชัย (สงวนนามสกุล) โดยศาลทหารนัดสอบคำให้การ วันที่ 30 พฤษภาคม 2559 เวลา 8.30 น. ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลได้ส่งตัวไปตรวจที่สถาบันกัลยาราชนครินทร์ แพทย์มีความเห็นว่าจำเลยไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ศาลจึงสั่งจำหน่ายคดีให้จำเลยไปรักษา แต่ศาลได้มีความเห็นนำคดีกลับมาพิจารณาอีกครั้งเนื่องจากจิตแพทย์ลงความเห็นว่าจำเลยมีอาการวิกลจริตจริง แต่สามารถต่อสู้คดีได้ คดีนี้ศาลอนุญาตให้ประกันตัว

คดีที่เกี่ยวกับเหตุรุนแรงทางการเมืองก่อนการรัฐประหารแต่มีการจับกุมดำเนินคดีในภายหลังซึ่งเป็นคดีในศาลพลเรือนคือ คดีเหตุระเบิดที่ถนนบรรทัดทองในช่วงการชุมนุมของ กปปส. ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดสืบพยานโจทก์ วันที่ 10-12 , 17-18 , 24 พฤษภาคม 2559 เวลา9.00 น.เป็นต้นไป นัดสืบพยานจำเลยวันที่25,27 พฤษภาคม 2559 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจำเลยในคดีนี้ยังถูกดำเนินคดีข้อหาครอบครองวัตถุระเบิด RGD5 ที่ศาลทหารกรุงเทพด้วย

X