ศาลอาญาเริ่มกำหนดนัด 3 คดีแรกในกทม.ที่โอนย้ายมาจากศาลทหาร

วันนี้ (11 ธ.ค.2562) ศาลอาญา รัชดา กำหนดนัดสืบพยานและฟังคำพิพากษา คดีที่โอนจากศาลทหารมายังศาลยุติธรรม ได้แก่ คดีประจักษ์ชัย ข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 112 คดีชัชวาล ปราบบำรุง ข้อหาครอบครองอาวุธสงครามและ คดีธเนตร อนันตวงศ์ ข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 116 

โดยถือเป็น 3 คดีแรกในกรุงเทพฯซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของศูนย์ทนายฯ ซึ่งมีการกำหนดนัดภายหลังจากการโอนย้ายคดีมาจากศาลทหาร 

ประจักษ์ชัย ศาลเห็นควรเลื่อนคดีไปเพื่อนัดสอบถามการตาย
ทนายความจำเลยยื่นคำร้องขอให้ศาลจำหน่ายคดี เนื่องจากจำเลยเสียชีวิตแล้ว และสอบถามอัยการว่าคัดค้านหรือไม่ โจทก์แถลงว่ายัง รอการแจ้งการตายของจำเลยจากพนักงานสอบสวน ซึ่งได้ประสานไว้ก่อนแล้ว แต่จนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับแจ้งผล และวันนี้ติดต่อพนักงานสอบสวนไม่ได้ ศาลเห็นว่ามีเหตุควรเลื่อนคดีไปเพื่อนัดสอบถามการตาย ในวันที่ 17 ธค.2562 เวลา 9.00 น.

ประจักษ์ชัย (สงวนนามสกุล) เป็นผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งถูกฟ้องความผิดตามมาตรา 112 จากการเขียนข้อความในคำร้องต่อศูนย์บริการประชาชน สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2558 ระหว่างต่อสู้คดี จำเลยได้เสียชีวิต ด้วยอาการเลือดออกในทางเดินอาหาร เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2562 ตั้งแต่ก่อนการโอนย้ายคดีมายังศาลพลเรือน โดยทนายเคยยื่นขอให้ศาลทหารจำหน่ายคดีออกไป เนื่องจากจำเลยเสียชีวิตแล้ว แต่ศาลทหารกรุงเทพอ้างว่าไม่มีอำนาจพิจารณาคดีตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 9/2562 จึงต้องโอนสำนวนต่อให้กับทางศาลยุติธรรมเป็นผู้ดำเนินการต่อ อ่านเพิ่มเติม 

ธเนตร อนันวงษ์ ศาลนัดสืบพยานโจทก์-จำเลย 12-14 พ.ค. 63
ธเนตร อนันต์วงษ์ เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง มีบทบาทเข้าร่วมกิจกรรมตรวจสอบการทุจริตโครงการอุทยานราชภักดิ์ ถูกฟ้องข้อหามาตรา 116 จากโพสต์จำนวน 5 โพสต์ ได้แก่ การตั้งคำถามเกี่ยวกับการตายของหมอหยอง การทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ของกองทัพ การวิจารณ์คสช. และการโพสต์ว่า “ประเทศหน้า_ี” อ่านเพิ่มเติม ปัจจุบัน ธเนตรในฐานะจำเลยยังคงถูกคุมขังในเรือนจำ คิดเป็นเวลากว่า 3 ปี 4 เดือน โดยสืบพยานไปได้เพียง 2 ปากในศาลทหาร โดยศาลอาญา รัชดา กำหนดนัดสืบพยานต่อจากศาลทหารในวันที่ 12-14 พ.ค. 2563

ชัชวาล ศาลนัดฟังคำพิพากษา 20 ก.พ. 63
ชัชวาล ปราบบำรุง คดีครอบครองอาวุธสงคราม (ข้อหามีอาวุธปืนและกระสุนที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ได้ มียุทธภัณฑ์เอาไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาฝ่าฝืนไม่ส่งมอบอาวุธปืนสงครามต่อนายทะเบียนท้องที่ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 59/2557) โดยคดีนี้มีการสืบพยานโจทก์และจำเลยเสร็จสิ้น ตั้งแต่อยู่ในการดำเนินกระบวนพิจารณาของศาลทหาร อ่านเพิ่มเติม  ซึ่งคดีนี้ใช้ระยะเวลาดำเนินคดีนานกว่า 4 ปี โดยศาลอาญา รัชดา นัดฟังคำพิพากษา วันที่ 20 ก.พ. 2563 เวลา 9.00 น.

คดีนี้เกิดเมื่อวันที่ 9 ก.ค.2557 ระหว่างที่คสช. ประกาศกฎอัยการศึก เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวชัชวาล ปราบบำรุง ไว้ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 57 เขาถูกพาตัวไปยังบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านพฤกษา บี จ.ปทุมธานี เพื่อชี้จุดที่พบอาวุธ โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่าได้ตรวจพบอาวุธ บริเวณพงหญ้าข้างทาง และทำการยึดเอาไว้ จนนำมาสู่การดำเนินคดีในศาลทหารและโอนมายังศาลยุติธรรม 

X