จนท.ทั้งใน-นอกเครื่องแบบกว่า 50 นาย ปิดล้อมชุมนุม #คณะราษฎรชัยนาท จนนร.-น.ศ.ไม่กล้าร่วม

6 พ.ย. 63 เวลา 17.00 น. จากกรณีที่กลุ่มที่เรียกตนเองว่า “คณะราษฎรชัยนาท” ได้นัดหมายจัดกิจกรรม #เราคือราษฎร บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท ผู้จัดกิจกรรมได้เปิดเผยกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่ากิจกรรมได้ถูกเจ้าหน้าที่รัฐจำนวนมากเข้ากดดัน จนทำให้นักเรียนนักศึกษาที่เดินทางมา ไม่กล้าเข้าร่วมและถ่ายรูปกับไวนิลหมุดคณะราษฎรชัยนาทที่ได้จัดเตรียมไว้

ผู้จัดกิจกรรมจากคณะราษฎรชัยนาท ระบุว่าเดิมนั้นเป้าประสงค์การจัดกิจกรรม เพียงต้องการให้ผู้รักประชาธิปไตยมาร่วมถ่ายรูปกับป้ายไวนิลหมุดคณะราษฎร 2563 ที่ได้จัดทำขึ้น และร่วมกันยืนยันไม่ลดเพดานข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ซึ่งเป็นเป้าหมายของการชุมนุม ได้แก่ เรียกร้องให้ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ และการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ โดยยืนยันว่าข้อเรียกร้องไม่ได้ต้องการล้มล้างสถาบัน แต่เป็นการเชิดชูสถาบันให้อยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยเหมือนอารยประเทศ อีกทั้งกิจกรรมไม่ได้ตั้งใจจัดให้มีการปราศรัยใดๆ เป็นเพียงการมาร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์และพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน

 

 

แต่เมื่อถึงเวลาจัดกิจกรรมพบว่าได้มีเจ้าหน้าที่รัฐจากหลายหน่วยงาน ไม่ต่ำกว่า 50 นาย โดยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมากกว่า 10 นาย ที่เหลือเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่มีลักษณะทรงผมเกรียน ได้เข้ามาติดตามเฝ้ามองในพื้นที่ทำกิจกรรม ขณะที่มีนักเรียนนักศึกษาที่เลิกเรียนประมาณ 20-30 คน  มารอร่วมกิจกรรม เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จำนวนมากเข้ามาควบคุมในพื้นที่ ทำให้นักเรียนนักศึกษาไม่กล้าเข้ามาร่วม และไม่กล้ามาถ่ายรูปกับไวนิลหมุดคณะราษฎรที่ผู้จัดนำมาแขวนติดไว้

เมื่อผู้จัดได้ใช้โทรโข่งพูดเชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมมาร่วมถ่ายรูปกับป้าย ก็ได้มีกลุ่มเจ้าหน้าที่จำนวนมากเข้ามาล้อม ทั้งถ่ายรูปและวิดีโอ ทำให้นักเรียนนักศึกษายิ่งไม่กล้าเข้ามา ผู้จัดกิจกรรมจึงได้พูดได้เพียงสั้นๆ ไม่ถึง 5 นาที และให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวประมาณ 2 สำนักข่าว ถึงการยกระดับเป็นกลุ่มคณะราษฎรชัยนาท และยืนยันการไม่ลดเพดานข้อเรียกร้อง 3 ข้อของผู้เรียกร้องประชาธิปไตย ก่อนชูสามนิ้วให้ถ่ายภาพ

ผู้จัดระบุว่าจนถึงเวลา 17.15 น. เป็นเวลาเพียง 15 นาทีหลังจากนัดหมาย ก็ต้องยุติกิจกรรมแล้ว ทำให้รู้สึกว่าไม่บรรลุเป้าประสงค์การจัดกิจกรรม ที่ต้องการให้เยาวชนในจังหวัดชัยนาทได้ออกมาร่วมกันแสดงออก หลังเลิกกิจกรรม ยังปรากฏว่าป้ายไวนิลภาพหมุดคณะราษฎร 2563 ได้สูญหายไป โดยไม่ทราบว่าใครปลดป้ายไป ทำให้ผู้จัดกังวลว่าเจ้าหน้าที่จะยึดป้ายดังกล่าวไปหรือไม่ และจะมีการดำเนินการทางกฎหมายใดหรือไม่

 

ภาพกิจกรรมโดยสำนักข่าว inn news

 

“เสียดายที่น้องๆ นักเรียนนักศึกษาไม่สามารถเข้ามาร่วมได้ แม้เจ้าหน้าที่จะไม่ได้พูดข่มขู่หรือห้ามปราม แต่ก็มีลักษณะแสดงออกถึงการกดดันสกัดกั้นจนน้องๆ เกิดความกลัว กิจกรรมไม่ได้เป้าหมายที่ประชาชนออกมาร่วมกันแสดงออก บรรยากาศกลายเป็นความรู้สึกอึมครึม และไม่ประสบความสำเร็จในการจัดกิจกรรม” ผู้จัดกิจกรรมเผย

ผู้จัดกิจกรรมยังเผยถึงบรรยากาศความสนใจของเยาวชนในจังหวัดชัยนาท ที่มีความรู้สึกตื่นตัวทางการเมืองมากขึ้นกว่าปีก่อนๆ ก่อนหน้านี้ ประชาชนที่ตื่นตัวทางการเมือง มักเป็นคนเสื้อแดง เป็นลุงป้าซึ่งอยู่อำเภอรอบนอก แต่ปัจจุบันเยาวชนในโรงเรียนต่างๆ ในเมือง มีความสนใจติดตามกิจกรรมทางการเมือง และหลายคนออกมาร่วมแสดงออก แม้จะมีการพยายามไม่อยากให้นักเรียนออกมาแสดงออกจากทางผู้บริหารในโรงเรียนต่างๆ ก็ตาม

 

X