ตร.นนทบุรีออกหมายเรียก “ชินวัตร” ข้อหาไม่แจ้งชุมนุม ทั้งที่แจ้งแล้ว ก่อนปรับข้อหาใช้เครื่องเสียงแทน 

วันนี้ (2 พ.ย. 63) เวลา 13.00 น. ที่สภ.เมืองนนทบุรี ชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำกลุ่มนนทบุรีปลดแอก เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหาฝ่าฝืนพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 จากการชุมนุม #ลูกทุเรียนนนท์ต่อต้านเผด็จการ จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 63 

มูลเหตุของคดีนี้สืบเนื่องมาจากการชุมนุม #ลูกทุเรียนนนท์ต่อต้านเผด็จการ เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 63 ที่ลานกิจกรรมท่าน้ำนนท์ จังหวัดนนทบุรี ในกิจกรรมนี้มี “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ และชินวัตร จันทร์กระจ่าง เป็นผู้ปราศรัย 

ก่อนที่ต่อมาพนักงานสอบสวนสภ.เมืองนนทบุรี จะมีการออกหมายเรียกลงวันที่ 21 ต.ค. 63 ให้ชินวัตรไปรับทราบข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.บ.การชุมนุมฯ โดยที่คดีมี พ.ต.ท.ภาสกร ไชยทวีวงศ์ รองผู้กำกับสืบสวนสภ.เมืองนนทบุรี เป็นผู้กล่าวหา

เมื่อชินวัตรเดินทางไปที่สภ.เมืองนนทบุรี พ.ต.ท.บำเพ็ญ ไวยรจนา รองผู้กำกับสอบสวนสภ.เมืองนนทบุรี ได้ตรวจสอบแล้วว่าผู้จัดการชุมนุมได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะครั้งนี้แล้ว แต่ไม่ได้ยื่นหนังสือขอใช้เครื่องขยายเสียง พนักงานสอบสวนจึงไม่ดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุมฯ และได้แจ้งเพียงข้อหาการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ. 2493

ชินวัตรจึงได้ให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหานี้ และพนักงานสอบสวนได้เปรียบเทียบปรับในชั้นสอบสวนเป็นจำนวนเงิน 200 บาท คดีนี้จึงเป็นอันสิ้นสุด

แม้ว่าคดีนี้จะสิ้นสุดลงแล้ว แต่ชินวัตรยังได้รับหมายเรียกอีก 3 คดี ได้แก่ คดีจากกิจกรรมการชุมนุมวันที่ 28 ก.ย. 63, คดีพ.ร.บ.ชุมนุมฯ จากการชุมนุม #คณะราษฎรอีสาน เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 63 และคดีพ.ร.บ.โบราณสถานฯ จากกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎร 63 เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 

X