น.ศ.มหิดลถูกแจ้งข้อกล่าวหา “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” เหตุไปร่วมม็อบ #15ตุลาไปราชประสงค์

วันนี้ (27 ต.ค. 63) เวลา 13.00 น. ที่สน.ลุมพินี กวินทร์ พิชญภิรมย์ นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล วัย 22 ปี เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยมีนายเอกพันธุ์ ปิณฑวณิช อดีตผู้อำนวยการสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล และเพื่อนนักศึกษาเดินทางมาให้กำลังใจ

กวินทร์และมวลชนที่มาให้กำลังใจ

เหตุของคดีนี้สืบเนื่องมาจากการนัดหมายชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์ ช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค. 63 ที่แยกราชประสงค์ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน เพื่อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก และปล่อยตัวประชาชนที่ถูกจับกุมจากการสลายการชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาลเมื่อเช้ามืดของวันเดียวกัน โดยกวินทร์เป็นหนึ่งในผู้ปราศรัยในการชุมนุมที่ราชประสงค์ด้วย

พันตำรวจตรี รัฐภูมิ โมรา สารวัตรสอบสวนสน.ลุมพินี ได้แจ้งข้อกล่าวหากวินทร์ว่า “ชุมนุมมั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนเป็นต้นไป” ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 และ 11 ของพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาบรรยายว่าพนักงานสืบสวนสน.ลุมพินี สืบพบว่ากวินทร์อยู่ในพื้นที่การชุมนุมที่แยกราชประสงค์ในวันที่ 15 ต.ค. 63 ซึ่งเป็นเวลาหลังนายกรัฐมนตรีได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ตามความในมาตรา 9 และมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 

การกระทำดังกล่าวนั้นมีความผิดเนื่องจากกวินทร์ถือเป็นผู้ร่วมกระทำให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือเป็นผู้ใช้ ผู้โฆษณา ผู้สนับสนุนการกระทำความผิดเช่นว่านั้น หรือปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งขัดกับข้อกำหนดที่ 1 ของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ที่ห้ามไม่ให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย 

กวินทร์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือภายใน 20 วัน ส่วนพนักงานสอบสวนจะแจ้งอีกครั้งว่าจะนัดส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการเมื่อใด

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนแจ้งว่าได้ออกหมายเรียกผู้ชุมนุมอีก 2 รายจากกรณีฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุ #15ตุลาไปราชประสงค์ และกำลังพิจารณาว่าจะออกหมายเรียกเพิ่มอีก 1 ราย

X