สองแกนนำ “เยาวชนปลดแอก” เข้ารายงานตัว อัยการยังไม่สั่งฟ้อง ทำให้หมดอำนาจฝากขัง

14 ตุลาคม 2563 เวลา 9.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ สองแกนนำกลุ่ม #เยาวชนปลดแอก ได้แก่ ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ “ฟอร์ด” และภานุมาศ สิงห์พรม หรือ “เจมส์” เดินทางไปรายงานตัวกับพนักงานอัยการในคดีที่สืบเนื่องมาจากการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563

ทั้งสองคนเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาทั้งหมด 14 ราย ที่ถูกจับกุมตามหมายจับในฐานความผิดหลัก คือประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 “ยุยงปลุกปั่น”, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป” โดยทั้งสองคนถูกจับกุมพร้อมกันเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2563 และถูกพนักงานสอบสวนนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง ก่อนจะได้รับการประกันตัว

>>> ทัตเทพ-ภานุมาศ ถูกจับกุมตามหมายจับคดี #เยาวชนปลดแอก ให้การปฏิเสธตลอดข้อหา

หลังจากรายงานตัว ทราบว่าทางอัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้อง ทำให้ทั้งทางพนักงานสอบสวนและอัยการหมดระยะเวลาที่มีอำนาจในการขอฝากขังต่อไปอีก (คดีนี้ฝากขังได้ทั้งหมด 4 ผัด ผัดละ 12 วัน) อย่างไรก็ตาม คดีความยังไม่ถือว่าสิ้นสุด เพราะคดีมีอายุความ 10 ปี อัยการยังมีอำนาจในการสั่งฟ้องได้อีกภายในระยะเวลาดังกล่าว หลังจากรายงานตัว ทั้งสองคนได้เดินทางไปร่วมชุมนุม #คณะราษฎร ต่อไป

ก่อนหน้านัดของฟอร์ดและเจมส์ในวันนี้ 8 ผู้ต้องหา ในคดีความเดียวกัน ได้แก่  บารมี ชัยรัตน์, สุวรรณา ตาลเหล็ก, กรกช แสงเย็นพันธ์, เดชาธร บำรุงเมือง, ทศพร สินสมบุญ, ธานี สะสม, ณัฐวุฒิ สมบูรณ์ทรัพย์, และ ธนายุทธ ณ อยุธยา ได้เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดาฯ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2563 และทราบว่าทางอัยการเองยังไม่มีคำสั่งฟ้องเช่นกัน

 

จากการชุมนุมของคนเรือนหมื่น สู่การดำเนินคดีผู้เข้าร่วมเกือบ 30 ราย

มูลเหตุของคดีความดังกล่าวเกิดขึ้นจากการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมนับหมื่นราย ภายหลังจากการชุมนุมเสร็จสิ้นลง เจ้าหน้าที่รัฐได้เริ่มปฏิบัติการออกหมายจับนักเคลื่อนไหวและประชาชนที่เข้าร่วมตลอดเดือนสิงหาคมจนถึงต้นกันยายน จำนวน 14 ราย แยกเป็นกลุ่มที่ถูกจับกุมซึ่งมีข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

  • จับกุมทนาย อานนท์ นำภา และ “ไมค์” หรือ ภานุพงศ์ จาดนอก วันที่ 7 สิงหาคม 2563 ได้รับการประกันตัวในวันต่อมา
  • จับกุม “เพนกวิน” หรือ พริษฐ์ ชิวารักษ์ วันที่ 14 สิงหาคม 2563 ได้รับการประกันตัวในวันต่อมา
  • จับกุม 8 นักกิจกรรมและประชาชน หนึ่งในนั้นคือศิลปินแร็พ RAD เมื่อวันที่ 19 – 20 สิงหาคม 2563 ทั้งหมดได้รับการประกันตัวในช่วงเย็นของวันที่ 20 สิงหาคม
  • จับกุม ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี และภานุมาศ สิงห์พรม วันที่ 26 สิงหาตม 2563 ได้รับการประกันตัวในเย็นวันนั้น
  • จับกุม “อั๋ว” หรือ จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ระหว่างกำลังไปเรียนเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 ได้รับการประกันตัวในเย็นวันนั้น

นอกเหนือจากการจับกุมผู้ชุมนุมตามหมายจับแล้ว ตำรวจยังได้ออกหมายเรียกผู้ชุมนุมอีก 15 ราย เป็นกลุ่มที่ไม่ได้ถูกแจ้งข้อหาตามมาตรา 116 ได้แก่  ได้แก่ นางสาวลัลนา สุริโย, นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, นายกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นางสาวจิรฐิตา ธรรมรักษ์, นายณัฐพงษ์ ภูแก้ว, นางสาวสิรินทร์ มุ่งเจริญ, นายธนชัย เอื้อตุชา, นางสาวพิมพ์สิริ เพชรน้ํารอบ, นายยามารุดดิน ทรงศิริ, นายชลธิศ โชติสวัสดิ์, นายปรัชญา สุรกําจรโรจน์, นายทักษกร มุสิกรักษ์, นายกฤษณะ ไก่แก้ว และ นายจักรธร ดาวแย้ม ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน. สำราญราษฎร เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563

*** จากกรณีที่มีรายชื่อของผู้ต้องหาในคดีที่เปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ 31 ราย เหลืออีกสองรายที่ยังไม่ถูกจับกุมหรือดำเนินคดี

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ศาลยกคำร้องตำรวจขอฝากขัง “เพนกวิน” คดีเยาวชนปลดแอก เหตุผลไม่พอให้ฝากขังต่อ

27 ชั่วโมงของการคุมตัว “อานนท์-ภานุพงศ์” คดีชุมนุมเยาวชนปลดแอก ก่อนได้ประกัน

ประชาชน-นักศึกษา 15 คน จากการชุมนุม #เยาวชนปลดแอก รวมตัวรับทราบ 7 ข้อกล่าวหา

 

X