ทัตเทพ-ภานุมาศ ถูกจับกุมตามหมายจับคดี #เยาวชนปลดแอก ให้การปฏิเสธตลอดข้อหา

26 สิงหาคม 2563 ประมาณ 12.00 น. “ฟอร์ด” ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการเยาวชนปลดแอก และ “เจมส์” ภานุมาศ สิงห์พรม นักกิจกรรมทางการเมืองและผู้ร่วมก่อตั้ง “เยาวชนปลดแอก” และ “คณะประชาชนปลดแอก” ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้าแสดงหมายจับและจับกุมตัวย่านที่พักในจังหวัดนนทบุรี ในขณะที่ทัตเทพกำลังจะเดินทางไปร่วมงานเสวนาวิชาการ “เป็นประชารัฐไผทของไทยทุกส่วน” ที่มติชาอคาเดมีในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

ก่อนการเข้าแสดงหมายจับ มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 4 นาย เข้าไปพูดคุยและประชิดตัวทั้งสองก่อน จากนั้นมีรถยนต์เข้ามาจอดเทียบและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ 2 นาย และในเครื่องแบบผู้หญิง 1 นาย ลงมาจากรถและแสดงหมายจับ โดยเป็นหมายจับของทัตเทพและภานุมาศ จากกรณีเข้าร่วมชุมนุม #เยาวชนปลดแอก ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวทัตเทพและภาณุมาศขึ้นรถกระบะเดินทางไป สน.สำราญราษฎร์ โดยทั้งสองมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กตลอดระยะการถูกควบคุมตัวไปสน.สำราญราษฎร์

ทัตเทพได้ตั้งข้อสังเกตผ่านไลฟ์ด้วยว่าหลังจากที่ประชาชนซึ่งมีรายชื่อว่าได้ถูกออกหมายจับไปแสดงตัวที่หน้า สน.สำราญราษฎร์ ภายหลังการชุมนุมประชาชนปลดแอก เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ตำรวจกลับไม่มีการจับกุมพวกตน แต่กลับมาไล่จับทีละคนในภายหลังแทน ทั้งที่มีหมายจับออกมาก่อนหน้านั้นแล้ว

 

หมายจับ 8 ข้อหา ฟอร์ด ทัตเทพ-เจมส์ ภานุมาศ คดี #เยาวชนปลดแอก

สำหรับเจ้าหน้าที่ตํารวจที่แสดงหมายจับประจําอยู่ที่กองบังคับการ สืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตํารวจนครบาล โดยหมายจับของทั้งสองคนเป็นหมายจับที่ออกโดยศาลอาญา ลงวันที่ 6 สิงหาคม 2563 ของทัตเทพหมายจับศาลอาญาที่ 1175/2563 ของภานุมาศหมายจับศาลอาญาที่ 1186/2563 

คดีที่ถูกออกหมายจับเป็นคดีที่ทัตเทพและภานุมาศ เป็นผู้จัดและผู้ร่วมปราศรัยในการชุมนุม #เยาวชนปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม .63 โดยระบุข้อกล่าวหา 8 ข้อหา ได้แก่

  1. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี
  2. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  3. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  4. พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ โทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท
  5. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385 ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด โทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  6. พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 114 ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร โทษปรับไม่เกิน 500 บาท
  7. พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4 ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ โทษปรับไม่เกิน 200 บาท
  8. พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 19 ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

ต่อมาประมาณ 13.00 น. ทัตเทพและภานุมาศถูกนำตัวมาถึง สน.สำราญราษฎร์ ส่วนด้านหน้าสถานีตำรวจ มีการเตรียมตั้งรั้วเหล็กก่อนเข้าพื้นที่ และมีสื่อมวลชนมารอทำข่าวนับสิบคน ในขณะที่ด้านบน สน. เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้าได้แค่ทนายความและผู้ช่วยเข้าไปภายในเท่านั้น

13.03 น. ทัตเทพและภานุมาศเตรียมเข้าสู่กระบวนการตรวจร่างกาย ต่อมา 13.33 น. เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เพื่อนเข้าพบกับทั้งสองคนในฐานะบุคคลใกล้ชิด ขณะเดียวกัน ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เดินทางมาเป็นนายประกัน 

ประมาณ 14.00 น. พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ อ่านบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งสองคน ทั้งสองคนให้การปฏิเสธตลอข้อกล่าวหา และขอส่งคำให้การเป็นหนังสือในวันที่ 10 ก.ย. 63 กระบวนการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนใช้เวลาอย่างรวดเร็วราวไม่ถึง 1 ชั่วโมง

จากนั้น 14.30 น. พนักงานสอบสวนได้นำตัวทั้งสองไปศาลอาญา เพื่อขออำนาจศาลฝากขัง โดยทั้งสองเดินทางไปถึงศาลอาญาในเวลาประมาณ 15.15 น. 

ศาลอนุญาตให้ฝากขัง แต่ให้ประกันตัวโดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำในลักษณะเดียวกับคดีนี้อีก

ที่ศาลอาญา พ.ต.ท.หญิงจิตติมา ธงไชย พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอฝากขัง ขณะที่ผู้ต้องหาทั้งสองคนก็ได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง และคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยขอให้ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องกำหนดเงื่อนไข 

คำร้องระบุเหตุผลว่าเนื่องจากการกำหนดเงื่อนไขได้ถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐบางส่วนนำไปเป็นเงื่อนไขในการจำกัดเสรีภาพในการชุมนุมการสงบ ปราศจากอาวุธของประชาชน ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 44 และได้ถูกเจ้าหน้าที่รัฐนำไปใช้เป็นข้ออ้างในการเพิกถอนหรือร้องขอให้ศาลเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว อีกทั้งคดีในลักษณะเดียวกันที่เกิดจากการใช้เสรีภาพในการชุมนุม ศาลจังหวัดธัญบุรีก็ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่กำหนดเงื่อนไข ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น เพื่อจะคุ้มครองเสรีภาพและสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ และเพื่อการรักษาไว้ซึ่งนิติรัฐ ผู้ต้องหาขอศาลอนุญาตชั่วคราว โดยไม่ต้องกำหนดเงื่อนไข

หลังจากศาลอนุญาตให้ฝากขังตามคำร้องของพนักงานสอบสวน ทนายความของทั้งสองคนได้ยื่นขอประกันตัว โดยทัตเทพ ขอประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งของ ผศ.ดร.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนภานุมาศ ขอประกันโดยใช้ตำแหน่งของ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส. พรรคก้าวไกล 

ต่อมา ประมาณ 17.50 น.ทัตเทพ และภานุมาศได้รับการปล่อยตัวจากห้องเวรชี้ ใต้ถุนศาลอาญา โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งและยังไม่ต้องวางหลักทรัพย์เป็นวงเงิน 100,000 บาท แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกันกับคดีที่ถูกกล่าวหานี้อีก

 

ทั้งนี้ กรณีการจับกุมทัตเทพและภานุมาศ นับได้ว่ามีผู้ถูกจับกุม จากการปราศรัยและเข้าร่วมกิจกรรม “เยาวชนปลดแอก” รวม 13 คนแล้ว จากที่ได้มีการเผยแพร่รายชื่อผู้ปราศรัยและผู้เข้าร่วมกิจกรรมของ “เยาวชนปลดแอก” ที่ถูกกล่าวหาดำเนินคดีว่ามีทั้งหมด 31 คน มติชนรายงานว่าในจำนวนนี้ พนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์ได้มีการขอออกหมายจับไปแล้วจำนวน 15 คน แต่ไม่มีการระบุรายชื่อทั้งหมด ทำให้คาดว่าจะมีผู้ถูกออกหมายจับอีกจำนวน 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการจับกุม ​ ​

 

ย้อนดูกรณีการจับกุมผู้ร่วมชุมนุมเยาวชนปลดแอกก่อนหน้านี้

27 ชั่วโมงของการคุมตัว “อานนท์-ภานุพงศ์” คดีชุมนุมเยาวชนปลดแอก ก่อนได้ประกัน

24 ชั่วโมง จับกุม-ค้นบ้าน-ฝากขัง เพนกวิน จากการชุมนุมเยาวชนปลดแอก ก่อนได้ประกัน

ประมวลสถานการณ์สองวันของการจับกุม “อานนท์” – 8 ผู้ร่วมชุมนุมเยาวชนปลดแอก

 

 

 

 

 

X