คดีโพสต์ประยุทธ์โอนเงินหมื่นล้าน ตร. ส่งอัยการข้อหาเดิม แม้ศาลเห็นว่าไม่ผิด 116

คดีโพสต์ประยุทธ์โอนเงินหมื่นล้าน ตร. ส่งอัยการข้อหาเดิม แม้ศาลเห็นว่าไม่ผิด 116

DSC_0342

21 ก.ย. 2559 ตำรวจ ปอท. นัดส่งตัวรินดา พรศิริพิทักษ์ ผู้ต้องหาคดีโพสต์ประยุทธ์โอนเงินหมื่นล้านให้อัยการศาลอาญารัชดา แต่อัยการไม่รับสำนวนเนื่องจากบันทึกคำให้การผู้ต้องหาในส่วนที่เกี่ยวกับข้อกล่าวหาไม่ชัดเจน ก่อนตำรวจแก้ไขและอัยการนัดมาฟังคำสั่งวันที่ 20 ต.ค. 2559

คดีโพสต์ประยุทธ์โอนเงินหมื่นล้านเคยถูกฟ้องที่ศาลทหารกรุงเทพเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2558 ในข้อหากระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือข้อหายุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศและผู้อื่น ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14, และข้อหาบอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 384

ในนัดถามคำให้การที่ศาลทหารกรุงเทพ เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2558 ศาลทหารมีความเห็นว่าข้อความที่รินดาโพสต์บนเฟซบุ๊กไม่เป็นความผิดตามมาตรา 116 ซึ่งเป็นฐานความผิดที่ต้องพิจารณาคดีในศาลทหารตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 37/2557 คดีนี้จึงควรอยู่ในเขตอำนาจของศาลอาญา ซึ่งศาลอาญาก็มีความเห็นพ้องกับศาลทหารกรุงเทพ ทำให้คดีถูกจำหน่าย สิ้นสุดการพิจารณาคดีในศาลทหารกรุงเทพเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2559

ภายหลังศาลทหารกรุงเทพสั่งจำหน่ายคดี อัยการทหารได้คืนสำนวนให้พนักงานสอบสวนจากกองบังคับการปราบการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ก่อนพนักงานสอบสวนจะนัดรินดาพร้อมนำสำนวนเดิมส่งให้อัยการศาลอาญารัชดา แต่อัยการไม่รับสำนวนเนื่องจากบันทึกคำให้การที่เกี่ยวกับข้อหาไม่ชัดเจน พนักงานสอบสวนจึงขอทำบันทึกคำการเพิ่มเติมและส่งสำนวนให้อัยการ ก่อนอัยการจะนัดมาฟังคำสั่งวันที่ 20 ต.ค. 2559

นอกจากคดีโพสต์ประยุทธ์โอนเงินหมื่นล้านที่ถูกฟ้องมาตรา 116 แต่ศาลทหารจำหน่ายคดีแล้ว ยังมีคดีโพสต์ข้อมูลทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ที่ ‘แจ่ม’ (นามสมมติ) ถูกตั้งข้อหาในลักษณะเดียวกัน แต่อัยการทหารเห็นว่าโพสต์เฟซบุ๊กของ ‘แจ่ม’ ไม่ใช่ความผิดตามมาตรา 116 จึงไม่อยู่ในอำนาจศาลทหาร แต่พนักงานสอบสวนยังคงนำสำนวนเดิมที่ยังมีข้อหามาตรา 116 ไปส่งให้อัยการศาลจังหวัดพระโขนงเช่นกัน ปัจจุบันคดีอยู่ในชั้นอัยการ คดีของ ‘แจ่ม’ อัยการนัดฟังคำสั่งว่าจะฟ้องคดีหรือไม่วันที่ 19 ต.ค. 2559

อย่างไรก็ตาม การยังคงข้อหาตามมาตรา 116 จะทำให้คดีอยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลทหาร เนื่องจากคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 55/2559 เรื่อง การดำเนินการเกี่ยวกับคดีบางประเภทที่อยู่ในอำนาจศาลทหาร ที่ให้คดีตามมาตรา 116 กลับไปพิจารณาในศาลยุติธรรมต้องเป็นการกระทำตั้งแต่วันวันที่ 12 ก.ย. 2559 เป็นต้นไป

X