แม่ “ฐนกร” กังวลเจ้าหน้าที่ยัดข้อมูลเสี่ยงใส่คอมพิวเตอร์ หลังถูกตำรวจยึดเอาไว้

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2559 เวลาประมาณ 12.00 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายขี่จักรยานยนต์ ไปที่บ้านของฐนกร ศิริไพบูลย์  จำเลยในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตรา 116 และมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 ฐานโพสต์ภาพเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง กดไลค์ข้อความในสื่อออนไลน์ที่มีภาพหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และเผยแพร่ภาพกราฟฟิค “เปิดปมทุจริตอุทยานราชภักดิ์” เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งให้พ่อกับแม่ของ ฐนกร ให้ไปที่ สน.สมุทรปราการด่วน แต่ไม่ได้บอกว่าให้ไปเพื่ออะไร หลังจากที่แม่ของ ฐนกรไปถึง สน.สมุทรปราการ ทราบว่าตำรวจได้เรียกไปสอบปากคำเพิ่มเติม หลังจากถูกค้นบ้าน (อ่านข่าวย้อนหลัง พ่อ “ฐนกร” เผยวินาทีรื้อค้นบ้าน เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจตาม ม.44 ยึดโน้ตบุ๊กไปตรวจสอบด้วย)

สืบเนื่องจาก กรณีที่ในช่วงเช้าของวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองจากการเปิดปฏิบัติการ  ‘ปากน้ำปลอดภัย ขจัดภัยผู้มีอิทธิพล’ เข้าตรวจค้นปราบปรามผู้มีอิทธิพล อาวุธสงคราม ยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 13 จุด ในอำเภอพระประแดง พระสมุทรเจดีย์ อำเภอเมือง ปากพลี บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ และ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จึงเป็นเหตุให้บ้านของ ฐนกรถูกค้นด้วย

ภายหลังเมื่อแม่ของ ฐนกร ได้ไปถึงสถานีตำรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามแม่ของ ฐนกร ว่าฐนกรไปบวชที่วัดไหนของโคราช จะสึกเมื่อไหร่ วัดยุ่งเรื่องการเมืองไหม และครบรอบรัฐประหาร 22 พ.ค. นี้ จะเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่

ด้านแม่ของฐนกร เผยรู้สึกกังวลและกลัวเจ้าหน้าที่เพิ่มข้อมูลที่เสี่ยงลงในคอมฯ ที่ถูกยึดไป จึงตัดสินใจถามตำรวจว่า จะคืนคอมที่ยึดหรือเปล่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตอบกลับว่า ต้องรอนายตรวจสอบก่อน ส่วนเรื่องที่ฐนกรจะลาสึกหรือไม่นั้น ตอนนี้รู้เพียงว่าจะยังไม่ลาสึก เพราะหากจะลาสึกจะต้องดูฤกษ์ยามก่อน

X