หน่วยความมั่นคง-ฝ่ายปกครองตามนร.ถึงรร.ในกระบี่ ถามไปชุมนุม 19 ก.ย. ระบุทหาร-รองผู้ว่าฯสั่ง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งกรณีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รายหนึ่ง ซึ่งศึกษาอยู่ในจังหวัดกระบี่ ว่าเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 63 ได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครองเข้าติดตามถึงภายในโรงเรียน เพื่อสอบถามเรื่องการไปร่วมชุมนุม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร ในกรุงเทพฯ โดยระบุว่ารองผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้สั่งการให้มาสอบถาม

“เก่ง” (นามสมมติ) อายุ 17 ปี เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ตนเคยเข้าร่วมกิจกรรม #กระบี่ไม่ทน โดยไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรม แต่ได้ร่วมขึ้นเวทีปราศรัย และได้แชร์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมในเฟซบุ๊ก หลังจากกิจกรรมนั้น ตนยังไม่ได้เคยถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคามมาก่อน

แต่เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่อ้างว่ามาจาก “หน่วยความมั่นคง” ซึ่งเก่งไม่ทราบว่าเป็นหน่วยใด พร้อมกับกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่บ้าน เดินทางไปยังบ้านของตน ไปพูดคุยกับคนที่บ้านเพื่อสอบถามถึงเก่ง และการเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง แต่ขณะนั้นเป็นเวลาเรียน ตนไม่ได้อยู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงขอให้ญาติที่บ้าน โทรศัพท์มาหาเก่ง เพื่อนัดหมายขอเข้ามาพูดคุยที่โรงเรียน

 

 

จากนั้นกลุ่มเจ้าหน้าที่ประมาณ 6-7 นาย ซึ่งมีทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในชุดนอกเครื่องแบบ โดยหลายนายสวมใส่เสื้อกั๊กของฝ่ายปกครอง ได้เข้ามาพบเก่งบริเวณศาลาในโรงเรียน โดยไม่ได้มีการขออนุญาตกับทางโรงเรียนก่อน แต่มีครูที่ปรึกษาของเก่งที่ทราบเรื่อง เข้ามาร่วมนั่งฟังด้วย

เจ้าหน้าที่ได้ระบุว่าทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดและฝ่ายทหาร เป็นผู้ให้มาพูดคุย โดยเก่งมีรายชื่ออยู่ในการติดตามของหน่วยงานความมั่นคง เจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถามเรื่องการจะไปชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 19 ก.ย. นี้ ว่าเก่งจะเดินทางไปร่วมหรือไม่ ไปกับใครบ้าง นั่งรถอะไรไป ไปขึ้นรถที่ไหน อย่างไร และไปกันกี่คน เจ้าหน้าที่ได้กล่าวอ้างว่ากลัวว่าจะมี “การอุ้ม” ผู้ไปร่วมชุมนุมเกิดขึ้น จึงอยากมาถามเพื่อความปลอดภัย และอยากให้ระมัดระวังเรื่องการมีมือที่สาม ไม่ได้จะมาห้ามไปชุมนุม และยืนยันว่าไม่ได้มาคุกคาม

เก่งได้ระบุกับเจ้าหน้าที่ว่าเดิมตนก็ไม่ได้จะเดินทางไปร่วมชุมนุม แต่ในเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาพบเช่นนี้ ตนจึงจะเดินทางไปร่วมให้

เก่งยังเล่าว่าเจ้าหน้าที่ยังพยายามถ่ายรูปของเขาตลอด แต่เขาไม่อนุญาต และร้องขอให้ลบออก พร้อมระบุว่าอาจจะร้องเรียนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปยัง ส.ส. หรือกรรมาธิการในสภา เจ้าหน้าที่เลยระบุว่าจะลบให้ แต่เขาไม่ทราบว่าลบออกจริงหรือไม่

หลังการพูดคุยไปไม่ถึง 10 นาที ได้มีครูของโรงเรียนอีกท่านหนึ่งเข้ามาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ว่าจะขอให้ไปคุยในห้องรับรองของโรงเรียน ทางกลุ่มเจ้าหน้าที่จึงได้ตัดสินใจเดินทางกลับ เพราะไม่มีเรื่องที่จะพูดคุยแล้ว

หลังจากนั้น เขายังทราบจากแม่ว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ไปคุยที่บ้าน มีการกล่าวถึงการชุมนุมของนักเรียนนักศึกษาในลักษณะว่ามีแนวคิดล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ทำให้ต้องระมัดระวังอีกด้วย แต่แม่ก็ยังไม่ได้ห้ามตนไปทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไป

ทั้งนี้ ในช่วงก่อนหน้าการชุมนุมวันที่ 19 ก.ย. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่ามีนักกิจกรรม และประชาชนถูกติดตามสอบถามเรื่องการไปร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยมีข้อมูลผู้ถูกติดตามแล้วอย่างน้อย 10 ราย ดูกรณีตัวอย่างอื่น ตร.บุกถึงบ้านน.ศ.มธ.ลำปาง ถามญาติไปชุมนุม 19 ก.ย.หรือไม่ ด้านนักกิจกรรมเข้าขอคำชี้แจงถึงสภ.

 

X