จนท.บุกบ้านนร. ผู้เตรียมขึ้นปราศรัย #สุพรรณจะไม่ทน 3 ครั้ง แม้กิจกรรมจะถูกยกเลิก

แวน (นามสมมติ) นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในจังหวัดสุพรรณบุรี หนึ่งในผู้ที่จะขึ้นปราศรัยในกิจกรรม #สุพรรณจะไม่ทน2 เปิดเผยว่าถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าไปเยี่ยมที่บ้านถึง 3 ครั้งในวันเดียวกัน แม้ว่ากิจกรรมจะได้ประกาศยกเลิกไปแล้วในช่วงเที่ยงของวันที่ 16 ส.ค. 63

เดิมนั้นกิจกรรม #สุพรรณจะไม่ทน ครั้งที่ 2 มีกำหนดจัดขึ้นที่บริเวณหอคอยบรรหาร-แจ่มใส จังหวัดสุพรรณบุรี ในช่วงเย็นวันที่ 16 ส.ค. 63 วันเดียวกับที่มีการจัดชุมนุมใหญ่ของ “ประชาชนปลดแอก” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในกรุงเทพฯ โดยทางเพจผู้จัดกิจกรรม “สุพรรณจะไม่ทน” ยังได้ประกาศรายชื่อผู้จะขึ้นปราศรัยในครั้งนี้ด้วย โดยมีชื่อของ “แวน” เป็นหนึ่งในนั้น

ก่อนถึงเวลากิจกรรม ในเวลาประมาณ 11.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบทั้งหมด 3 นาย เข้ามาที่บ้านของแวน เจ้าหน้าที่นายหนึ่งแจ้งว่ามีตำแหน่งเป็นสารวัตรตำรวจ แต่ไม่ได้แจ้งว่าชื่อสกุลอะไรและสังกัดใด  เจ้าหน้าที่ได้สอบถามว่าแวนจะเข้าร่วมกิจกรรม #สุพรรณจะไม่ทน ในช่วงเย็นหรือไม่ เมื่อทราบว่าแวนจะร่วมขึ้นปราศรัย ได้กล่าวเตือนเรื่องเนื้อหาการปราศรัย โดยระบุว่าห้ามไม่ให้มีการกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อีกด้วย

ต่อมา เวลาเที่ยงวัน เพจสุพรรณจะไม่ทนได้ประกาศในเฟซบุ๊กว่าผู้จัดได้ตัดสินใจยกเลิกกิจกรรม เนื่องจากกังวลเรื่องการดูแลความปลอดภัยผู้ปราศรัยและผู้เข้าร่วมชุมนุม หลังจากถูกกดดันจากเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น การเข้าไปเยี่ยมบ้านผู้ปราศรัย

แม้ว่าผู้จัดจะประกาศยกเลิกกิจกรรมไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบก็ยังเข้าไปเยี่ยมที่บ้านแวน อีกถึง 2 ครั้ง ในช่วงบ่ายโมงและช่วงเย็นของวันเดียวกัน 

แวนเล่าว่า เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบกลุ่มแรกแจ้งว่ามาจากสภ.ด่านช้าง มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบทั้งหมด 2 นาย อ้างว่าต้องมาดูแลความปลอดภัยทุก 1 ชั่วโมง หลังจากเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้กลับไป ยังมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจากสภ.เมืองสุพรรณบุรีเข้ามาเยี่ยมที่บ้านแวนอีกครั้ง ประมาณ 3 นาย โดยเข้ามาเตือนแวนเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาในช่วงเช้าว่าไม่ให้ปราศรัยเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ แม้กิจกรรมจะไม่ได้จัดขึ้นในวันนี้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็กล่าวห้ามปรามเรื่องการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และการเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองในอนาคต 

(รูปภาพจากเพจสุพรรณจะไม่ทน)

นอกจากนี้ เมื่อเย็นวันที่ 16 ส.ค. ช่วงเวลาเดียวกับช่วงเวลาที่จะจัดกิจกรรม เพจสุพรรณจะไม่ทนได้รายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบตรึงกำลังบริเวณสถานที่ที่จะจัดกิจกรรม แม้ว่ากิจกรรมจะได้ยกเลิกไปแล้วก็ตาม

 

X