หนึ่งในผู้ถือป้ายรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ชุมนุม “กระบี่ไม่ทน” ปฏิเสธเซ็น MOU ของสันติบาล


วานนี้ (6 ส.ค.63)  มีรายงานว่าตำรวจสันติบาลเดินทางไปทำ “เอกสารข้อตกลงยินยอม” (MOU) กับประชาชนใน จ.กระบี่ หลายราย โดยหนึ่งในคนจำนวนนั้นคือ นายวี (นามสมมุติ) อายุ 24 ปี โดยเบื้องต้นนายวี ปฏิเสธการทำ MOU ในครั้งนี้

นายวีให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 24 ก.ค.63 เขาได้ไปร่วมชุมนุมที่ จ.กระบี่ ณ ลานปูดำ ในงาน “กระบี่ไม่ทน” โดยในวันนั้นเขาได้เข้าร่วมชุมนุมและไปช่วยถือป้ายไวนิล รอยัลลิสต์มาเก็ตเพลส อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้อยู่ในกรุ๊ปและไม่ได้ทราบความหมายของป้ายว่าคืออะไร เพียงแต่มาช่วยถือ โดยในวันดังกล่าวก็มีผู้ชุมนุมหลายคนผลัดกันมาช่วยถือป้ายดังกล่าว

ต่อมาวันที่ 6 ส.ค. 63 เวลาประมาณ 16.00 น. หลังจากผ่านมาเกือบ 3 สัปดาห์จากวันที่มีการชุมนุม ตำรวจสันติบาล 1 นาย ใส่ชุดนอกเครื่องแบบ ได้ขับรถกระบะซึ่งมีตราสัญลักษณ์ตำรวจสันติบาล มาหาที่บ้านของตน ซึ่งอยู่บริเวณตัวเมือง จ.กระบี่ เมื่อเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบนายนั้นมองเห็นตน จึงได้สอบถามเพื่อตรวจสอบว่าเลขที่บ้านถูกต้องตามข้อมูลที่ได้รับมาหรือไม่ จากนั้นจึงตรวจสอบชื่อ นามสกุลของเขา ซึ่งนายวีพบว่า เจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวตนของเขาได้ถูกต้อง ก่อนที่จะแสดงบัตรให้ดูว่าเป็นตำรวจสันติบาล แต่เขาไม่ได้จำว่าชื่ออะไร จำได้แค่ชื่อเล่นที่ตำรวจแนะนำตัวเอง

เจ้าหน้าที่สันติบาลกล่าวกับนายวีว่า “นี่คือการมาช่วยเหลือ ถ้าหากไม่อยากคุยก็ไม่เป็นไร แต่ก็ไปว่ากันในศาล” สันติบาลยังกล่าวอีกว่า “ถ้าจะด่ารัฐบาลก็ด่าไปเลยไม่เป็นไร แต่อย่ามาวุ่นวายกับเรื่องสถาบัน” โดยวีสังเกตว่าในมือของเจ้าหน้าที่ได้ถือเอกสาร MOU ที่ถูกเซ็นแล้วไว้จำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่าเอาไปให้คนอื่นๆ เซ็นมาแล้วหลายคนและได้ให้ตนดูคร่าวๆ โดยบอกว่าสำหรับกรณีของตนนั้น ตำรวจได้เอามาให้ดูก่อน โดยจะกลับมาอีกครั้งพรุ่งนี้ (7 ส.ค. 63) เนื้อหาใน MOU ที่จะต้องเซ็นคือ การยอมรับว่าตนเอง เป็นผู้ถือป้ายรอยัลลิสต์มาเก็ตเพลสจริงและให้ยอมรับว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและจะไม่ทำเช่นนี้อีก เบื้องต้นพรชัยได้ยืนยันกับตำรวจว่าจะไม่เซ็น “เอกสารข้อตกลงยินยอม” หรือ MOU ดังกล่าว เพราะรู้สึกว่าการถือป้ายไม่ใช่ความผิดและไม่ได้มีความกังวลกับการตัดสินใจเช่นนี้ โดยทางครอบครัวก็ไม่ได้คัดค้านการตัดสินใจของตน

อ่านคำแนะนำในการไปชุมนุม : “มือใหม่หัดม็อบ”: คู่มือว่าด้วยการรับมือทางกฎหมาย เมื่อเจอการปิดกั้น/คุกคามการชุมนุม


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

นร.ต้องยกเลิกจัด #หอวังจะพังเผด็จการ หลังถูกผอ.-ตร.เรียกคุย กดดันให้ปรับกิจกรรม

ตร.เรียกตัวนร.ไปคุยที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน ห้ามไม่ให้แชร์โพสต์เกี่ยวกับสถาบันฯ และปชต.

2 อาทิตย์หลังเยาวชนเริ่มปลดแอก: เสนอหยุดคุกคาม กลับถูกคุกคามกว้างขวาง

รีวิวประสบการณ์ถูก “คุมตัวไปคุย” หลังโพสต์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ของ 1 หนุ่มออฟฟิศ 2 นักเรียน-นักศึกษา

แนวโน้มการคุกคามของรัฐ มิ.ย.-ก.ค.63 พบใช้ กม.เกินกว่าเหตุจำเป็นและใช้มาตรการนอก กม.เพิ่มขึ้น

X