พยาน 6 ศพวัดปทุมฯ ถูกชายแต่งกายคล้ายทหารเฝ้าหน้าที่พัก หลังโพสต์ให้อดีตโฆษก คสช.เป็นพยานคดีก่อการร้าย

28 มิ.ย. 2563 เวลาประมาณ 17.00 น. เฟซบุ๊ก แหวน แหวน ณัฏฐิดา มีวังปลา ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ในช่วงสายว่า มีชายแต่งกายคล้ายทหารมาเฝ้าหน้าที่พัก และมีรถฟอร์จูนเนอร์สีดำติดเครื่องยนต์ไว้ทั้งวันเหมือนมีคนอยู่ในนั้น โดยระบุว่า “วันนี้เป็นอีกวันที่หายใจไม่ทั่วท้อง” 

“แหวน” ณัฏฐิดา มีวังปลา ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว คือพยาบาลอาสาที่อยู่วัดปทุมวนารามในช่วงสุดท้ายของการใช้กำลังทหารเข้าสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2553 ซึ่งในเย็นวันนั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 6 ศพ ทั้งที่แกนนำการชุมนุมเข้ามอบตัว และการชุมนุมยุติลงแล้ว เธอจึงกลายเป็นพยานปากสำคัญต่อการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นภายในวัดซึ่งเข้าเบิกความในกระบวนการไต่สวนการตาย โดยสุดท้ายศาลมีคำสั่งว่า ทหารเป็นผู้ยิงทั้ง 6 คนเสียชีวิต  

หลังการรัฐประหารโดย คสช.ในปี 2557 แหวนกลับตกเป็นจำเลยในคดีเตรียมก่อการร้าย จากเหตุการณ์ที่มีผู้ปาระเบิดเข้าไปบริเวณลานจอดรถของศาลอาญา รัชดา เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2558 ตามด้วยคดีมาตรา 112 อีกคดี โดยเธอถูกขังอยู่ในเรือนจำระหว่างการพิจารณาคดีทั้ง 2 คดี ถึงเกือบ 3 ปีครึ่ง  ก่อนที่จะได้รับการประกันตัวด้วยหลักทรัพย์สูงถึง 900,000 บาท

     >>> แหวน : จากพยาบาลอาสา พยานคดี 6 ศพ วัดปทุมฯ สู่จำเลยคดีความมั่นคง 2 คดี

     >>> ศาลตรวจพยานหลักฐานคดีปาระเบิดศาลอาญายังไม่เสร็จ เหตุมีพยานเอกสารที่จะนำสืบอีกจำนวนมาก

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมถึงเหตุการณ์คุกคามในวันนี้ แหวนเล่าให้ฟังว่า เวลาประมาณ 10 โมงเช้า น้องที่อยู่ด้วยกันได้ลงไปซื้อข้าวและสังเกตเห็นชายแปลกหน้า 4 คน อยู่หน้าคอนโดที่พัก บริเวณที่จอดมอเตอร์ไซค์ของคอนโด โดยมีบางคนแต่งกายในชุดครึ่งท่อนคล้ายทหาร พร้อมทั้งสังเกตเห็นรถฟอร์จูนเนอร์สีดำจอดติดเครื่องยนต์อยู่ น้องลงไปดูอีก 2 รอบ ทั้งคนและรถก็ยังอยู่เหมือนเดิม โดยในรอบที่ 2 มีคนหนึ่งในกลุ่มเดินยิ้มๆ เข้ามาหาน้องในลักษณะเอาโทรศัพท์ถือมาไว้ที่หน้าอกเหมือนถ่ายวีดีโอ จากนั้นก็เดินกลับไป

แหวนเล่าว่า จุดที่ชายกลุ่มดังกล่าวปักหลักอยู่จะมองเห็นคนเดินเข้าเดินออกคอนโดได้ตลอด เธอได้สอบถามฝ่ายนิติและ รปภ.ของคอนโดก็ไม่มีใครรู้จัก และสงสัยเช่นกันว่า ชายกลุ่มนี้เป็นใคร มานั่งเฝ้าอยู่บริเวณนั้นทำไม แต่ก็ยังไม่ได้เข้าไปสอบถาม ทำให้วันนี้ทั้งวันแหวนไม่กล้าออกจากที่พักไปไหน

จนกระทั่งประมาณ 5 โมงเย็น น้องก็เดินลงไปดูเป็นรอบที่ 5 ซึ่งก็พบทั้งสี่คน พร้อมรถที่ติดเครื่องยนต์ไว้เช่นเดิม แต่บางคนมีการเปลี่ยนเสื้อ ครั้งนี้น้องได้แอบถ่ายรูปไว้ ชายกลุ่มนั้นก็มองหน้าน้อง คงเอะใจว่าทำไมเดินหลายรอบ เขาพูดเหมือนให้น้องได้ยินตอนเดินผ่านว่า นายสั่งมา นายให้มา 

ล่าสุด ประมาณ 6 โมงเย็น เมื่อเดินลงไปดูอีกครั้งก็ไม่พบชายกลุ่มนั้นและรถฟอร์จูนเนอร์ที่จอดติดเครื่องทั้งวันแล้ว 

แหวนให้ข้อมูลอีกว่า เธอย้ายมาอยู่ตึกนี้ได้เกือบปีแล้ว เพราะที่ตึกเก่าเธอก็เจอคนมาเฝ้าแบบนี้ แต่จะเป็นลักษณะขี่มอเตอร์ไซค์มากันแค่ 2 คน แต่งตัวไปรเวท มาช่วงประมาณ 9 โมงเช้า แล้วผลัดกันเฝ้า เวลาเธอเข้าเดินออกที่ตึกก็จะพูดโทรศัพท์ให้ได้ยินว่า เป็นคำสั่งนาย พร้อมทั้งเอาโทรศัพท์ถือไว้ที่อกเหมือนแอบถ่ายรูปเธอ พอถึงประมาณ 5 โมงเย็น ก็จะสลายตัวกลับไป เธอสะท้อนความรู้สึกในตอนนั้นว่า กดดันมาก ไม่รู้จะบอกใคร เพราะไม่ไว้ใจใคร และกลัวไปหมด จนทนอยู่ที่เดิมไม่ไหว

หลังเธอย้ายมาที่อยู่ใหม่นี้ก็เคยมีมาในลักษณะเดิมๆ เธอสังเกตว่า ทุกครั้งที่จะมีการติดตามคดี 6 ศพวัดปทุมฯ ก็จะมีเหตุการณ์แบบนี้ รวมทั้งในช่วงใกล้วันครบรอบการสลายการชุมนุมเดือนพฤษภา แต่เพิ่งมีครั้งนี้ที่มากันหลายคนแบบนี้ แต่งตัวครึ่งท่อนใส่กางเกงทหารมาให้เห็นชัดเจน ทั้งยังมีรถจอดติดเครื่องไว้เหมือนพร้อมจะอุ้มเธอเช่นที่เกิดขึ้นที่หน้าทัณฑสถานหญิงกลาง ครั้งนั้นเธอได้ประกันตัวในคดีเตรียมก่อการร้าย แต่ขณะจะได้รับการปล่อยตัวก็กลับถูกอายัดตัวต่อในอีกคดี โดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าล็อคกุญแจมือ แล้วอุ้มขึ้นรถฟอร์จูนเนอร์สีดำ นำตัวไปกองปราบ 

การแสดงตัวเฝ้าหน้าที่พัก ซึ่งเป็นการคุกคามอย่างโจ่งแจ้งครั้งนี้ แหวนคาดว่า เกิดจากการที่เธอไม่ยอมไปถอนตัวจากการเป็นพยานของคดี 6 ศพวัดปทุมฯ เธอต่อสู้ในเรื่องนี้ และโพสต์ข้อมูลในเฟซบุ๊กมาตลอด และเมื่อเช้านี้ ประมาณ 9 โมงเช้า เธอก็โพสต์ ขอให้ทนายออกหมายเรียกอดีตโฆษก คสช. พ.อ.วินธัย สุวารี มาเป็นพยานเพิ่มในคดีร่วมกันก่อการร้าย หรือคดีปาระเบิดศาลอาญา ที่จะสืบพยานในเร็วๆ นี้ เนื่องจากเขายืนยันว่า ทหารไม่ได้อุ้มเธอเข้าค่ายในวันที่ 11 มี.ค. 2558 ทั้งที่ตัวเธอถูกทหารอุ้ม แล้วก็โพสต์คดี 6 ศพอีก หลังจากโพสต์ไปไม่นานก็มีชายกลุ่มดังกล่าวมาเฝ้าทั้งวัน 

 

X