ศาลอาญานัดสืบพยานคดีครอบครอง RGD5 17-20 พ.ย. 63 หลังสืบพยานในศาลทหารยืดเยื้อมากว่า 3 ปี

24 ก.พ. 63 เวลา 13.30 น. ศาลอาญา รัชดาฯ มีนัดพร้อมเพื่อกำหนดนัดสืบพยานในคดีที่นายเจริญ พรมชาติ และนายณัฐพรรณ์ ลุ่มบางหล้า ถูกกล่าวหาว่าครอบครองระเบิด RGD5 ในวันนี้ศาลได้กำหนดนัดสืบพยานในระหว่างวันที่ 17-20 พ.ย. 63 

ในวันนี้อัยการแถลงว่ามีการสืบพยานในศาลทหารไปแล้วรวม 5 ปาก โดยยังมีพยานในบัญชีพยานที่ยื่นไว้เดิมอีก 8 ปากและจะขอยื่นเพิ่มอีก 2 ปาก อย่างไรก็ตามพยาน 2 ปากที่อัยการได้ขอยื่นเพิ่มเข้ามาในบัญชีพยาน เป็นผู้ตรวจของกลางยุทธภัณฑ์และผู้ตรวจใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุน โดยมีคำให้การซึ่งฝั่งจำเลยได้อ่านแล้วพบว่าข้อเท็จจริงสามารถรับกันได้ จึงไม่ต้องนำพยานทั้ง 2 ปากเข้าสืบ รวมมีพยานที่โจทก์ต้องการนำสืบจำนวน 8 ปาก ในส่วนการสืบพยานจำเลย จำเลยอ้างตนเองเป็นพยาน 2 ปาก รวมสืบพยานโจทก์และจำเลยจำนวน 10 ปาก ศาลนัดสืบพยานในระหว่างวันนี้ 17-20 พ.ย. 63

คดีนี้อัยการศาลทหารกรุงเทพ ยื่นฟ้องเจริญ จำเลยที่ 1 และณัฐพรรณ์ จำเลยที่ 2 โดยกล่าวหาว่า จำเลยทั้งสองร่วมกันมีเครื่องกระสุนปืนที่ใช้เฉพาะแต่การสงคราม คือ ลูกระเบิดขว้างชนิดสังหาร/RGD5 จำนวน 20 ลูก ไว้ในครอบครองโดยไม่นำส่งนายทะเบียนตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามกำหนด โดยจำเลยครอบครองอาวุธร้ายแรงนี้ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2556 จำเลยจึงมีความผิดฐาน ร่วมกันมีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยฝ่าฝืนกฎหมาย, ร่วมกันมีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และร่วมกันฝ่าฝืนคำสั่งและประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ไม่นำเครื่องกระสุนปืนสำหรับใช้เฉพาะแต่การสงครามส่งมอบต่อนายทะเบียนท้องที่

การสืบพยานฝ่ายโจทก์ในคดีนี้เริ่มมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2559  ถึงเดือนกรกฎาคม 2562 สืบพยานเสร็จสิ้นจำนวน 5 ปาก โดยมีการเลื่อนพิจารณาคดีกว่า 12 ครั้ง เนื่องจากพยานไม่มาศาลหรือติดราชการ ตลอดปี 2561 ถึง ปี 2562 จึงสืบพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เพียง 1 ปากเท่านั้น ก่อนศาลทหารกรุงเทพโอนย้ายคดีมาที่ศาลอาญา รัชดาฯ 

 

X