คดีครอบครองระเบิด RGD5 ซึ่งโอนย้ายมาจากศาลทหาร กำหนดนัดพร้อม 24 ก.พ.63

วันนี้ 28 ม.ค. 2563  ศาลอาญา รัชดาฯ มีนัดพร้อมเพื่อกำหนดนัดพิจารณาในคดีที่นายเจริญ พรมชาติ และนายณัฐพรรณ์ ลุ่มบางหล้า ถูกกล่าวหาว่าครอบครองระเบิด RGD5 โดยเป็นการโอนย้ายคดีจากศาลทหารตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 9/2562 ในวันนี้ศาลพิจารณาให้คู่ความเลื่อนนัดพร้อมไป 1 นัด เนื่องด้วยพนักงานอัยการโจทก์เพิ่งได้รับสำนวนคดีจากศาลทหารกรุงเทพ จึงขอเวลาตรวจสอบเอกสารในสำนวน  โดยศาลอาญาได้กำหนดนัดพร้อมอีกครั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2563 เวลา 13.00 น.

ในวันนี้นายประกันของเจริญต้องดำเนินเรื่องประกันตัวอีกครั้งในศาลอาญา โดยวางหลักทรัพย์มูลค่า 700,000 บาท ด้านณัฐพรรณ์ ซึ่งนายประกันไม่ได้เดินทางมาด้วย ศาลให้มาดำเนินเรื่องประกันตัว ในวันที่ได้กำหนดนัดพร้อมครั้งหน้า

>>> ศาลทหารทยอยโอนคดีไปยังศาลพลเรือน

คดีนี้อัยการศาลทหารกรุงเทพ ยื่นฟ้องเจริญ จำเลยที่ 1 และณัฐพรรณ์ จำเลยที่ 2 โดยกล่าวหาว่า จำเลยทั้งสองร่วมกันมีเครื่องกระสุนปืนที่ใช้เฉพาะแต่การสงคราม คือ ลูกระเบิดขว้างชนิดสังหาร/RGD5 จำนวน 20 ลูก ไว้ในครอบครองโดยไม่นำส่งนายทะเบียนตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามกำหนด โดยจำเลยครอบครองอาวุธร้ายแรงนี้ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2556 จำเลยจึงมีความผิดฐาน ร่วมกันมีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยฝ่าฝืนกฎหมาย, ร่วมกันมีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และร่วมกันฝ่าฝืนคำสั่งและประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ไม่นำเครื่องกระสุนปืนสำหรับใช้เฉพาะแต่การสงครามส่งมอบต่อนายทะเบียนท้องที่

การสืบพยานฝ่ายโจทก์ในคดีนี้เริ่มมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2559  ถึงเดือนกรกฎาคม 2562 สืบพยานเสร็จสิ้นจำนวน 5 ปาก โดยมีการเลื่อนพิจารณาคดีกว่า 12 ครั้ง เนื่องจากพยานไม่มาศาลหรือติดราชการ ตลอดปี 2561 ถึง ปี 2562 จึงสืบพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เพียง 1 ปากเท่านั้น ก่อนศาลทหารกรุงเทพโอนย้ายคดีมาที่ศาลอาญา รัชดาฯ 

X