ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน​ “นิรนาม_” หลักทรัพย์​ 2 แสนบาท​ ชี้โทษไม่สูง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

24​ ก.พ.63 เวลา​ 16.45​ น.​ ศาลอุทธรณ์ภาค​ 2 มีคำสั่งให้ประกันตัว​ ผู้ใช้ทวิตเตอร์​ “นิรนาม_” (@ssj_2475) (ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อสกุล) เด็กหนุ่มวัย 20 ปี ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ  กรณีทวิตภาพและข้อความเกี่ยวกับรัชกาลที่ 10 โดยศาลให้วางหลักทรัพย์​เป็นเงินสด​ ​2 แสนบาท หลังครอบครัวยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวครั้ง​ที่​ 2 (ย้อนดูรายละเอียดการจับกุมดำเนินคดี)

เช้าวันนี้​ เวลา​ประมาณ 9.00 น.​ ที่​ศาลจังหวัดพัทยา​ ครอบครัวของ “นิรนาม_” พร้อมทนายความ ได้เข้ายื่นประกันตัวผู้ต้องหาเป็นครั้งที่ 2 โดยเพิ่มหลักทรัพย์ประกันจากเดิม 1 แสนบาท เป็น​ 5 แสนบาท อันได้จากการระดมเงินบริจาคจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ​ 

จากนั้น​ นายอัฐษฎา​ วิลัยพิทย์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดพัทยา ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว​ โดยศาลระบุสาเหตุว่า “พิเคราะห์แล้วเห็นว่า​ ตามพฤติการณ์แห่งคดีนี้เป็นเรื่องร้ายแรง​ คดีมีอัตราโทษสูง​ พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน เนื่องจากหากปล่อยชั่วคราว​ผู้ต้องหาจะหลบหนี​ จึงไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม​ ยกคำร้อง และคืนหลักประกัน” 

หลังจากได้รับคำสั่งแล้ว​ ในบ่ายวันเดียวกัน​ เวลาประมาณ​ 13.00 น.​ ทางครอบครัวและทนายความจึงยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัว​ชั่วคราวครั้งที่​ 2 ดังกล่าว ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 2 ให้ทบทวนคำสั่งไม่ให้ประกันดังกล่าวของศาลชั้นต้น

จนเวลาประมาณ 16.45​ น.​ ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว​ “นิรนาม_” โดยให้ใช้หลักทรัพย์​ในการประกันจำนวน 2 แสนบาท โดยศาลอุทธรณ์​ระบุเหตุผลว่า “ความผิดตามพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โทษจึงไม่สูงนัก​ มีการจับกุมผู้ต้องหาที่บ้านของผู้ต้องหาเอง ​โดยไม่มีพฤติการณ์ว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น​ และผู้ขอประกันเป็นบิดาของผู้ต้องหา และใช้เงินสดเป็นหลักประกัน​ จึงน่าเชื่อถือ​ อนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวในระหว่างสอบสวน”

จากคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวดังกล่าว ทำให้ “นิรนาม_” จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษพัทยาในช่วงค่ำวันนี้ โดยเขาถูกคุมขังในเรือนจำเป็นเวลาทั้งหมด 5 วัน 4 คืน นับจากไม่ได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหายังต้องต่อสู้คดีต่อไป

สำหรับผู้ใช้ทวิตเตอร์ “นิรนาม_” เป็นทวิตเตอร์ที่เปิดใช้งานตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 เนื้อหาทวิตมีการนำเสนอข้อมูลข่าวสารทางการเมือง โดยเฉพาะข้อมูลในประวัติศาสตร์การเมืองไทย รวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ และมีผู้ติดตามมากกว่า 1.4 แสนราย

ข้อหาตาม มาตรา 14 (3) ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2560 เรื่องการ “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา” กำหนดอัตราโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

X