วิ่งจบคดีไม่จบ: ผู้จัด-ผู้เข้าร่วม #วิ่งไล่ลุง ทยอยถูก ตร.สั่งฟ้อง-ส่งตัวให้อัยการ

วันนี้ (19 ก.พ.63) ที่สำนักงานอัยการจังหวัดบุรีรัมย์ พนักงานสอบสวน สภ.สตึก นัดหมาย น.ส.อิสรีย์ อภิสิริรุจิภาส อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ เขต 2 จ.บุรีรัมย์ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” และถูกแจ้งข้อกล่าวหาไม่แจ้งการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ในมาตรา 10 เพื่อส่งตัวให้อัยการ หลังพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนการสอบสวน โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้อง น.ส.อิสรีย์ ในข้อหาดังกล่าว 

ทั้งนี้ พนักงานอัยการนัดหมาย น.ส.อิสรีย์ มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งว่าจะฟ้องคดีหรือไม่ในวันที่ 21 ก.พ. นี้

นอกจากนี้ เมื่อวานนี้ (18 ก.พ.63) ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนครสวรรค์ พนักงานสอบสวนส่งตัว กฤษฐ์หิรัญ เลิศอุฤทธิ์ภักดี ผู้จัดงาน “วิ่งไล่ลุง” จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมสำนวนการสอบสวนให้อัยการ โดยอัยการนัดฟังคำสั่งฟ้อง ในวันที่ 21 ก.พ. 63 เวลา 10.00 น. เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ กฤษฐ์หิรัญถูกตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาใน 3 ข้อหา ได้แก่ ข้อหาตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ในมาตรา 10 จัดให้มีการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับแจ้ง ก่อนเริ่มชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง, ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันควร และข้อหาตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 108 ร่วมกันเดินเป็นขบวนในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและทำให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ต่อมา พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนการสอบสวน โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้องกฤษฐ์หิรัญในทั้งสามข้อหา

กฤษฐ์หิรัญ เลิศอุฤทธิ์ภักดี และทนายความ

ส่วนคดี “วิ่งไล่ลุง” จังหวัดพังงา พนักงานสอบสวนนัดส่งตัว นายประเสริฐ กาหรีมการ เจ้าหน้าที่พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหา “ไม่แจ้งการชุมนุม” ให้อัยการเมื่อวานนี้เช่นเดียวกัน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งขอเลื่อนนัดเนื่องจากยังทำสำนวนการสอบสวนไม่เสร็จ และจะติดต่อเพื่อนัดหมายใหม่อีกครั้ง โดยมีข้อมูลว่า ตำรวจได้เรียกผู้เข้าร่วมกิจกรรมไปสอบเป็นพยานด้วย  

ล่าสุด วันนี้ พนักงานสอบสวนติดต่อนัดส่งสำนวนให้อัยการในวันพรุ่งนี้ (20 ก.พ. 63) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดตะกั่วป่า

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 63  ปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ ผู้ต้องหา “ไม่แจ้งการชุมนุม” กรณี “วิ่งไล่ลุง” นนทบุรี พร้อมทนายความเดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ก่อนพนักงานสอบสวนส่งตัวปัญญารัตน์พร้อมสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการศาลแขวงนนทบุรีในวันเดียวกัน โดยอัยการนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 21 ก.พ. 63 เวลา 9.00 น. 

 

ออกหมายเรียกเพิ่มอีกหนึ่ง “วิ่งไล่ลุง” บางขุนเทียน

วานนี้ (18 ก.พ.63) วิเชียร กันทาทรัพย์ หัวหน้าศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ เขตบางขุนเทียน ก็ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหา ออกโดย สน.ท่าข้าม ให้วิเชียรไปรับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 26 ก.พ. 63 เวลา 13.00 น. กรณีถูกกล่าวหาว่า ไม่แจ้งการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

โดยก่อนหน้านี้ วิเชียรก็ถูกติดตามโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายครั้ง ทั้งก่อนและหลังจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง บางขุนเทียน โดยตำรวจไปรับตัวถึงหน้าบ้านเพื่อไปสอบถามเรื่องการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ที่ สน.ท่าข้าม และโทรศัพท์ติดตามเป็นระยะ แม้งานวิ่งไล่ลุงจะผ่านไปแล้ว 

ล่าสุด ตัวเลขผู้ถูกกล่าวหา “ไม่แจ้งการชุมนุม” จากกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” พุ่งเป็น 18 ราย รวม 14 คดี โดย 5 ราย รับสารภาพและถูกเปรียบเทียบปรับในชั้นตำรวจและศาลแล้ว, ส่วน 13 ราย ที่ให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดีนั้น 4 ราย ตำรวจเห็นควรสั่งฟ้องและส่งตัวให้อัยการแล้ว, 7 ราย ตำรวจยังไม่สรุปสำนวน และ 2 ราย ยังไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

 

อ่านภาพรวมการปิดกั้นกิจกรรมวิ่งไล่ลุง การออกวิ่งที่เต็มไปด้วยขวากหนาม: ภาพรวมการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในกิจกรรม #วิ่งไล่ลุง ทั่วไทย

X