เผยหน้าห้องผู้ว่าฯ ขอเทศบาลไชยปราการ ไม่ให้อนาคตใหม่ใช้ห้องประชุมพบปะสมาชิกพรรค

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการร้องเรียนจากสมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ในจังหวัดเชียงใหม่ กรณีการจัดกิจกรรมพบปะสมาชิกของพรรคในพื้นที่อำเภอไชยปราการ เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 63 ได้ถูกทางเทศบาลตำบลแจ้งยกเลิกการให้ใช้สถานที่เพียงหนึ่งวันก่อนหน้ากิจกรรม โดยอ้างว่าหน้าห้องของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ติดต่อมาขอไม่ให้ใช้สถานที่ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นทางเทศบาลก็ได้อนุญาตให้ใช้สถานที่แล้ว

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2563 พรรคอนาคตใหม่จังหวัดเชียงใหม่มีกำหนดการจัดงานพบปะสมาชิกและผู้สนับสนุนของพรรค ในพื้นที่เขต 7 และ 8 ได้แก่ อำเภอฝาง แม่อาย ไชยปราการ โดยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรคจำนวน 3 คน ได้แก่ พรรณิการ์ วานิช โฆษกของพรรค, ชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรค และมานพ คีรีภูวดล ส.ส.ชาติพันธุ์ของพรรค เดินทางมาร่วมพบปะสมาชิก เดิมนั้น กิจกรรมมีกำหนดการพบปะสมาชิกที่โรงแรมแทนเจอรีนวิลล์ อำเภอฝางในช่วงเช้า ส่วนในช่วงบ่าย จัดที่เทศบาลตำบลไชยปราการ อำเภอไชยปราการ

ภาพกิจกรรมการพบปะสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ที่อำเภอฝาง (ภาพจากเพจอนาคตใหม่ สาขาเชียงใหม่)

ก่อนหน้าการจัดงาน เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 63 ทางทีมงานพรรคได้ยื่นหนังสือขอใช้ห้องประชุมของเทศบาลตำบลไชยปราการเพื่อจัดกิจกรรม ซึ่งทางเทศบาลก็ได้อนุมัติให้ใช้แล้ว โดยก่อนหน้านี้แนวทางของทางเทศบาลอนุญาตให้ประชาชนทุกฝ่ายสามารถมาใช้สถานที่ในการทำกิจกรรมสาธารณะได้ เนื่องจากเห็นว่าสถานที่มาจากภาษีของประชาชน

แต่ในช่วงคืนวันที่ 7 ก.พ. ทางนายกเทศมนตรีตำบลไชยปราการได้โทรศัพท์แจ้งมายังผู้จัดกิจกรรมว่าต้องขอยกเลิกการให้ใช้สถานที่ เนื่องจากทางหน้าห้องผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งยังเทศบาล ไม่ให้พรรคอนาคตใหม่ใช้สถานที่ในการทำกิจกรรม โดยไม่ได้มีการระบุเหตุผลแน่ชัด และไม่ได้มีการจัดทำเป็นหนังสืออย่างเป็นทางการ

ทางผู้จัดยังระบุด้วยว่าไม่ทราบว่าหน้าห้องผู้ว่าฯ อ้างอำนาจตามระเบียบหรือกฎหมายใด และไม่ทราบว่าทางจังหวัดสั่งการมายังเทศบาลได้อย่างไร เนื่องจากเป็นคนละส่วนราชการกัน ในคืนนั้น ทางผู้จัดจึงต้องติดต่อเช่าสถานที่ที่ร้านอาหารในการจัดกิจกรรมพบปะสมาชิกแทน

ทางทีมงานพรรคอนาคตใหม่ยังเปิดเผยว่าก่อนการจัดกิจกรรม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้โทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลกิจกรรม โดยเฉพาะข้อมูลการเดินทางของน.ส.พรรณิการ์ วานิช ว่าจะเดินทางไปที่ใดบ้างในพื้นที่อำเภอฝางและไชยปราการ และจะพักอาศัยอยู่ที่ไหน โดยอ้างว่าต้องนำไปรายงาน “นาย”

ในส่วนระหว่างการจัดกิจกรรมพบปะสมาชิก ทีมงานพรรคอนาคตใหม่ให้ข้อมูลว่าไม่ได้มีการปิดกั้นจากเจ้าหน้าที่ แต่มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหลายหน่วยงาน ทั้งตำรวจ ทหาร สันติบาล และตชด. รวมกันมากกว่า 20 นาย เข้ามาสังเกตการณ์ ถ่ายรูปกิจกรรม และตั้งกล้องถ่ายวีดีโอตลอดงานด้วย

 

X