เพนกวิน-บอล เข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากกรณีแฟลชม็อบ ไม่ถอย ไม่ทน

10 ม.ค. 63  เพนกวิน พริษฐ์ – บอล ธนวัฒน์ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน จากกรณีการชุมนุมแฟลชม็อบ “ไม่ถอย ไม่ทน” บนสกายวอล์กหน้าศูนย์การค้ามาบุญครอง ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งทั้งสองถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดการชุมนุม ในเบื้องต้นทั้งสองให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและจะให้การกับพนักงานสอบสวนเป็นลายลักษณ์อักษรในภายหลัง

เวลา 15.00 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” และ นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ “บอล” เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา จากกรณีการชุมนุมแฟลชม็อบ “ไม่ถอย ไม่ทน” บนสกายวอล์ก หน้าศูนย์การค้ามาบุญครอง เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62 โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จ.นครปฐม และนางสาวณัฎฐา มหัทธนา เดินทางมาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกัน

พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งห้าในความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ประกอบด้วย ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง, ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะในรัศมี 150 เมตร จากพระบรมมหาราชวัง พระราชวัง วังของพระรัชทายาทหรือของพระบรมวงศ์ตั้งแต่สมเด็จเจ้าฟ้าขึ้นไปฯ, ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะ ตลอดจนดูแลรับผิดชอบให้ผู้ชุมนุมปฏิบัติตามในอันที่จะไม่ก่อให้เกิดความไม่สะดวกแก่ประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะอันเป็นที่ชุมนุม หรือทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนเกินที่พึงจะคาดหมายได้ว่าเป็นไปตามเหตุอันควร ไม่ขัดขวางหรือทำการใดๆ อันเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะฯ และในความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 ข้อหา ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

ทั้งห้าในการปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งนี้ พริษฐ์และธนวัฒน์จะส่งคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรต่อพนักงานสอบสวนในภายหลัง และพนักงานสอบสวนนัดหมายผู้ต้องหาทั้งหมดให้ไปพบอีกครั้งเพื่อส่งตัวพร้อมสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการในวันที่ 3 ก.พ. 63 เวลา 10.00 น.

เป็นที่น่าสังเกตว่า ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาได้บรรยายพฤติการณ์การกระทำความผิดโดยกล่าวถึงเพียงว่า ทั้งห้าคนที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา รวมถึงนายปิยบุตร แสงกนกกุล, นางสาวพรรณิการ์ วานิช และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในสมัยประชุมสภา ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมเรียกร้องความยุติธรรมและความเสมอภาคในสังคมกลับคืนมา ในวันเสาร์ที่ 14 ธ.ค. 62 ที่สกายวอล์ก บริเวณหอศิลป์ แยกปทุมวัน โดยนายธนาธรโพสต์เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ 6 ครั้ง, นายปิยบุตรโพสต์เฟซบุ๊ก 2 ครั้ง, น.ส.พรรณิการ์โพสต์เฟซบุ๊ก 2 ครั้ง, นายพิธาโพสต์เฟซบุ๊ก 2 ครั้ง, นายไพรัฏฐโชติก์ โพสต์เฟซบุ๊ก 4 ครั้ง, น.ส.ณัฏฐาโพสต์เฟซบุ๊ก 4 ครั้ง, นายธนวัฒน์โพสต์เฟซบุ๊ก 2 ครั้ง และนายพริษฐ์โพสต์เฟซบุ๊กเพียง 1 ครั้ง

ทั้งนี้ พริษฐ์และธนวัฒน์ พร้อมทั้ง น.ส.ณัฏฐา ถูกออกหมายเรียกเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 62 เป็นชุดที่สองภายหลังที่พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกนายธนาธร และนายไพรัฎฐโชติก์ ไปแล้ว โดยทั้งหมดเข้าร่วมกิจกรรมแฟลชม็อบ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์คัดค้านรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจมาจาก คสช. ที่สกายวอล์กหน้า ศูนย์การค้ามาบุญครอง เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62 ในวันดังกล่าวมีการประมาณการว่ามีผู้เข้าร่วมราว 3,000-5,000 คน ซึ่งกิจกรรมใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยเริ่มในเวลา 17.00 ก่อนประชาชนจะแยกย้ายกันในเวลา 18.00 น. ภายหลังจากเคารพธงชาติ

X