4 น.ศ.แม่โจ้ ถูกแจ้งข้อหาหมิ่นประมาทเหมืองอมก๋อย เหตุข่าวลงพื้นที่ในเว็บประชาไท

วันที่ 27 พ.ย. 62 ที่สถานีตำรวจภูธรอมก๋อย 4 นักศึกษากลุ่มเสรีอินทนิลจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่ได้รับการประสานงานจากพนักงานสอบสวน ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 จากกรณีมีทนายความที่ได้รับมอบอำนาจของบริษัทเหมืองแร่ถ่านหิน เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษนักศึกษาทั้ง 4 คน จากข้อมูลข่าวบนเว็บไซต์ประชาไท เรื่องการลงพื้นที่รับฟังการสะท้อนปัญหาและความกังวลของชาวบ้านกรณีเตรียมสร้างเหมืองแร่ถ่านหินใน อ.อมก๋อย

(ภาพนักศึกษาม.แม่โจ้ก่อนการรับทราบข้อกล่าวหาและชาวบ้านที่เดินทางมาให้กำลังใจ)

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 62 แกนนำชาวบ้านคัดค้านเหมืองแร่ถ่านหินในอ.อมก๋อย 2 ราย ที่ได้รับหมายเรียกด้วยข้อกล่าวหาเดียวกัน แต่เป็นเหตุการณ์จากการเดินขบวนถือป้ายรณรงค์คัดค้านการทำเหมืองแร่ในอ.อมก๋อย ของประชาชน นักเรียน และนักศึกษากว่า 2,000 คน และมีการขึ้นปราศรัยถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการทำเหมืองแร่ถ่านหิน เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก วันที่ 5 มิ.ย.62  ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทนายความจากศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ทั้ง 2 รายได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ชาวบ้าน อ.อมก๋อยราว 50 คน รวมตัวกันที่สถานีตำรวจภูธรอมก๋อย เพื่อให้กำลังใจ 2 แกนนำชาวบ้าน ที่เดินทางเข้ายื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน

วันนี้ พนักงานสอบสวนได้เริ่มการแจ้งข้อกล่าวหาต่อนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้อีก 4 คน โดยการอ่านข้อความที่ผู้กล่าวหานำมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน โดยสรุปว่าเว็บไซต์ประชาไท ตามลิงก์ข่าว https://prachatai.com/journal/2019/11/85312 ได้มีการเผยแพร่ข่าวสารเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 62 เรื่องการลงพื้นที่ของนักศึกษาชื่อกลุ่มว่า “พรรคเสรีอินทนิล” เพื่อรับฟังปัญหาของชาวบ้านในอ.อมก๋อย เกี่ยวกับการจัดทำเหมืองแร่ถ่านหินและหาทางแก้ไข โดยในรายงานข่าวดังกล่าวมีข้อมูลที่ระบุว่ามีการข่มขู่และหลอกลวงให้ขายที่ดินของชาวบ้าน โดยไม่ได้บอกว่าจะมีการนำไปจัดทำเหมืองแร่ถ่านหิน อีกทั้งยังระบุว่าบริษัทที่เตรียมจัดทำเหมืองแร่ถ่านหินซึ่งไม่ได้ระบุว่าเป็นบริษัทใด ไม่ได้ชี้แจงเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพต่อคนในพื้นที่ ต่อมาเมื่อมีการคัดค้านการจัดทำเหมืองแร่ถ่านหินก็ได้มีการข่มขู่ถึงความปลอดภัยถึงชีวิตของชาวบ้านในอ.อมก๋อย และในตอนท้ายของข่าวระบุว่า “ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือชาวบ้านอมก๋อยในด้านต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่เพจ https://www.facebook.com/freedomofmaejo/” ซึ่งเนื้อหาในข่าวเหล่านี้ทางบริษัทเหมืองแร่ถ่านหินเห็นว่าเป็นการกล่าวข้อความอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ บริษัท ๙๙ ธุวานนท์ จํากัด ผู้เสียหาย โดยไม่สุจริต ทําให้ผู้เสียหายได้รับการดูหมิ่น ถูกเหยียดหยามหรือถูกเกลียดชัง จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานมาร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีต่อผู้ต้องหาจนถึงที่สุด ซึ่งในรายงานข่าวดังกล่าวปรากฎชื่อนักศึกษาทั้ง 4 ราย

เมื่ออ่านพฤติการณ์ที่ผู้กล่าวหานำมากล่าวหานักศึกษาทั้ง 4 ราย เสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งกับนักศึกษาทั้ง 4  ราย ที่ตกเป็นผู้ต้องหาว่ามีสิทธิที่จะให้การหรือไม่ให้การก็ได้ และคำให้การของผู้ต้องหาจะถูกใช้เป็นพยานหลักฐานในการพิจารณาในชั้นศาล และผู้ต้องหามีสิทธิที่จะมีทนายความและผู้ที่ไว้วางใจอยู่ร่วมในการรับทราบข้อกล่าวหาด้วย หลังจากทราบสิทธิต่างๆ แล้ว ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ขอให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือยื่นต่อพนักงานสอบสวนภายใน 30 วัน อีกทั้งฝ่ายผู้ต้องหายังขอให้มีการสอบพยานเพิ่มเติมจำนวน 3 ปาก เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาทั้งหมดด้วย

(ภาพนักศึกษาลงพื้นที่จากเว็บไซต์ประชาไท)

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ที่ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ เป็นนักศึกษาจากวิทยาลัยบริหารศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้แก่ นายวรพล โชติจิรเดชากุล และนายปริญญ์ อาศิรพงษ์พร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ,นายอนุกุล จันต๊ะคาดและนายสหัสวรรษ ติยะโคตร นักศึกษาชั้นปีที่ 2

ในการรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ มีชาวบ้านในชุมชนที่ร่วมคัดค้านการทำเหมืองแร่ในอำเภออมก๋อยเดินทางมาให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษา ประมาณ 20 คน ทั้งยังมีอาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้เดินทางมาให้กำลังใจด้วย

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าทางบริษัททำเหมืองแร่ยังได้มีการแจ้งความร้องทุกข์บุคคลไว้กับพนักงานสอบสวนสภ.อมก๋อย อีก 1 ราย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาเช่นเดียวกัน โดยเป็นคนทำงานด้านการพัฒนาเอกชนที่ติดตามเรื่องปัญหาการทำเหมืองแร่ในหลายพื้นที่ ทำให้รวมแล้วขณะนี้มีประชาชนและนักศึกษา ถูกบริษัททำเหมืองแร่แจ้งความกล่าวหาแล้ว 7 ราย

เรื่องราวก่อนหน้านี้

จากขบวนคัดค้านเหมืองแร่อมก๋อย สู่การถูกฟ้องคดีปิดปากของแกนนำชาวบ้าน

 

X