อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดีผู้ชุมนุม MBK39 แต่ต้องรอความเห็น สตช. ต่อ

30 ตุลาคม 2562 พนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวงปทุมวันนัดผู้ต้องหาในคดีผู้ร่วมชุมนุมกลุ่ม “คนอยากเลือกตั้ง” ที่ชุมนุมกันบนสกายวอล์กหน้าศูนย์การค้ามาบุญครอง (MBK) หรือคดี MBK39 ซึ่งมีผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 28 คน เข้าฟังคำสั่งทางคดี

อัยการได้ระบุว่าหลังจากที่อัยการฝ่ายคดีศาลแขวงปทุมวันได้ส่งสำนวนให้ทางอัยการสูงสุดวินิจฉัย และอัยการสูงสุดได้มีความเห็นให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมในคดี อัยการเจ้าของสำนวนจึงได้ให้พนักงานสอบสวนสอบเพิ่มเติมแล้ว และได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดี โดยยังไม่ขอระบุรายละเอียดของคำสั่งไม่ฟ้อง

แต่คดีนี้ยังไม่สิ้นสุด เนื่องจากก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องคดี พนักงานอัยการจึงต้องส่งสำนวนคดีให้กับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณามีความเห็นทางคดีต่อไป โดยหากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความเห็นไม่ฟ้องคดีเช่นเดียวกัน คดีก็จะสิ้นสุดลง ทางพนักงานอัยการได้นัดผู้ต้องหาทั้งหมดมาฟังคำสั่งอีกครั้ง ในวันที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.

>> สืบพยานแกนนำ MBK39 เสร็จแล้ว 5 ปาก สืบต่ออีกครั้ง 18 มิ.ย. พยานพ.อ.บุรินทร์

>> ศาลเลื่อนนัดสืบพยานคดี MBK39 แกนนำ เริ่มสืบปากแรก 5 มิ.ย.62

มูลเหตุของคดีนี้ มาจากการชุมนุมของกลุ่ม “คนอยากเลือกตั้ง” เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561 เพื่อเรียกร้องให้ คสช. มีการจัดการเลือกตั้งภายในปี 2561  ผลจากการชุมนุมครั้งดังกล่าว ทำให้กลุ่มแกนนำและผู้ชุมนุมทั้งหมด 39 คน ถูกแจ้งข้อหาแยกเป็นสองคดี ได้แก่ 9 แกนนำถูกฟ้องในข้อหาตามมาตรา 116, ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/58 (ภายหลังได้ถูกหัวหน้าคสช. ยกเลิกไป) และข้อหาชุมนุมภายในรัศมี 150 เมตร จากเขตพระราชฐาน ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ความคืบหน้าล่าสุดของคดีนี้ ยังอยู่ระหว่างการสืบพยาน โดยเหลือพยานโจทก์อีก 2 ปาก ซึ่งศาลอาญานัดสืบพยานต่อ พร้อมกับพยานฝ่ายจำเลยในช่วงเดือนมีนาคม 2563

>> ศาลอนุญาตรวมคดี MBK39 -9 แกนนำพร้อมนัดสืบพยาน มิ.ย.62

>> ‘MBK39’ ปฐมฤกษ์ในชุดคดีคนอยากเลือกตั้ง อัยการมีคำสั่งฟ้อง 8 แกนนำ

ในขณะที่ทางผู้ชุมนุมทั้งหมด 28 คน ถูกแจ้งข้อหาชุมนุมภายในรัศมี 150 เมตร จากเขตพระราชฐาน ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ และข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/58  คดีนี้ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนมีความเห็นควรฟ้องคดี แต่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดี เนื่องจากเห็นว่าการฟ้องคดีไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณะ และได้ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณาให้ความเห็น แต่ทางอัยการสูงสุดให้ทำการสอบสวนเพิ่มเติม และให้ทำความเห็นใหม่ กระทั่งอัยการเจ้าของสำนวนมีความเห็นไม่ฟ้องคดีเช่นเดิม

ทั้งนี้ คดีของกลุ่มผู้ร่วมชุมนุม MBK39 ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ทำให้คดีดำเนินมาเกือบ 1 ปี 9 เดือนแล้ว และยังต้องรอคอยคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อไป

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

ยกฟ้อง 6 แกนนำ RDN50 ศาลชี้ไม่ได้ยุยงปลุกปั่น และเป็นไปตามความมุ่งหมายของ รธน.

ประมวลเส้นทางการพิจารณาคดี RDN: การต่อสู้ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งราชดำเนิน

 

X