นักกิจกรรมถูกเตือนให้ลบบัญชีในโซเชียลมีเดียจากการแสดงความเห็น #ขบวนเสด็จ

วานนี้ (3 ต.ค.62) นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองรายหนึ่งได้รับข้อความทางโทรศัพท์(SMS) ให้ลบบัญชีในโซเชียลมีเดียทุกชื่อบัญชี โดยข่มขู่ว่าเพื่อความปลอดภัยของตัวเขาเองหลังจากการโพสต์แสดงความเห็นใน #ขบวนเสด็จ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากแฮชแท็ก #ขบวนเสด็จ ติดอันดับเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 62 หลังจากเหตุการณ์การจราจรติดขัดบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ระบุว่าเป็นเพราะเหตุมีขบวนเสด็จทำให้รถที่สัญจรไปมาต้องหยุด รวมไปถึงรถพยาบาล

กระแสดังกล่าวทำให้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊คเข้าไปร่วมแสดงความเห็นจำนวนมาก รวมถึงนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองรายนี้ซึ่งได้แสดงความเห็นทั้งในเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ซึ่งชื่อบัญชีดังกล่าวได้ใช้ชื่อและนามสกุลจริง จนกระทั่งเขาได้รับข้อความซึ่งไม่ปรากฏหมายเลขผู้ส่งในคืนวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ระบุชื่อว่าส่งมาจาก “Royal Thai Palace” โดยข้อความในเนื้อหา “ Please delete all your social network accounts by tonight for your safety. Royal Thai Palace” แปลว่า “โปรดลบบัญชีในโซเชียลเน็ตเวิร์คของคุณทุกบัญชีภายในคืนนี้ เพื่อความปลอดภัยของคุณ”

โดยในวันนี้ (4 ต.ค.62) ได้มีข้อความส่งเข้ามาอีกครั้ง โดยมีเนื้อหาขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนตั้งข้อสังเกตว่า ข้อความดังกล่าวนั้น ไม่สามารถระบุที่มาได้ว่ามาจากหน่วยงานที่มีการกล่าวอ้างหรือไม่ และการส่งข้อความดังกล่าวไม่ใช่การดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายแต่อย่างใด ทั้งนี้หากมีการกล่าวหาเป็นคดีจริงจะต้องเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการออกหมายเรียกหรือหมายจับแล้วแต่กรณี แต่ไม่ใช่การส่งข้อความลักษณะข่มขู่ให้เกิดความหวาดกลัวมาทางโทรศัพท์ ทั้งนี้หน่วยงานที่ถูกพาดพิงดังกล่าวควรตรวจสอบว่ามีการแอบอ้างโดยบุคคลใดหรือไม่

หมายเหตุ เพิ่มเติมข้อมูล ณ 12.42 น.

X