ศาลทหารกรุงเทพเลื่อนนัด1 คดี ส่วนศาลอาญาเลื่อนนัด 1 คดี

 

คดี 112 สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์

วันนี้ 24 มิ.ย.62 ศาลทหารกรุงเทพ นัดฟังคำพิพากษาคดีที่สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ นักเขียนและนักแปล ถูกดำเนินคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการแสดงความเห็นในที่ประชุมพรรคนวัตกรรมไทย เมื่อปี 2557 ในช่วงที่เปิดให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระบอบกษัตริย์ ศาลทหารนัดฟังคำพิพากษาในวันนี้ แต่ศาลมีคำสั่งเลื่อนฟังคำพิพากษาออกไปโดยอ้างเหตุคดีมีประเด็น​สำคัญ​ต้องไตร่ตรอง และนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 5 ส.ค. 62 เวลา​ 13.00​ น.​ (อ่านข่าวย้อนหลังเพิ่มเติมที่นี่)

คดีชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง UN62 (แกนนำ)

ในวันเดียวกันที่ศาลอาญา ถนนรัชดภิเษกเลื่อนนัดถามคำให้การ คดีชุมนุมของกลุ่มอยากเลือกตั้ง UN62 (แกนนำ) เนื่องจาก จำเลยทั้ง 5 คน ที่ฟ้องร่วมเข้ามาในนัดที่แล้ว ยังไม่ทราบนัด จึงมิได้เตรียมเงินในการประกันตัว ซึ่งการฟ้องในครั้งก่อนหน้านี้เป็นการฟ้องแบบไม่ได้นำตัวผู้ต้องหามาฟ้อง ทั้งนี้ศาลจึงนัดพร้อมถามคำให้การอีกครั้งวันที่ 14 ส.ค. 62 จากเดิมที่นัดในวันนี้

คดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 21-22 พ.ค.61 ในโอกาสครบรอบ 4 ของการรัฐประหาร ที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และหน้าองค์การสหประชาชาติ ซึ่งผู้ชุมนุมพยายามเดินขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ (อ่านข่าวย้อนหลังเพิ่มเติม ที่นี่)

 

X