แม่ “สยาม” ร้องกองปราบฯ ช่วยหาตัวลูกชาย จันทร์หน้ายื่นหนังสือถึง กสม.และกต.อีก

10 พ.ค.2562 ครอบครัวของสยาม ธีรวุฒิ ผู้ลี้ภัยการเมือง ไปยื่นหนังสือร้องเรียนถึงกองปราบฯ เพื่อให้ช่วยติดตามกรณีที่มีข่าวว่าสยาม ลุงสนามหลวง ถูกจับกุมที่เวียดนามและถูกส่งกลับไทยแล้ว หลังจากคืนวานนี้เข้าแจ้งความแล้วแต่กองปราบฯ ไม่รับแจ้งความ

กองปราบไม่รับแจ้งความ เหตุผู้ลี้ภัย 3 คนหายไปหลังมีข่าวส่งตัวกลับไทย

กัญญา ธีรวุฒิ แม่ของสยาม ธีรวุฒิ พร้อมภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เพื่อยื่นหนังสือขอทราบผลการจับกุมตัวนายสยาม ธีรวุฒิถึงผู้บังคับการการกองปราบปราม ให้ช่วยติดตามกรณีที่มีข่าวว่าชูชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือลุงสนามหลวง กฤษณะ ทัพไทย และสยาม ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ถูกจับกุมที่ประเทศเวียดนามและถูกส่งตัวกลับมาที่ประเทศไทยเมื่อบ่ายวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากกัญญาทราบว่าลูกชายของตนถูกกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามออกหมายจับ จึงอยากทราบว่าตอนนี้มีการจับกุมควบคุมตัวแล้วจริงหรือไม่ ถ้าจริงสยามจะถูกควบคุมตัวอยู่ที่หน่วยงานใด เพราะตอนนี้ครอบครัวเป็นห่วงสวัสดิภาพและความปลอดภัยของสยามมาก

ทั้งนี้ทางตำรวจกองปราบฯ ได้รับหนังสือดังกล่าวไว้ และได้แจ้งกับกัญญาว่าทางกองปราบฯ ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการจับกุม ถ้ามีหน่วยงานอื่นดำเนินการจับกุมก็ต้องส่งตัวมาที่กองปราบฯ ภายใน 24 ชั่วโมง หากเป็นการดำเนินการส่งตัวจากต่างประเทศ ก็มีขั้นตอนที่จะเป็นการดำเนินการของทางกระทรวงการต่างประเทศ ก่อนที่จะส่งตัวต่อมาที่กองปราบฯ เนื่องจากทางกองปราบฯ ไม่มีอำนาจในการดำเนินการติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่อยู่ในต่างประเทศ

หลังจากยื่นหนังสือในวันนี้ กัญญาแจ้งว่าวันจันทร์หน้า (13 พ.ค. 2562) จะยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) เวลา 10.00 น. ต่อจากนั้นจะไปกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้ช่วยติดตามเรื่องของลูกชายเธอต่อ

กัญญาได้ให้สัมภาษณ์ว่าครอบครัวขาดการติดต่อกับสยามมาตั้งแต่ประมาณเดือนมกราคม 2562 ทั้งที่ก่อนหน้านั้นตั้งแต่หลังสยามออกจากบ้านและหายตัวไปตั้งแต่หลังการรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค. 2557 สยามจะส่งคลิปวิดีโอมาทักทายและบอกว่าตอนนี้ยังอยู่สุขสบายดี มีการส่งข้อความเพื่อถามสารทุกข์สุกดิบ เช่น วันนี้ทำกับข้าวอะไรทานบ้างเพียงเท่านั้น แต่สยามไม่เคยบอกว่ากำลังทำอะไรหรือพักอาศัยอยู่ที่ไหน

กัญญายังเล่าอีกว่าตั้งแต่สยามออกจากบ้านไปประมาณ 1 เดือน มีเจ้าหน้าที่สันติบาลพยายามมาติดตามหาตัวสยาม มีทั้งขับรถมาประกบหน้าและหลังรถของเธอระหว่างเดินทางเพื่อเรียกตัวสอบถาม ตำรวจในพื้นที่เรียกตัวเธอไปคุยที่โรงพัก ยิ่งไปกว่านั้นยังมีสันติบาลคอยติดตามเธอทุกเดือนมาตลอดเกือบ 5 ปี จนกระทั่ง 3 เดือนที่ผ่านมาสันติบาลจึงหยุดติดตามไป แต่เดือนที่ผ่านมามีผู้กำกับสันติบาลในพื้นที่โทรศัพท์หาเธอ ถามข้อมูลเกี่ยวกับสยาม และถามกับเธอว่ารู้หรือไม่ว่าสยามจัดรายการพูดจาท้าทายและมีเนื้อหาที่เข้าข่ายเป็นความผิดข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 แต่กัญญาก็ไม่เคยทราบว่าสยามได้จัดรายการวิทยุด้วย

สยาม ธีรวุฒิ ต้องลี้ภัยการเมืองออกไปตั้งแต่หลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 เนื่องจากถูกออกหมายจับกรณีเข้าร่วมแสดงละคร “เจ้าสาวหมาป่า” ในงานรำลึก 40 ปี เหตุการณ์ 14 ตุลาฯ เมื่อปี 2556

นอกจากคดีดังกล่าวแล้ว สยามยังถูกออกหมายจับในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และข้อหาอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 จากกรณีสหพันธรัฐไทร่วมกันกับผู้ต้องหาและจำเลยกลุ่มคดีสหพันธรัฐไทที่ขณะนี้ถูกดำเนินคดีไปแล้วรวม 13 คน

X