อัยการสั่งฟ้อง 2 คดี “เอกชัย-โชคชัย” และ “เพนกวิ้น-บอล” เหตุค้าน ผบ.ทบ.เปิดเพลง “หนักแผ่นดิน”

วันนี้อัยการศาลแขวงดุสิตมีคำสั่งฟ้องคดี “เอกชัยโชคชัย” เปิดเพลงประเทศกูมี และ คดี “เพนกวิ้นบอล” อ่านจดหมายค้าน ผบ.ทบ. อัยการฟ้องในข้อหาจัดชุมนุมโดยไม่แจ้งภายใน 24 ชม. ทั้งสองคดีสืบเนื่องจากกิจกรรมคัดค้าน ผบ.ทบ.สั่งเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” โดยไปทำกิจกรรมที่หน้า บก.ทบ. เมื่อวันที่ 20 ..ที่ผ่านมา ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยทั้งสองคดีในเดียวกันคือวันที่ 22 เม..62 เวลา 9.00 . ที่ศาลแขวงดุสิต

คดีเปิดเพลงประเทศกูมี

22 มี..2562 ที่ศาลแขวงดุสิต อัยการศาลแขวงดุสิตนัดเอกชัย หงส์กังวาน และ โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักกิจกรรมรณรงค์ประชาธิปไตยมาฟังคำสั่งฟ้องคดีที่ทั้งสองคนไปที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.)เพื่อทำกิจกรรมเปิดเพลงประเทศกูมีเพื่อคัดค้านพล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) ให้เปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ทางวิทยุกองทัพบก

อัยการได้พิจารณาส่งฟ้องทั้งสองคนต่อศาลแขวงดุสิตด้วยข้อหาจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งจัดการชุมนุม ตามพ...ชุมนุมสาธารณะฯ พ..2558 และบรรยายพฤติการณ์ไว้ว่าจำเลยทั้งสองคนได้โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งว่าจะไปเปิดเพลง “ประเทศกูมี” ที่ บก.ทบ. เวลา 9.30 . ของวันที่ 20 .. เนื่องจากกองทัพบกมีการสั่งให้วิทยุกองทัพบกกว่า 100สถานี เปิดเพลง “หนักแผ่นดิน”

เมื่อถึงเวลานัดทั้งสองคนได้จัดชุมนุมและมีประชาชนทั่วไปเข้าร่วมอีกหลายคน ทั้งสองคนได้แสดงออกเพื่อปราศรัยเกี่ยวกับ ผบ.ทบ.มีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวทางการเมือง และทั้งสองคนยังได้จำลองเหตุการณ์สังหารหมู่ในเหตุการณ์ตุลาคม 2519 โดยนำตุ๊กตาหมีมาแขวนคอกับต้นไม้ และเอกชัยได้ใช้เครื่องขยายเสียงเปิดเพลง “ประเทศกูมี” ซึ่งการจัดชุมนุมดังกล่าวของทั้งสองคนไม่ได้แจ้งต่อหัวหน้าสถานี สน.นางเลิ้งภายใน 24 ชั่วโมง จึงเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

เมื่อศาลได้อ่านฟ้องแล้วทั้งเอกชัยและโชคชัยได้ให้การปฏิเสธ ศาลจึงได้นัดพร้อมและถามคำให้การในวันที่ 22 เม..2562 เวลา 9.30 .

คดีอ่านจดหมายค้านเปิดเพลงหนักแผ่นดิน

22 มี..2562 ที่ศาลแขวงดุสิต อัยการศาลแขวงดุสิตนัดพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ ธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือบอล นักศึกษาและนักกิจกรรมรณรงค์ประชาธิปไตยมาฟังคำสั่งฟ้องคดีที่ทั้งสองคนไปที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) เพื่ออ่านจดหมายชี้แจงและคัดค้าน พล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) ที่สั่งการให้เปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ทางวิทยุกองทัพบก

อัยการได้พิจารณาส่งฟ้องทั้งสองคนต่อศาลแขวงดุสิตด้วยข้อหาจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งจัดการชุมนุม ตามพ...ชุมนุมสาธารณะฯ พ..2558 และบรรยายพฤติการณ์ไว้ว่าจำเลยทั้งสองคนได้โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งว่าจะไปที่ บก.ทบ. เวลา 9.00 . ของวันที่ 20 .. เพื่อชี้แจงว่าทำไมจึงไม่ควรเปิดเพลงหนักแผ่นดิน เนื่องจาก ผบ.ทบ.ได้ชี้แจงว่าจะเปิดเพลงดังกล่าวตามสายในหน่วยทหารต่าง ๆ เนื่องจากเพลงดังกล่าวเคยถูกใช้ปลุกระดมมวลชนให้ฆ่านักศึกษาในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 โดยในโพสต์ยังระบุว่ากิจกรรมนี้ไม่ใช่ชุมนุมทางการเมือง แต่เป็นกิจกรรมเพื่อการศึกษา

เมื่อถึงเวลานัดทั้งสองคนได้จัดชุมนุมและมีพวกของจำเลยมาร่วมและยังมีนักข่าว ทั้งสองคนได้ร่วมกันอ่านจดหมายเปิดผนึกอธิบายว่าทำไมจึงไม่ควรเปิดเพลงหนักแผ่นดินจากนั้นได้นำแถลงการณ์ไปติดที่ป้ายบอกสถานที่สำคัญและแผ่นป้ายข้อความ “เพลงหนักแผ่นดิน สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง ความเจ็บปวดในสังคม” ไปวางไว้ ซึ่งการจัดชุมนุมดังกล่าวของทั้งสองคนไม่ได้แจ้งต่อหัวหน้าสถานี สน.นางเลิ้งภายใน 24 ชั่วโมง จึงเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

เมื่อศาลได้อ่านฟ้องแล้วทั้งพริษฐ์และธนวัฒน์ได้ให้การปฏิเสธ ศาลจึงได้นัดพร้อมและถามคำให้การในวันที่ 22 เม..2562 เวลา 9.30 .

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดำเนินคดีไม่แจ้งชุมนุม 4 น.ศ.-นักกิจกรรม หลังทำกิจกรรมค้านเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” หน้าบก.ทบ.

X