ตำรวจนางเลิ้งส่ง ‘เอกชัย-โชคชัย’ ให้อัยการพิจารณา 2 คดี

วันนี้(12 มี.ค.2562) เอกชัย หงส์กังวานและโชคชัย ไพบูลย์รัชตะเดินทางเข้ารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ตามนัดส่งตัวพร้อมสำนวนคดีให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 (รัชดาฯ) ในคดีที่พวกเขาถูกแจ้งข้อหาหมิ่นประมาทฯ จากกรณีไลฟ์วิจารณ์กองทัพ และพนักงานสอบสวนยังได้ส่งตัวให้อัยการแขวงดุสิตในคดีที่พวกเขาถูกแจ้งข้อหาไม่แจ้งจัดการชุมนุมฯ จากกิจกรรมเปิดเพลง “ประเทศกูมี” ด้วย

กรณีแรก ทั้งสองคนได้เดินทางไปที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) เมื่อวันที่ 17 ..2562 และวิจารณ์ คสช.และกองทัพ โดยเนื้อหาโดยสรุปว่าที่การเลือกตั้งช้าเพราะ คสช.และ กกต.โยนเรื่องไปมา และวิจารณ์ว่ากองทัพไม่เคยรบชนะตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และเรียกร้องไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ต่อมาวันที่ 22 .. ..บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้เดินทางเข้าแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง

กรณีที่สอง เอกชัยและนายโชคชัย ได้เดินทางมาทำกิจกรรมเปิดเพลง “ประเทศกูมี” เพื่อคัดค้านการให้เปิดเพลงหนักแผ่นดินที่หน้า บก.ทบ.เมื่อวันที่ 20 ..2562 ก่อนเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวทั้งสองคนพร้อมตุ๊กตาหมีขึ้นรถผู้ต้องขังไปยัง สน.นางเลิ้ง จากนั้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาในข้อหาเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามพ...การชุมนุมสาธารณะ พ..2558 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ...การควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ..2493

อัยการของทั้ง 2 ศาลได้รับตัวพร้อมสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวนแล้ว แต่วันนี้อัยการในทั้งสองคดียังไม่มีคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ภายในวันนี้ โดยอัยการพิเศษคดีอาญา 5 ได้นัดเอกชัยและโชคชัยมาฟังคำสั่งในคดีหมิ่นประมาทกองทัพในวันที่ เม..2562 เวลา 10.00 .

ในส่วนคดีเปิดเพลงประเทศกูมี อัยการศาลแขวงดุสิตนัดทั้งสองคนเข้าฟังคำสั่งในวันที่ 15 มี..2562 13.00.

X