ดำเนินคดีไม่แจ้งชุมนุม 4 น.ศ.-นักกิจกรรม หลังทำกิจกรรมค้านเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” หน้าบก.ทบ.

20 ก.พ. 62 ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว “พริษฐ์-ธนวัฒน์” 2 นักศึกษา และ “เอกชัย-โชคชัย” 2 นักกิจกรรม หลังต่างไปทำกิจกรรมคัดค้านการเปิดเพลงหนักแผ่นดิน ของผบ.ทบ. ก่อนทั้งสี่คนถูกแจ้งข้อกล่าวหาเป็นผู้จัดชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุม ตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.อภิรัตช์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่พรรคการเมืองเสนอนโยบายยกเลิกการเกณฑ์ทหารและปรับลดงบประมาณกลาโหม โดยไล่ให้ไปฟัง “เพลงหนักแผ่นดิน” และมีการสั่งการให้เปิดเพลงนี้ตามคลื่นวิทยุของกองทัพบก ก่อนจะยกเลิกไปนั้น ทำให้นักศึกษาและนักกิจกรรม อย่างน้อย 2 กลุ่ม นัดหมายแสดงออกถึงการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว โดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้นัดหมายไปทำกิจกรรมอธิบายว่าทำไมกองทัพไม่ควรเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน”  ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน ขณะที่นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ สองคู่หูนักกิจกรรม ได้นัดหมายไปเปิดเพลง “ประเทศกูมี” และทำกิจกรรมคัดค้านการเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ที่หน้าบก.ทบ. เช่นกัน

วันนี้ตั้งแต่ในช่วงเช้าที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน  มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน. นางเลิ้ง ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 50 นาย ประจำตามจุดต่างๆ และเฝ้าสังเกตการณ์

ภาพจากเพจ Wassana Nanuam และความเงียบ มักจะ ดังที่สุด

เวลาประมาณ 9.00 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ พร้อมเพื่อนกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่ง ประเทศไทย (สนท.) ได้เดินทางไปอ่านแถลงการณ์ โดยเรียกร้องให้ผบ.ทบ.ยุติการเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ในหน่วยทหารและวิทยุของกองทัพ เพราะเป็นเพลงที่สร้างความเกลียดชัง และส่งเสริมความรุนแรงในสังคม ทั้งมีการถือป้ายข้อความ “หนักแผ่นดินไม่อินดี้ ฟังประเทศกูมี ดีกว่ามั้งลุง” และ “เพลงหนักแผ่นดิน สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง ความเจ็บปวดในสังคม” หลังจากอ่านแถลงการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวนายพริษฐ์ และนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปยังสน.นางเลิ้งทันที

ภาพจากเพจ Wassana Nanuam และ Banrasdr Photo 

เวลาประมาณ 9.30 น. นายเอกชัยและนายโชคชัย ได้เดินทางมาทำกิจกรรมเปิดเพลง “ประเทศกูมี” เพื่อคัดค้านการให้เปิดเพลงหนักแผ่นดิน ซึ่งทั้งสองคนเห็นว่ามีส่วนในการนำไปสู่การใช้ความรุนแรงโดยรัฐในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 ทั้งสองคนได้นำตุ๊กตาหมีตัวใหญ่ไปจำลองการแขวนคอและฟาดเก้าอี้ในเหตุการณ์ 6 ต.ค. ด้วย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ล้อมอยู่ได้เข้าห้าม พร้อมยึดตุ๊กตาหมี ทั้งยังมีการเปิดเพลง “ความฝันอันสูงสุด” ผ่านลำโพง L-Rad เพื่อตอบโต้การเปิดเพลงประเทศกูมีของทั้งสองคนด้วย ก่อนเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวทั้งสองคนขึ้นรถผู้ต้องขังไปยัง สน.นางเลิ้ง เช่นกัน

ต่อมา ที่สน.นางเลิ้ง พ.ต.ท.สุทธิโรจน์ จารุสินธุพงศ์ รองผู้กำกับสืบสวนสน.นางเลิ้ง ได้เป็นผู้กล่าวหาดำเนินคดีผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 4 คน โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแยกเป็น 2 คดี ได้แก่ คดีของนายพริษฐ์และนายธนวัฒน์ ในข้อหาเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558  และคดีของนายเอกชัยและนายโชคชัย ในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมเช่นเดียวกัน และยังมีการแจ้งข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.การควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 กับทั้งสองคนด้วย

ผู้ต้องหาทั้งสี่รายได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาในส่วนของการไม่แจ้งการชุมนุม และขอให้การในชั้นศาล โดยพนักงานสอบสวนได้นัดหมายส่งตัวให้อัยการศาลแขวงดุสิตต่อไปในวันที่ 12 มี.ค. 62 เวลา 9.00 น. ส่วนเอกชัยและโชคชัยได้ให้การรับสารภาพในข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตำรวจจึงได้เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 200 บาท ก่อนปล่อยตัวทั้งหมดไป

ทั้งนี้ ตุ๊กตาหมีที่ถูกตรวจยึดมาที่สถานีตำรวจด้วยนั้น เจ้าหน้าที่ได้คืนให้เอกชัยและโชคชัย โดยไม่ได้ยึดไว้เป็นของกลางต่อไป

ขณะเดียวกัน มติชนออนไลน์รายงานว่าในช่วงสายวันเดียวกันนี้ ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก นายบัญชา ปรานนิวัฒน์ กลุ่มคนฝั่งธนรักสันติ ได้เดินทางไปยื่นหนังสือและดอกไม้ให้กำลังใจ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ถูกโจมตีในขณะนี้ แต่นายบัญชาก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปที่สน.นางเลิ้ง เช่นกัน และถูกแจ้งข้อกล่าวหาเรื่องการชุมนุมโดยไม่ได้แจ้งการชุมนุม ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะเช่นเดียวกัน

 

X