ส่งสำนวนเอาผิด ‘เอกชัย’ อีก 2 คดี อัยการนัดฟังคำสั่ง 23 เม.ย. 62

14 มี.ค. 62 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด พนักงานสอบสวน ส่งสำนวนให้แก่อัยการเอาผิดเอกชัย หงส์กังวาน ในความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 อีก 2 คดี คือคดีโพสต์เฟสบุ๊คที่เข้าข่ายลามกอนาจาร และคดีนำเข้าข้อความที่กระทบความมั่นคงจากการโพสต์เฟซบุ๊กไทยแพ้สงครามในสมรภูมิร่มเกล้า

คดีนี้สืบเนื่องจากพ.อ. บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจจากคสช. ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ “เอกชัย หงส์กังวาน” ในความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการอันน่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2562 เมื่อ คสช. ได้ตรวจสอบเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “เอกชัย หงส์กังวาน” ว่ามีการโพสต์ข้อความว่า “สมรภูมิร่มเกล้า ไทยแพ้สงครามให้กับลาวจนเสียดินแดน หมู่บ้านร่มเกล้า (จ.พิษณุโลก) รวมถึงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพไทย ไม่เคยชนะสงครามแม้แต่ครั้งเดียว ทหารไทยเก่งแต่รัฐประหารและรังแกคนที่อ่อนแอกว่า”

ผู้แจ้งความอ้างว่า ข้อมูลที่เอกชัยโพสต์นั้น ถือเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ อันน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (2)

สำหรับทั้ง 2 คดีที่มีการส่งสำนวนในวันนี้ อัยการนัดฟังคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ อีกครั้ง ในวันที่ 23 เม.ย. 62 เวลา 10.00 น.

จนถึงขณะนี้เอกชัย หงส์กังวาน ถูกดำเนินคดีเป็นจำนวนถึง 8 คดี ได้แก่

  1. คดีที่ร่วมชุมนุมกับกลุ่ม ‘คนอยากเลือกตั้ง’ เมื่อวันที่เสาร์ที่ 27 ม.ค. 58 เขาถูกออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหา หลังจากจัดกิจกรรมที่บริเวณ skywalk หน้าหอศิลป์ฯ กรุงเทพฯ โดยคดีนี้มีคนถูกดำเนินคดีกว่า 39 คน หรือ ‘MBK39’
  2. คดีชุมนุมหน้ากองบัญชาการกองทัพบก “Army57”
  3. คดีชุมนุมใหญ่ของคนอยากเลือกตั้งในวาระครบรอบ 4 ปี การรัฐประหาร คสช. บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และหน้าที่ทำการสหประชาชาติ “UN62”
  4. คดีแจ้งความเท็จแก่เจ้าพนักงาน หลังจากที่เอกชัย เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เอาผิดพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก จากคำให้สัมภาษณ์ไม่รับประกันว่าจะมีการรัฐประหาร
  5. คดีไม่แจ้งจัดการชุมนุมฯ จากกิจกรรมเปิดเพลง “ประเทศกูมี” บริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.)
  6. ความผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 โพสต์เฟสบุ๊คที่เข้าข่ายลามกอนาจาร
  7. คดีหมิ่นประมาทกองทัพ โดยเนื้อหาโดยสรุปว่าที่การเลือกตั้งช้าเพราะ คสช.และ กกต.โยนเรื่องไปมา และวิจารณ์ว่ากองทัพไม่เคยรบชนะตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และเรียกร้องไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
  8. ความผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จากการโพสต์เฟซบุ๊กไทยแพ้สงครามในสมรภูมิร่มเกล้า

 

X