ดำเนินคดี 2 นศ.ไม่แจ้งชุมนุม เหตุเรียกร้องพลเอกประยุทธ์ออกจากตำแหน่ง

2 ก.พ. 62 เวลา 13.20 น. ที่หน้าประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือ “บอล” นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปยังสน.ดุสิต สืบเนื่องจากทั้งสองได้ทำกิจกรรมอ่านจดหมายเชิญคุณประยุทธ์ให้ออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.

17.00 น. พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งสองฐานชุมนุมโดยไม่แจ้ง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ หลังทำกิจกรรมอ่านจดหมายเชิญประยุทธ์ให้ลาออกจากตำแหน่งที่ด้านข้างประตู 4 ทำเนียบรัฐบาลตอนบ่ายที่ผ่านมา โดยทั้งสองให้การปฏิเสธ

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุพฤติการณ์ว่า ทั้งสองได้ยืนอ่านจดหมายเชิญให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีและหัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตรงหน้าประตู 4 ผู้กำกับการสน.ดุสิต ได้เข้าแจ้งแก่ทั้งสองว่าไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมบริเวณนี้ได้ เนื่องจากทั้งสองไม่ได้แจ้งการชุมนุมฯ ตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ และธนวัฒน์ยังยืนยันที่จะทำกิจกรรมต่อไป โดยได้เดินนำมวลชนจากประตู 4 ไปยังประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อแขวนพริกแห้ง เกลือ กระเทียม ไว้บริเวณรั้วทำเนียบรัฐบาล ทางเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งสองไปที่สน.ดุสิต เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา โดยของกลางที่ยึดได้มี 1.พวงมาลัยพริกแห่ง 1 พวง 2.พวงมาลัยกระเทียม 1 พวง และถุงพลาสติกบรรจุเกลือ 1 ถุง

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนยังไม่ได้กำหนดนัดส่งตัวให้อัยการ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการทำสำนวน เมื่อแล้วเสร็จจึงจะนัดทั้งสองมาพบพนักงานสอบสวนอีกครั้ง

X