สันติบาลบุกเยี่ยมบ้าน “สมาชิกพรรคสามัญชนแพร่” หลังชูป้ายค้านเลื่อนเลือกตั้ง

16 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลจำนวน 2 นาย ได้เดินทางไปที่บ้านของว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ หงวนสุวรรณ สมาชิกพรรคสามัญชนจังหวัดแพร่ หลังจากออกมาชูป้ายคัดค้านการเลื่อนการเลือกตั้งที่หน้าศาลากลางจังหวัดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามสอบถามจะไปชุมนุมที่กรุงเทพฯ หรือมีการจัดกิจกรรมในจังหวัดอีกหรือไม่ ถ้ามี ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน

หลังจากเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 62 ว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ หงวนสุวรรณ ได้เดินทางไปทำกิจกรรมคัดค้านการเลื่อนและล้มการเลือกตั้งเพียงลำพังที่หน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ โดยมีการถือและติดป้ายข้อความบนร่างกายของตนเอง ข้อความอาทิเช่น ลูกเสือเสียชีพอย่างเสียสัตย์, ร.บ.ตะบัตสัตย์เลื่อนเลือกตั้ง, เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ, ไม่เลื่อนไม่ล้มไม่ต่อเวลา, เลื่อนแม่มึงซิ เป็นต้น ท่ามกลางการติดตามของเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจระหว่างการแสดงออก โดยไม่ได้มีการขัดขวางการชูป้ายแต่อย่างใด

ภาพกิจกรรมเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 62 (ภาพจากมติชนออนไลน์)

ต่อมา ในช่วงเช้าวันนี้ เวลาประมาณ 8.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลนอกเครื่องแบบจำนวน 2 นาย เดินทางไปที่บ้านของว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ โดยมีการติดต่อแจ้งถึงการเดินทางมาก่อนเข้ามาที่บ้าน เจ้าหน้าที่ได้เข้าพูดคุยสอบถามว่าว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ หรือกลุ่มในจังหวัดแพร่ จะมีการเดินทางไปร่วมกิจกรรมการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่กรุงเทพมหานครในวันที่ 19 ม.ค. นี้ หรือไม่ ซึ่งว่าที่ ร.ต.ประเสริฐก็ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้เดินทางไป เนื่องจากตนติดภารกิจ

เจ้าหน้าที่ยังพยายามสอบถามว่าแล้วจะมีการทำกิจกรรมในพื้นที่อีกหรือไม่ และถ้าจะมี จะทำเมื่อไรและอย่างไร มีใครเข้าร่วมด้วยบ้าง จำนวนเท่าไร เจ้าหน้าที่ยังระบุว่าถ้าจะทำกิจกรรม ขอให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ก่อน จะได้ไม่มีการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาพูดคุยประมาณ 30 นาที จึงเดินทางกลับ โดยถามถึงการออกไปทำกิจกรรมในช่วงนี้เป็นหลัก การพูดคุยไม่ได้มีการข่มขู่ใด

ว่าที่ ร.ต.ประเสริฐระบุว่าการเดินทางมาที่บ้านของเจ้าหน้าที่รัฐนี้ เป็นครั้งแรกตั้งแต่ได้ออกไปแสดงออกคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง แต่หลังจากออกไปทำกิจกรรม ก็ได้มีทั้งเจ้าหน้าที่สันติบาลในพื้นที่ และตำรวจกองเมือง โทรศัพท์ติดต่อมาค่อนข้างต่อเนื่องก่อนแล้ว โดยมีการถามคำถามในลักษณะเดียวกันว่าตนจะออกไปเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมอีกหรือไม่

สำหรับ ว่าที่ร้อยตรีประเสริฐ หงวนสุวรรณ อายุ 31 ปี ประกอบอาชีพเป็นพ่อค้าขายของในตลาดจังหวัดแพร่ และเข้าร่วมเป็นสมาชิกของพรรคสามัญชน รวมทั้งยังเข้าร่วมกับชาวบ้านในตำบลร่องฟอง และอีก 12 ตำบล ในเขตอำเภอเมืองแพร่ ในการเคลื่อนไหวคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ของชุมชน เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ดูเรื่องราวการเคลื่อนไหวกรณีคัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวลของเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมแพร่

 

X