ตำรวจคืนมือถือนักกิจกรรมไลฟ์สดย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รธน. หลังตรวจยึดไว้ข้ามคืน

28 ธ.ค.61 เวลาประมาณ 18.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจนครบาลบางเขน ได้นัดหมายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นักกิจกรรม และบัณฑิตจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมเพื่อนอีก 1 ราย ให้ไปรับโทรศัพท์มือถือคืน หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจยึดมือถือของทั้งสองคนไว้ตรวจสอบ ขณะที่กาณฑ์ได้ไลฟ์ถ่ายทอดสดการดำเนินการย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ

ภายหลังจากเมื่อคืนนี้ ในเวลาประมาณ 01.00 น. กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ และเพื่อน ได้เดินทางไปติดตามการดำเนินการย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญหรืออนุสาวรีย์ปราบกบฏ บริเวณวงเวียนบางเขน แต่ระหว่างที่ทำการถ่ายรูปและไลฟ์ถ่ายทอดสดการดำเนินการดังกล่าวทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยที่กาณฑ์ได้กล่าวบรรยายความสำคัญของอนุสาวรีย์แห่งนี้ และบรรยายการเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์ ไปได้ประมาณ 15 นาที กลับมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้ามาทำการตรวจสอบ และควบคุมตัวทั้งสองคนไปยังสถานีตำรวจนครบาลบางเขน ซึ่งอยู่ตรงข้ามวงเวียน

เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการระบุสาเหตุว่าการไลฟ์ถ่ายทอดสดการเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญดังกล่าวนั้น “น่าจะใช้ข้อมูล ภาพในโทรศัพท์ไปใช้ในทางที่อาจก่อให้เกิดภัยต่อความมั่นคง ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายได้” พร้อมทั้งได้ทำการตรวจยึดโทรศัพท์ทั้งสองเครื่อง และลบภาพการเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์ออกจากโทรศัพท์ จากนั้นจึงปล่อยตัวทั้งสองคน พร้อมนัดหมายให้มาพบอีกครั้งในเวลา 18.00 น.

เมื่อทั้งสองคนได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจนครบาลบางเขนอีกครั้งตามนัดหมาย ได้พบกับพันตำรวจเอกอำนาจ อินทรศวร ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลบางเขน โดยก่อนเจ้าหน้าที่จะคืนโทรศัพท์ให้ทั้งสองคน ตำรวจได้ขอให้ทั้งสองเปิดมือถือตรวจสอบอีกครั้งว่ามีการติดต่อพูดคุยเพื่อล้มล้างใดๆ หรือไม่ เมื่อทั้งสองคนยินยอมให้มีการตรวจสอบและไม่พบการกระทำความผิดใด เจ้าหน้าที่จึงได้คืนโทรศัพท์ทั้งสองเครื่องให้

อย่างไรก็ตามระหว่างการสอบถาม พ.ต.อ.อำนาจ ได้ปฏิเสธไม่ให้ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมกระบวนการ โดยอ้างว่ายังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา จึงไม่จำเป็นต้องมีทนายความ หากทนายความไม่ออกจากห้องสืบสวนจะไม่ยอมดำเนินการใดๆ

เมื่อทั้งสองคนได้รับโทรศัพท์มือถือคืนแล้ว จึงได้เดินทางกลับในเวลาประมาณ 19.30 น.

ภาพอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ (ภาพโดยสำนักข่าวบีบีซี) และภาพในวันนี้ (28 ธ.ค. 61) ซึ่งอนุสาวรีย์ถูกรื้อถอนออกไปแล้ว

ทั้งนี้ อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ตั้งอยู่ภายในบริเวณวงเวียนบางเขน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน สร้างและเปิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2479 เพื่อรำลึกการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่จากเหตุการณ์ปราบกบฏบวรเดช ในปี 2476 จึงมีชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า อนุสาวรีย์ปราบกบฏ และนับเป็นอนุสาวรีย์ที่สัมพันธ์กับประวัติศาสตร์การเมืองในช่วงหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองโดยคณะราษฎร

ในการย้ายอนุสาวรีย์ดังกล่าวในคืนที่ผ่านมา ไม่ได้มีการประกาศแจ้งล่วงหน้า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากการดำเนินการของหน่วยงานใด และมีการนำอนุสาวรีย์ดังกล่าวไปเก็บไว้ที่ใด โดยที่ VoiceTV ได้ตรวจสอบไปยังผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และกรมทางหลวง ก็ไม่ทราบเรื่องการดำเนินการดังกล่าวแต่อย่างใด

 

X