ปล่อยแล้วอย่างน้อย 7 ราย กรณี ‘คนเสื้อดำ’

14 ธ.ค. 2561 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่าผู้ถูกควบคุมตัวกรณีเสื้อดำอย่างน้อย 7 รายได้รับการปล่อยตัวแล้ว

เวลา 14.30 น. ญาติผู้ถูกควบคุมตัวแจ้งว่า หญิงซึ่งถูกจับกุมตัวมาจาก จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค. 2561 ได้รับการปล่อยตัวออกจากมณฑลทหารบกที่ 11 แล้ว  ขณะเดียวกัน น.ส.เบญจวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 51 ปีเจ้าของรีสอร์ตที่จังหวัดกำแพงเพชร น.ส.จินดา (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี แม่ค้าขายส่งขนมใน จ.ชลบุรี, นางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี รวมทั้งผู้ที่คาดว่าถูกควบคุมตัวอีก 1 ราย คือ นายเทอดศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. 61 ได้รับการปล่อยตัวในเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 13 ธ.ค. 2561 โดยทหารได้นำตัวไปส่งที่บ้านพร้อมถ่ายรูปไว้

ทั้งนี้ น.ส.จินดา, นางประพันธ์, และนายเทอดศักดิ์ ถูกฟ้องเป็นจำเลยใน คดีเสื้อสหพันธรัฐไท เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2561 ในข้อหาอั้งยี่และยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 และ 116

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่านางลัดดาวัลย์ ชีวสุทธิ์ อายุ 62 ปี และนายสุทธวัช ชีวสุทธิ์ อายุ 31 ปี ภรรยาและบุตรชายของนายชูชีพ ชีวสุทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองและนักจัดรายการวิทยุใต้ดินในนาม “ลุงสนามหลวง” ซึ่งได้ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. 2561 ก็ได้รับการปล่อยตัวแล้วเช่นกัน

บุคคลทั้งเจ็ดดังกล่าวมาข้างต้น รวมทั้งบุคคลที่มีการรายงานว่า ได้รับการปล่อยตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ 9 ราย เป็นเพียงผู้ที่ศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งจากญาติหรือมีข้อมูลว่า ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไป โดยเป็นกรณีที่สืบเนื่องจากการที่มีประชาชนจำนวนหนึ่งใส่เสื้อดำหรือแสดงสัญลักษณ์ในพื้นที่สาธารณะจุดต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2561 ผู้ถูกควบคุมตัวบางส่วนที่อยู่ต่างจังหวัดถูกควบคุมตัวซ้ำสองรอบหลังได้รับการปล่อยตัวรอบแรกไม่ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อนำตัวมาควบคุมไว้ที่ค่ายทหารในกรุงเทพมหานคร อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่า อาจมีประชาชนอีกจำนวนหนึ่งที่ถูกเจ้าหน้าที่เอาตัวไปควบคุมในค่ายทหารจากเหตุเดียวกันนี้อีกที่ศูนย์ทนายฯ ไม่ได้รับแจ้งข้อมูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

X