คุมตัวซ้ำรอบสอง “คนเสื้อดำ” 3 ราย หลังปล่อยตัวไม่ถึง 24 ชม. 

วันนี้ (12 ธ.ค.61) เวลา 11.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากญาติของ น.ส.เบญจวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 51 ปีเจ้าของรีสอร์ตที่จังหวัดกำแพงเพชรว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 2-3 คันรถ เข้ามาควบคุมตัว น.ส.เบญจวรรณ โดยระบุจะพาไปศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร เมื่อถามว่าเรื่องอะไร ทหารระบุว่า “นายจะคุยด้วย” โดยให้เตรียมเสื้อผ้าไปเผื่อต้องค้างด้วย  ภายหลังมีการแจ้งเข้ามาเพิ่มเติมว่า น.ส.เบญจวรรณ จะถูกควบคุมตัวไปกรุงเทพฯ พร้อมหญิงอีกคนหนึ่ง โดยที่ทั้งสองคนเพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ จังหวัดพิษณุโลก เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. ของวันที่ 11 ธ.ค. 61 พร้อมคนอื่น ๆ อีก 6 คน หลังถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายดังกล่าวเป็นเวลา 4 วัน คาดว่าเกี่ยวข้องกับการใส่หรือมีเสื้อดำมีสัญลักษณ์กลุ่มสหพันธรัฐไท

อ่านข่าวย้อนหลัง

ขณะเดียวกันที่จังหวัดอุบลราชธานี มีรายงานเช่นกันว่า หญิงวัย 68 ปี ซึ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ เมื่อเวลา 09.30 น. วานนี้ (11 ธ.ค.) หลังถูกควบคุมตัวอยู่ 3 วัน จากกรณีถ่ายรูปกับสัญลักษณ์ที่ถูกระบุว่าเป็นธงของกลุ่มสหพันธรัฐไท (อ่านข่าว ทหาร-ตำรวจ คุมตัวบุคคลอีก 3 ราย คาดเกี่ยวข้องกับเสื้อสหพันธรัฐ รวมคุมตัวอย่างน้อย 5 ราย) ได้ถูกควบคุมตัวอีกครั้งเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ของวันนี้ โดยเธอบอกกับญาติไว้ว่า “เขามาเอาตัวไปราบ 11 ไม่ต้องห่วง” ก่อนออกจากบ้าน มีข้อมูลว่า เธอถูกควบคุมตัวขึ้นรถตู้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ

ในส่วนของผู้ที่มีข้อมูลว่า ถูกควบคุมตัวไปจากที่พักเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่ผ่านมา อีก 4 ราย ได้แก่ นางลัดดาวัลย์ ชีวสุทธิ์ อายุ 62 ปี และนายสุทธวัช ชีวสุทธิ์ อายุ 31 ปี ภรรยาและบุตรชายของนายชูชีพ ชีวสุทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองและนักจัดรายการวิทยุใต้ดินในนาม “ลุงสนามหลวง”, นางสาวจินดา (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี แม่ค้าขายส่งขนมใน จ.ชลบุรี, นางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี รวมทั้งผู้ที่คาดว่าถูกควบคุมตัวอีก 1 ราย คือ นายเทอดศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี สามรายหลังนี้เป็นจำเลยคดีเสื้อสหพันธรัฐไท จนถึงเย็นวันที่ 12 ธ.ค. 61 ยังไม่มีข้อมูลว่า ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน รวมเวลาที่ถูกควบคุมตัวไปจากที่พักแล้ว 5 วัน โดยญาติไม่สามารถติดต่อได้ และไม่ทราบว่าถูกควบคุมตัวอยู่ที่ใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารตำรวจควบคุม-คุกคาม คนเสื้อดำอย่างต่อเนื่อง 9 คนยังไม่ได้รับการปล่อยตัว

X