ปล่อยจากค่ายทหารแล้วบางส่วน แต่มี “คนเสื้อดำ” อีกอย่างน้อย 4 ราย ถูกคุมตัวอยู่

จากกรณีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รายงานการควบคุมตัวบุคคลไปค่ายทหารในจังหวัดต่างๆ อย่างน้อย 9 ราย ระหว่างวันที่ 7-8 ธ.ค. ที่ผ่านมา คาดว่าเกี่ยวข้องกับกรณีการใส่เสื้อสีดำที่มีสัญลักษณ์ของกลุ่มสหพันธรัฐไท โดยเท่าที่สามารถระบุได้มีกรณีที่จังหวัดกำแพงเพชร 3 ราย จังหวัดอุดรธานี 3 ราย จังหวัดอุบลราชธานี 1 ราย จังหวัดชลบุรี 1 ราย กรุงเทพมหานคร 1 ราย นอกจากนั้นยังมีกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าติดตามคุกคามบุคคลในช่วงเวลาดังกล่าวอีกหลายราย (ย้อนดู ทหารตำรวจควบคุม-คุกคาม คนเสื้อดำอย่างต่อเนื่อง 9 คนยังไม่ได้รับการปล่อยตัว)

ทหารปล่อยตัว 3 รายจากกำแพงเพชรแล้ว หลังถูกควบคุมตัว 4 วัน

ในวันนี้ (11 ธ.ค.) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากนายอ๊อด (สงวนนามสกุล) พ่อค้าวัวที่จังหวัดกำแพงเพชร และเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ว่าตนได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารพาตัวมาส่งที่บ้าน หลังจากถูกควบคุมตัวไปตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 7 ธ.ค.

เบื้องต้น นายอ๊อดระบุว่าเขาถูกพาตัวไปยังค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ จังหวัดพิษณุโลก เจ้าหน้าที่ทหารได้สอบถามเกี่ยวกับกิจกรรมการใส่เสื้อสีดำ ซึ่งเขาระบุว่าตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด รวมทั้งพยายามสอบถามเรื่องการเคลื่อนไหวใต้ดิน ซึ่งเขาก็ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องเช่นกัน  ก่อนปล่อยตัว เจ้าหน้าที่ทหารได้ให้เซ็นเอกสารระบุว่าได้รับการดูแลด้วยดี มีการดูแลตรวจสุขภาพ และไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย แต่ก็มีการระบุข้อห้ามเอาไว้ในเอกสาร ทั้งการห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และห้ามทำกิจกรรมรณรงค์ทางการเมือง

ด้าน น.ส.เบญจวรรณ เจ้าของรีสอร์ตที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวไปเมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 ธ.ค. พร้อมกับลูกชายที่ขอติดตามไปด้วย ทั้งสองคนระบุว่าได้ถูกพาตัวไปยังค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถเช่นกัน ก็ได้รับการปล่อยตัวแล้วเช่นกัน ในวันนี้ช่วงเวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารสองนายได้นำตัวทั้งสองคนมาส่งที่บ้าน รวมแล้วทั้งสามรายนี้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเป็นเวลา 4 วัน โดยไม่ได้มีการดำเนินคดีใด

นอกจากนั้น ผู้ถูกควบคุมตัวที่ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ยังระบุว่านอกจากทั้งสามรายนี้แล้ว ยังมีผู้ถูกควบคุมตัวพร้อมกันอีก 5 ราย แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใดบ้าง ทำให้รวมแล้วมีผู้ถูกควบคุมตัว 8 ราย เฉพาะในค่ายทหารจังหวัดพิษณุโลก ก่อนได้รับการปล่อยตัวพร้อมกัน


ภาพจาก Geoview.info

ปล่อยตัวบุคคลที่จังหวัดอุบลฯ และอุดรฯ แล้ว

ขณะเดียวกันที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. หญิงรายหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 20 ราย ควบคุมตัวจากบ้าน ไปยังสภ.เมืองอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่มีการนำภาพที่ถ่ายกับสัญลักษณ์ธงกลุ่มสหพันธรัฐไทมาให้ดู ก่อนนำตัวไปยังค่ายทหารมณฑลทหารบกที่ 22  จนถึงวันนี้ (11 ธ.ค.) เวลา 9.30 น. มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวหญิงรายดังกล่าวไปส่งที่บ้านแล้ว โดยไม่ได้มีการดำเนินคดีใด

ส่วนกรณีที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีรายงานกรณีบุคคลถูกควบคุมตัวไปค่ายทหาร 3 ราย ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 61 จากเหตุใส่เสื้อสีดำไปที่ห้างสรรพสินค้าเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ก็มีรายงานว่าทั้งสามคนได้รับการปล่อยตัวแล้วในช่วงบ่ายวันนี้ โดยไม่ได้มีการดำเนินคดีเช่นกัน

 

ยังถูกควบคุมตัวอีกอย่างน้อย 4 ราย

ในส่วนของผู้ถูกควบคุมตัวที่จังหวัดชลบุรี ได้แก่ นางสาวจินดา (สงวนนามสกุล) แม่ค้าขายส่งขนม 1 ใน 5 จำเลยคดีเสื้อสหพันธรัฐไท ซึ่งมีรายงานว่าถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวไปจากบ้านในช่วงเช้าวันที่ 8 ธ.ค. 61 จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีรายงานการปล่อยตัว

ในกรุงเทพฯ กรณีนางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) 1 ใน 5 จำเลยคดีเสื้อสหพันธรัฐไท เช่นกัน ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปจากอพาร์ทเมนต์เมื่อเช้าวันที่ 8 ธ.ค. โดยไม่ทราบสาเหตุและสถานที่ควบคุมตัว และยังไม่มีรายงานการปล่อยตัวจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนั้น กรณีของจำเลยในคดีเสื้อสหพันธรัฐไทอีก 1 ราย คือ นายเทอดศักดิ์ (สงวนนามสกุล) ซึ่งแจ้งว่าในช่วงเช้าวันที่ 8 ธ.ค. ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ทหารว่าจะไปเยี่ยมที่บ้านและที่ทำงาน แต่หลังจากนั้น ก็ไม่สามารถติดต่อนายเทอดศักดิ์ทางโทรศัพท์ได้อีก จึงยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเขาถูกควบคุมตัวไปเช่นเดียวกับประพันธ์และจินดาหรือไม่

ในวันนี้ สำนักข่าวประชาไท ยังรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 8 ธ.ค. 61 ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าจับกุมตัวนางลัดดาวัลย์ ชีวสุทธิ์ อายุ 62 ปี และนายสุทธวัช ชีวสุทธิ์ ผู้เป็นบุตรชาย อายุ 31 ปี ที่บ้านแขวงบางเชือกหนัง เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ โดยไม่ได้แจ้งให้ญาติทราบว่าจะนำตัวทั้งสองไปที่ใด และจะมีการปล่อยตัวเมื่อใด โดยทั้งสองคนเป็นภรรยาและบุตรชายของนายชูชีพ ชีวสุทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองและนักจัดรายการวิทยุใต้ดินในนาม “ลุงสนามหลวง”  จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานการปล่อยตัวทั้งสองคน

รวมแล้ว ขณะนี้มีข้อมูลว่าเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวบุคคลในหลายพื้นที่ไปในค่ายทหารอย่างน้อย 16 ราย ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ 12 ราย ยังถูกควบคุมตัวอยู่ 4 ราย และยังมีอีกอย่างน้อย 1 ราย ที่คาดว่าถูกควบคุมตัวอยู่ด้วย ในทุกราย เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีหมายจับใดๆ ในการใช้ควบคุมตัว 

 

X