ทหาร-ตำรวจ คุมตัวบุคคลอีก 3 ราย คาดเกี่ยวข้องกับเสื้อสหพันธรัฐ รวมคุมตัวอย่างน้อย 5 ราย

จากกรณีวานนี้ (7 ธ.ค.) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รายงานกรณีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจสันติบาลเข้าควบคุมตัว น.ส.เบญจวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 51 ปี เจ้าของรีสอร์ตแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ไปจากรีสอร์ตของตน เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. โดยไม่ได้มีหมายจับใดๆ และไม่ทราบสาเหตุที่พาตัวไปแน่ชัด เพียงแต่ทราบว่าเจ้าหน้าที่จะพาตัวไปที่ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ จังหวัดพิษณุโลก โดยมีลูกชายของเธอเดินทางไปด้วย

คาดว่าการควบคุมตัว เกี่ยวเนื่องกับการที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดเสื้อยืดสีดำที่มีลายตราธงเหลี่ยมสีขาว-แดง จำนวน 3 ตัว ซึ่งถูกระบุว่าเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มสหพันธรัฐไท และตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ไปจากรีสอร์ตของน.ส.เบญจวรรณ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.

ทหารบุกคุมตัว “เจ้าของรีสอร์ต” ที่กำแพงเพชรไปค่ายทหาร คาดเกี่ยวข้องกรณีเสื้อสหพันธรัฐ

จนถึงวันนี้ (8 ธ.ค.) ยังไม่มีรายงานการปล่อยตัวน.ส.เบญจวรรณ และลูกชายแต่อย่างใด และยังไม่สามารถติดต่อทั้งสองคนได้อีก โดยทราบเพิ่มเติมว่าลูกชายของน.ส.เบญจวรรณ อายุ 28 ปี มีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบหืด ต้องพ่นยาและรับประทานยาเป็นประจำ

นอกจากนั้น ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยังได้รับรายงานว่าที่จังหวัดกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ทหารได้มีการเข้าควบคุมตัวบุคคลอีกรายหนึ่ง ได้แก่ นายอ๊อด (สงวนนามสกุล) พ่อค้าซื้อขายวัว และเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 3 คดี ไปในช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 7 ธ.ค. 61 โดยยังไม่ทราบสาเหตุในการควบคุมตัวแน่ชัด ทราบเพียงว่าถูกนำตัวไปยังค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ จังหวัดพิษณุโลก และยังไม่ได้รับการปล่อยตัวเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกันในช่วงเช้าวันนี้ ที่จังหวัดอุบลราชธานี มีรายงานว่าเวลาประมาณ 9.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 20 นาย ได้เดินทางไปที่บ้านของหญิงรายหนึ่ง แล้วมีการเชิญตัวไปสอบปากคำที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี ก่อนเจ้าหน้าที่ได้มีการนำภาพของบุคคลรายนั้นที่ถ่ายรูปกับสัญลักษณ์ที่ถูกระบุว่าเป็นธงของกลุ่มสหพันธรัฐไทมาให้ดู มีรายงานว่าในช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้มีการควบคุมตัวหญิงคนดังกล่าวเข้าไปยังค่ายทหารแล้ว โดยยังไม่ได้รับการปล่อยตัว

ด้านในกรุงเทพมหานคร ในช่วงเช้าวันนี้ เวลาประมาณ 7.30 น. มีรายงานว่าได้มีเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวนางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) หนึ่งในจำเลยในคดีเสื้อสหพันธรัฐ ไปจากอพาร์ทเมนต์ที่พัก โดยยังไม่ทราบว่าถูกนำตัวไปที่ใด และเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจอันใด โดยจนถึงเวลา 17.00 น. ยังไม่มีรายงานการปล่อยตัวแต่อย่างใด

สำหรับนางประพันธ์ อายุ 58 ปี เคยถูกคุมตัวเข้าค่ายทหารและดำเนินคดีในข้อหายุยงปลุกปั่น และอั้งยี่เมื่อเดือนกันยายน 61 ก่อนได้รับการประกันตัวโดยศาลให้มีการติดกำไลข้อเท้าติดตามตัว หรือ EM ในระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว และเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 61 เธอถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบควบคุมตัวไปจากหน้าร้านแมคโดนัลด์ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ สืบเนื่องจากการใส่เสื้อดำที่มีสัญลักษณ์สหพันธรัฐ เจ้าหน้าที่พาไปลงบันทึกประจำวันก่อนปล่อยตัวไป

ตั้งแต่วานนี้จนถึงปัจจุบัน จึงสามารถยืนยันกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัวบุคคลในพื้นที่ต่างๆ ไป ได้แล้วอย่างน้อย 5 ราย

X