เเถลงการณ์กรณีการควบคุมตัวนายเอกชัย หงส์กังวาน โดยไม่ชอบ

เเถลงการณ์กรณีการควบคุมตัวนายเอกชัย หงส์กังวาน โดยไม่ชอบ

เเถลงการณ์กรณีการควบคุมตัวนายเอกชัย หงส์กังวาน โดยไม่ชอบ

วันนี้ (25 เมษายน พ.ศ.2560) เวลาประมาณ 09.15 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมเเละอดีตนักโทษทางการเมือง ได้เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการตรวจสอบหาผู้เป็นเจ้าของหมุดซึ่งถูกนำมาเเทนที่หมุดก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญของคณะราษฎร และเสนอให้รัฐบาลถอดหมุดดังกล่าวนำไปจัดเก็บเพื่อรอเจ้าของมารับคืนต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อนายเอกชัยเดินทางไปถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเเละทหารจำนวนหนึ่งเข้าล้อมเเละกันมิให้เขาเข้าไปยื่นหนังสือในทำเนียบรัฐบาล  หลังจากนั้น เวลาประมาณ 09.20 น. นายเอกชัยถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปโดยเเจ้งว่าจะพาไปยังสถานีตำรวจนครบาลลาดพร้าว เเต่ไม่ได้ระบุถึงเหตุผลในการควบคุมนายเอกชัยเเต่อย่างใด

เมื่อเจ้าหน้าที่จากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชนได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลาดพร้าว เพื่อขอทราบถึงความคืบหน้าในการดำเนินการต่อนายเอกชัย เจ้าหน้าที่ตำรวจเเจ้งเพียงว่านายเอกชัยกำลังถูกนำตัวมายังสถานีตำรวจตามหมายจับ เเต่มิได้ระบุถึงฐานความผิดที่ใช้ในการออกหมายจับ  ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่จากศูนย์ทนายความฯ พยายามติดต่อนายเอกชัย เเต่ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้ ก่อนจะได้รับเเจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า นายเอกชัยถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวไปยังกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 กรุงเทพมหานคร (มทบ.11)

นับตั้งเเต่เวลา 09.20 น. ซึ่งนายเอกชัยถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งปัจจุบัน ไม่มีผู้ใดออกมาชี้เเจงถึงเหตุผลทางกฎหมายเเละความจำเป็นในการควบคุมตัวนายเอกชัยไปยัง มทบ.11 เเละยังไม่มีผู้ใดทราบถึงชะตากรรมของเขา

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งวัน (24 เมษายน 2560) นายเอกชัยได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุคส่วนตัวว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจาก สน.ลาดพร้าว เข้ามาพูดคุยเพื่อมิให้เขาเดินทางไปยื่นหนังสือต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ณ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งนายเอกชัยให้ความเห็นว่า ตนมิได้ทวงถามถึงหมุดคณะราษฎร เเต่ประสงค์จะยื่นหนังสือเพื่อให้รัฐบาลจัดการตรวจสอบถึงที่มาเเละความเป็นเจ้าของของหมุดใหม่เท่านั้น (ดูรายงานข่าวที่ http://prachatai.org/journal/2017/04/71178)

องค์กรสิทธิมนุษยชนตามรายชื่อท้ายแถลงการณ์เห็นว่า กรณีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายเอกชัย หงส์กังวาน  เป็นการควบคุมตัวโดยพลการและเป็นการกระทำอันปราศจากฐานทางกฎหมายรองรับ ขัดต่อทั้งกฎหมายภายใน และละเมิดพันธกรณีในข้อ 9 แห่งกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองเเละสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ซึ่งระบุว่าบุคคลจะถูกจับกุมหรือควบคุมตัวโดยอำเภอใจมิได้  ที่ผ่านมาเเม้ประเทศไทยจะเป็นภาคีเเละมีพันธกรณีที่ต้องปฏิบัติตามกติกาฉบับดังกล่าว แต่ยังมีการควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายอันเนื่องมาจากการใช้สิทธิในเสรีภาพแห่งการเเสดงออกอย่างต่อเนื่อง

องค์กรสิทธิมนุษยชนตามรายชื่อท้ายแถลงการณ์ขอเน้นย้ำว่า พฤติการณ์ที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายเอกชัยเพียงเพราะเขาใช้สิทธิยื่นหนังสือให้รัฐบาลตรวจสอบกรณีดังกล่าวนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และละเมิดกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองเเละสิทธิทางการเมือง ซึ่งนำไปสู่สภาวะเสี่ยงต่อการปฏิบัติที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงหรือเเม้กระทั่งการบังคับบุคคลให้สูญหาย  การกระทำดังกล่าวยังขัดต่อคำชี้เเจงของรัฐบาลไทยเเละข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (Human Rights Committee) ต่อรายงาน ICCPR ตามวาระฉบับที่สองของรัฐบาลไทยอย่างสิ้นเชิง

ด้วยเหตุนี้ องค์กรสิทธิมนุษยชนตามรายชื่อท้ายแถลงการณ์จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลชี้เเจงถึงกรณีการควบคุมตัวนายเอกชัย หงส์กังวาน และปล่อยตัวนายเอกชัยจากการควบคุมตัวโดยไม่ชอบทันที ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องยุติการควบคุมตัวบุคคลใดๆ โดยมิชอบเช่นนี้อีกในอนาคต

ด้วยความเคารพสิทธิเเละเสรีภาพประชาชน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

มูลนิธินิติธรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน

สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน

มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน

X